Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Sunday, May 11, 2014

Men cái rượu nho - Natural fresh grape yeast



 Nho 1 cup + 1 cup đường = ngâm vào keo đậy nắp - mỗi ngày lắc lên = để 1 tuần sùi bọt (tùy theo khí hậu ấm thì mau lên rượu) = chắc lấy nước rượu nho cho vào chai
 
 đong vào keo và nắp sạch đã trụng nước sôi - cân 80 gr rượu nho + 80 gr bột mì all purpose flour
 Khuấy lên - đậy nắp - để ngoài bàn chổ ấm 1 tiếng rồi mang để tủ lạnh qua 24 tiếng
 Lần 1

 sau 24 tiếng men lên chỉ như vầy
 thêm vào 1/2 cup nước hơi âm ấm
 khuấy lên men sẽ sùi bọt như vầy
 thêm vào 1/2 cup bột mì all purpose flour
 khuấy lên sền sệt như vầy - vét sạch thành keo

 đậy nắp - để cọng dây thun để biết mực men lên tới đâu - để tủ lạn sau 24 tiếng
 Lần 2 - lấy trong tủ lạnh mỡ ra như thế này - để ngoài sau 2 hrs khi không còn lạnh nữa thì nổi bọt hơn như hình dưới này
 sau lần 2 men dâng cao hơn 1/2 inc
 lại cho vào 1/2 cup nước hơi ấm chút rồi khuấy lên
 thêm vào 1/2 cup bột mì all purpose flour
 Men cái sền sệt
 để ngoài 1 tiếng rồi đem để tủ lạnh 24 tiếng 
Lần 3
lần 3 chỉ để ngoài 1 giờ thôi mà men giậy lên hơn 1/2 inc - đem để tủ lạnh sau 24 giờ nữa




Bột cái đã tốt để làm bánh mì được rồi nè.


Chúc mọi gia đình được no ấm!

2 comments:

nhattam said...

Chị cho em hỏi thăm, dùng nho nào cũng được phải không chị. Bánh mì làm bằng men này có ngon hơn những loại trước chị đã làm qua không? Thanks Chi Last.

ChơnNghiêm Kitchenaid said...

PREFER làm với nho xanh - sẽ ra rượu trắng - làm bánh mì sẽ không có bị mầu ngà ngà.
Chị mới thử làm lần đầu -- chưa có master được loại yeast tươi này. Bánh mì ra thì thấy đẹp - nhưng khá nặng - Chị không thích lắm.
chờ đi - để chị thử vài lần đã rồi sẽ bật đèn xanh hướng dẫn em làm nha.
kiên nhẫn nhé.
chị KA.

Related Posts with Thumbnails