Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Monday, March 23, 2009

MÌ TIỀM CHAY

10-12 tô
  • 1kg mì khô vắt (mỗi tô trung bình 2 vắt)
  • 300 gr tầu hủ ky non (3 miếng) mỗi miếng chia làm 4
  • 30 gr nấm đông cô
  • 200 gr nấm rơm búp nhỏ
  • 1/2 kg cải ngọt
  • 50 gr táo đỏ + 100 gr bạch quả
  • 200 gr hột sen tươi
  • 1 củ cà rốt to 150-200 gr
  • ngò rí + ngò gai + poireau
  • 2 tsp ngũ vị hương + 1 trái la hán quả nhỏ
  • 500 gr củ xắn
  • 1 củ cải mặn
cách làm:
  • tầu hủ ky non ươp ngũ vị hương + poireau bằm + đường + muối + bột ngọt nêm vừa ăn (lạt) - chiên vừa vàng và xắt miếng to dầy (trong lúc chiên trở liên tục cho không cứng da mà chín trong)
  • Đông cô luộc mềm cho đường muối chung trong lúc luộc đập dập bỏ chân và cắt đôi hoặc 3 tuỳ lớn nhỏ và xào sơ cho 1/5 tsp ngũ vị hương
  • nấm rơm rửa sạch để ráo xào sơ cho chút ngũ vị hương và gia vị
  • táo xâm chung quanh và ngâm trước cho thẵng da
  • Bạch quả đập dập bốc vỏ sạch
  • hột sen hấp hoặc luộc mềm
  • cải ngọt rửa sạch cắt khúc trụng vừa chín trước khi ăn
  • cà rốt xắt bông và cắt theo đường kính khoanh tròn dầu 0.5cm
  • củ sắn và cải mặn nấu nước ngọt bỏ xác lấy nước trong để la hán quà bóp bể ra cho vào và bạch quả - kế tới cà rốt vào - khi đã mềm cho nấm đông cô và nấm rơm vào nêm vừa ăn cho táo vào - sôi 1 chút là được.
  • lấy 1 cái nồi khác cho nước nhiều vào đun sôi để 1/2 or 1/3 mì vào luộc vừa mềm tới vớt ra rửa nước ấm, xốc mạnh cho ráo nước và trộn dầu phi và 1 chút nước tương vào cho có vị mặn
  • bốc ra tô mì dưới để dưới rồi cho sen, tàu hủ ky chiên và cho nước lèo lên rồi để cải ngọt trụng sau cùng ngò rí không sắt nhuyễn
**khi nêm nước phải có phản phất 1 chút ngũ vị hương.

No comments:

Related Posts with Thumbnails