- 1 kg gạo thơm hột dài
- 300 gr hột sen tươi
- 100 gr ham đỏ
- 100 gr chả lụa
- 100 gr cà rốt
- 30 gr đông cô
- dừa xiêm 2-3 trái cho đủ nước nấu cơm
- bông sen 5 bông
- 300 gr đậu petit poid
Cách làm:
- Hột sen hấp mềm cho chút bột canh hay bột ngọt
- ham + chả luạ xắt hạt lựu thật nhuyễn
- đông cô luộc mềm xắt hạt lựu như ham
- đậu petit poid nấu mềm và cho chút bột canh
- cà rốt gọt vỏ xắt hạt lựu và xào chín với đường và muối + bột ngọt
- dừa xiêm lấy nước trong và cho vào gạo đã vo sạch nước vừa xấp xấp vì cần cơm khô cho chú bột canh hay muối + bột ngọt + để cơm có vị vừa ăn lạt
- cơm chín cho ham + chả + đông cô + cà rốt + đậu petit poid trộn đều và nêm cho vừa ăn như cơm xào
- cơm nấu chín gạo còn nguyên hạt và mướt (nhờ nước dừa) với kỷ thuật là không sới 2 lần từ đầu tới xong chỉ sới 1 lần thôi
phần trang trí dùng cánh sen lót xung quanh đĩa cho cơm chính giữa được ép chặc vào chén trước khi úp ngược ra đĩa và gắn hột sen chung quanh cơm - đài sen để chính giữa tạo như bông sen - nếu không có thể gói trong lá sen đặt trên đĩa và cắt miệng như nắp đậy bằng lá sen khi ăn không phải mỡ cả lá sen ra.
No comments:
Post a Comment