Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Wednesday, May 4, 2011

Bún riêu chay làm với đậu hủ


2 bìa đậu hủ miếng
1 khúc ham chay xay nát
lá Nori loại miếng vụn - bóp nhỏ - mua loại này
cà chua
nấm trắng xắt lát
đậu hủ chiên - thêm chả lụa chay nếu có
dầu điều - dầu bo rô
gia vị = muối tiêu đường bột nêm - ớt bột mầu - ớt khô - chút nắm chay hay chao -- me chua tán lấy nước nêm vô nước lèo.
nồi nước lèo chay = dùng bắp cải, cà rốt, bí, su su, củ sắn nêm muối và đường phèn ninh lấy nước ngọt; lọc lấy nước trong
rau ghém =  giá, sà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, tía tô, kinh giới, rau húng, dấp cá và chanh ớt

cách làm:
-đậu hủ miếng đem luộc 5 phút với chút muối - vớt ra rổ để ráo - nguội bớt rồi nghiền nát đậu hủ ra.
-trộn vô đậu hủ ham chay xay nát + lá sushi + gia vị + ớt bột mầu, ớt khô nếu muốn ăn cay chút = nêm vừa ăn
-cà chua 1 phần lớn xắt làm làm 8 ướp chút đỉnh rồi chờ gần xong mới để vô nồi - còn phần nhỏ xắt lát đem xào với dầu bo rô rồi cũng nêm nếm xong cho vô nồi nước lèo.
-xào nấm cũng nêm rồi cho vô nồi nước lèo. Nêm nếm gia vị cho đậm đà.  có thể thêm lên mặt nước lèo ít dầu điều + bo rô phi vàng.
-đậu hủ nghiền hồi nãy mình cho vô 1 cái  chão không dính - đè nén chặc tay sao cho bằng mặt đậu mà đừng dùng chảo nhỏ quá - nén chặc xong mình dùng tay khoét 1 cái giếng trũng ở giữa bánh đậu ngay trong nồi -- để chảo lên bếp lửa trung bình - rồi mình cứ múc từ từ nước lèo sôi cho vô ngay chổ trủng ấy.  Nước lèo sôi lên sẽ nâng bánh đậu nổi lên - nấu khoãng 10 phút ở lửa nhỏ thì bánh đậu sẽ dính quện lại với nhau.
-khi múc ra tô xén 1 mãng riêu đậu để lên tô rồi múc nước lèo có nấm, đậu hủ chiên và cà chua miếng to với vài lát chả lụa chay. 
-rắt ngò và ngò gai xắt nhỏ lên
-ăn kèm với rau sống - sàlách, rau muống, bắp chuối, rau tía tô, kinh giới, ngò gai, húng cây ... rồi vắt chanh và ớt xắt lát - hay thêm ớt bằm thì ngon lắm.

No comments:

Related Posts with Thumbnails