- 1 kg tầu hủ ky lá hay 2 kg tầu hủ ky non miếng
- rong biển loại ăn sống
- gừng non 500 gr
- 1 cọng poireau
- rau sống, dưa leo + bánh tráng
- giá + củ cải trắng + cà rốt làm đồ chua
- gừng + ngó sen làm chua
- mắm nêm chay
Cách làm:
- nếu làm đậu hủ ky lá rửa sạch, luộc mềm
- tàu hủ ky non miếng chỉ sắt nhỏ rồi cho chút muối + đường + dầu ăn, poireau bằm trộn đều, rồi dùn miếng rong biển cuốn tròn lại từng cuốn có đường kính từ 3-4 cm - rồi đem hấp khoãng 20 phút - để nguội chiên sơ trước khi ăn và xắt khoanh mõng
Có 2 cách ăn:
- dùng làm nhân cuốn bánh tráng + rau sống và chấm mắm nêm chay
- làm cá chiên chấm nước tương gừng ăn với bầu luộc hoặc rau luộc hoặc dưa cải.
Nước tương gừng: giả gừng thật nhuyễn - cho chanh đường nhiều vừa sền sệt cho chút nước tương lấy mầu rồi cho muối vào nếm cho vừa ăn - nước tương gừng phải đậm đặc gừng mới ngon.
Mắm nêm chay: phải có xả bằm ớt và thơm bằm nhuyễn xào chín - tương bằm xay nhuyễn - ớt đỏ bằm nhỏ - cho ít nước dừa hoặc nước lạnh hoà tan tất cả cho sôi và thêm đường + bột ngọt cho vừa ăn không lõng quá mất ngon. Hơặc mắm nêm chay chế biến sẵn chỉ cần pha lại cho vừa ăn.
Rong biển cuốn nhỏ như ngón tay cắt khúc 4-5 cm giả làm cá kèo kho - cũng chiên vàng dùng 1 ít dầu và poireau cho thơm rồi để nước tương + đường vào sôi lên cho vừa hơi đặc cho rong biển chiên rồi vào sôi chừng vài phút rắt tiêu xay lam2 món cá kho ăn cũng rất ngon do nêm nước tương vừa ăn.
No comments:
Post a Comment