Wednesday, May 4, 2011
Chanh muối
10 trái chanh vàng hay xanh tùy thích - dùng bàn mài mõng vỏ loại bào lemon zest (hoặc cái bào cheese) - cào bỏ vỏ mõng the phần ngoài (mình có thể dùng phẩn đó để làm bánh rất thơm ngon)
Đem chanh trụng qua nước sôi có cho 1 chút xíu phèn chua (Alum - mua trong chợ Mỹ) - cho ra thau rửa lại nước lạnh thật nhiều - chanh không còn nhớt nữa -- xắp vào keo thủy tinh sạch - cứ rắt vào 1 chái chanh vừa thì 1 tsp muối - để qua 2-3 giờ thì nấu nước sôi để nguội - cứ đong 1 trái chanh thì mình cho vào 1/4 cup nước (cứ thế tính lên) -- đây làm 10 trái thì đong 2.5 cup nước cho vào keo = nước muối sẽ vừa mằn mặn - ngâm qua 1 đêm - chắc nước muối ra nấu sôi lên - để nguội rồi lại cho vào keo chanh - đậy nắp kín - đem để nơi cửa sổ có nắng hay đem phơi nắng ngoài sân - sau vài tháng chanh sẽ mềm và sẽ nhiều nước hơn - lâu dài nước sẽ trong và chanh sẽ có nhiều mật - đem vào nhà để chổ thoáng mát là được.
Chanh muối mình có thể lấy ra xay nhuyễn cho vào keo - để tủ lạnh - rất tiện khi cần pha nước chanh muối.
Chanh muối là món giải khác vào mùa hè - còn vào mùa đông thì nước chanh muối sẽ giúp giải cãm khi được chưng chung với gừng và chanh tươi. Pha nước thêm vào uống rất thông cổ.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment