Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Monday, March 23, 2009

Mứt chanh mật ong

cho vào turberware để dành ăn mứt chanh mật ong qua 1 ngày - trong bóng và ráo - thật đẹp!!! mứt thơm - chua ngọt - miếng chanh không bở rất dẽo - cắn ướm mật chanh bên trong ra. mật còn lại để quấy với trà uống cho thấm giọng! mứt chanh mật ong mới vớt ra Blackberry Blossom Honey - mật ong lấy từ hoa trồng ngay núi vùng Seattle, Washington. mứt chanh vàng làm theo công thức trong đây - cám ơn Nguyệt Thy nhiều - http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=10962 chanh vàng / lemon - 2 lbs mài võ chanh -- dùng đồ bào nutmeg thì mịn lắm chanh ngâm muối 4 hrs khía chanh và ép lấy nước bỏ hạt dùng tăm xâm vỏ chanh ngâm nước vôi luộc chanh 10 phút ngâm đường + nước chanh vắt sên mứt chanh dích ra đĩa hông ráo - hay phơi nắng qua 1 ngày MỨT CHANH MẬT ONG chanh 2 lbs khoãng 7-8 trái tuỳ theo lớn nhỏ 1/2 cup muối 1 tsp phèn chua (alum) 1 cục vôi giả hoà với nước - lóng lấy nước trong độ 4 cups 1 c mật ong 1 c đường 1 bình chanh vàng nhỏ bán loại chanh vắt sẵn bán ở chợ mỹ -Chanh đem về rửa sạch bào vỏ dùng cái bào zest mịn -- (zest chanh dùng làm bánh bông lan - bánh Madelines hương chanh) -ngâm nước muối (nước đong vừa ngập chanh) dùng 1 cái đĩa đặt lên rồi 1 cái gì đó nặng đè lên để ép chanh ngập dưới nước - ngâm 4 hrs - đem rửa lại 2 lần nước trong sink. -khía chanh làm 6 phần đều nhau - chanh to thì làm 8 -- chừa 1/2 mỗi đầu không cắt -- chỉ đút dao nhọn vào trong cắt thẵng vào lõi -để lên đĩa trũng tay ép chanh cho ra nước - lấy càng nhiều nước chanh càng tốt để riêng vào tủ lạnh chờ đun với đường -- cẩn thận móc lấy hột bỏ - rửa chanh lại 2 lần -dùng cây tăm xâm chung quanh vỏ chanh nhiều lần - rửa chanh 2 lần nước cho đi chất the. -lắn nước vôi - ngâm chanh 4 hrs - rửa sạch lại 2 lần nước -đun sôi nước phèn - cho chanh vào luộc 10 phút - đổ ra rửa lại nước 2 lần -đường + mật ong + nước chanh vắt của 8 trái - khi tan đường sắp chanh vào sao cho thẳng thớm đẹp đều - cho lửa sôi lên rồi cho lửa nhỏ xuống số 3 - cứ thế sên cho đến khi gần cạn - cứ lâu lâu trở chanh dùng 1 thìa và 1 đôi đũa mà trở chanh kẻo gảy cánh - chanh sẽ trong dần -khi sên sau 1/2 giờ thì cho hết bình chanh mua vào sên cho đến khi cạn và bắt đầu có bọt (hớt bọt bỏ) - nước mứt còn độ 1/2 cup thì ngưng sên -- lăn miếng chanh trong nước sên lấy ra đĩa lên đĩa bàn - để hong hơi và ráo qua ngày -- mứt chanh này rất tốt cho bệnh ho đau cổ -- ăn được hết luôn cả vỏ chanh -- hay là ngay sau khi ăn cơm ăn 1 miếng mứt chanh thật là thơm miệng với 1 ly trà xanh nóng hổi.

No comments:

Related Posts with Thumbnails