Monday, April 18, 2011
Bánh tiêu làm với baking powder
Đây là công thức em T. cho tôi - Tôi làm ra ăn thấy khá ngon và dể làm.
T. viết: "Chị thử công thức nay xem sao..."
-350g bột mì - Gold Medal ALL PURPOSE FLOUR
-250g nước lả (lạnh)-- (tôi chỉ cho 200gr. thôi vì thấy hơi nhiều - sẽ thử lại)
-150g đường
-1/2 muỗng cafe muối
-1 1/2 muỗng canh bột nổi - Double baking powder hiệu Glabber Girl
-1/2 muỗng cafe giấm
-mè, dầu, v.v...
*Bột và bột nổi trôn đều, rây cho mịn. Đường + nước + muối + giấm quậy chung cho tan đường. Cho hổn hợp đường vào hổn hợp bột nhồi thật đều. (lúc mới cho nước vào bột phải hơi nhão, nhồi một hồi bột sẽ vừa, mới cho nước vào và nhồi sơ mà đã vừa bột thì phải thêm nước). Để bột nghỉ 15-30' rồi chia bột chiên bánh.
Chiên vài cái đầu thấy bánh không được nổi lắm thì có thể thoa nước lên 2 mặt bánh trước khi chiên (lấy cọ phết nước lên mặt bánh như minh phết eggwash vậy).
Kinh nghiệm riêng của bạn PinkPanther trong bếp ChợtNhớ và tôi khi làm công thức này:
Bánh tiêu ct by Phivân
-350g bột mì
-250g nước lả (lạnh) (KA thấy nước hơi nhiều -- mình bớt đi 1/2 cup ... vì thấy bột đủ độ nhão rồi ... 180 ml thôi theo Pink)
-150g đường
-1/2 muỗng cafe muối (1 tsp muối theo Pink)
-1 1/2 muỗng canh bột nổi
-1/2 muỗng cafe giấm
-mè, dầu, v.v...
*Bột và bột nổi trôn đều, rây cho mịn. Đường + nước + muối + giấm quậy chung cho tan đường. Cho hổn hợp đường vào hổn hợp bột nhồi thật đều. (lúc mới cho nước vào bột phải hơi nhão, nhồi một hồi bột sẽ vừa, mới cho nước vào và nhồi sơ mà đã vừa bột thì phải thêm nước). Để bột nghỉ 15-30' rồi chia bột chiên bánh.
Chiên vài cái đầu thấy bánh không được nổi lắm thì có thể thoa nước lên 2 mặt bánh trước khi chiên (lấy cọ phết nước lên mặt bánh như minh phết eggwash vậy).
kinh nghiệm của KA = khi ủ xong kéo bột ra - dùng thêm bột áo tay kéo bột, cắt bột -- đè bột hơi dẹp xuống - để yên 10 phút cho bột nghỉ - bột sẽ nỡ thêm -- bột sẽ dể cán hơn và không thun lại -- trong thời gian này để nồi dầu lên lửa medium thôi phải để nóng dầu độ 5 phút - đem từng cục bột ra nhấn vô mè sống - rồi dùng đổ cán có thoa bột cán mõng miếng bột ra - càng mõng bánh càng nỡ to - thả vô chảo dầu - lật qua lật lại thường tay thì bánh sẽ nổi phồng to - khi phồng to rồi mới để yên cho nó vàng mỗi mặt bánh. dùng đũa lật ngay cạnh bánh chớ đừng thọt ngay giữa sẽ bị lũng và bánh sẽ xẹp nếu bị rách - hay nhất là dùng cái vớt bọt bằng lưới nhỏ.
Kinh nghiệm của Pink = Eh, bà con, bánh tiêu đây, ko rổng ruột = chị KA làm nhưng dễ làm . Ai muôn try thì xài bớt nước, 180 ml thôi . Taste ngon nhưng thiéu vị mặn doube luợng muối là perfect . Khi ủ bột nhớ đậy. = khăn ẩm . Cán bột xong cũng phải đậy khăn ẩm .Chia bôt xong nhớ rest chừng 15-20mins, cán xong cũng cần phai? rest 15-20 mins. Cán mỏng lại trước khi thả vào dầu .
chiên @350F, nhưng chị em thử fry @375F xem có nở bung hơn không .
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment