Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Friday, May 23, 2014

BÁNH MÌ nữa .....






 ỐI ZỜI ƠI .... toang toát !!!







Đã bao nhiêu lần làm bánh mì -- mỗi lần là có chút đổi mới ... cầu đạt được 1 ổ bánh mì gọi là ngon và dể làm.... thử hoài, thử mãi.

1 kg bột mì đa dạng all purpose flour (7.5 cups = đánh bột với 7 cups còn 1/2 cup để áo tay nhồi và cán bánh)
1 Tbsp muối
1 gói men bánh mì (2-1/4 tsp yeast)
3 cups nước ấm (lấy 1 cup nước nóng hoà với 2 cups nước lọc = nhiệt độ 100-110*F)
1 tsp Soy Lecithin (Bread Softener)
2 tsp nước chanh vắt (Bread Improver)
2 tsp dầu ăn

**Cho 7 cups bột vô bồn + muối + soy lecithin + nước chanh + dầu ăn = cho máy chạy số 2 đánh 1 phút.
**Cho men vào = đánh 1 chút rồi cho nước ấm từ từ vào - đánh 5 phút.
**Ngừng máy - để bột nghỉ 5 phút -- rồi tiếp tục cho chạy thêm 5 phút ở số 2 -- ngừng máy.
**Cho ít bột áo ra bàn - đổ bột ra - tay áo bột khô rồi bắt đầu kéo bột và gấp đôi lại - xoay đầu - cứ thế làm 50 lần.
**Vo tròn cục bột - để vào thau có thoa dầu -- Ủ bột 30 phút.
**Bàn có thoa dầu - Cho bột ra - Cắt chia làm 16 phần (ổ nhỏ)
**Vo tròn - đậy khăn - để bột nghỉ 10 phút (lần 1)
**Cán viên bột ra -- cuộn lại - đậy khăn - để bột nghỉ 10 phút (lần 2)
**Cán thỏi bột ra --- cuộn lại thành thỏi bánh mì - hay kéo dài thành baguette tùy thích -- đậy khăn lại - để bột nghỉ 1 tiếng (lần 3)
**Mỡ lò BAKE 400*F -- để khay nước ở dưới
**Rạch bánh mì - xịt nước -- cho vào lò nướng 15 phút @ 400*F -- mỡ lò lấy khay nước ra - và xoay khay bánh mì -- tiếp tục nướng 10 phút @ 400*F .... XONG !!!
**Lấy ra để nguội.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

6 comments:

Anonymous said...

Perfect chua chi? De em du theo.:)
Jenni.

ChơnNghiêm Kitchenaid said...

hahahaha....đối với chị YES.

Anonymous said...

Vay de weekend nay em lam roi em cho chi hay nhe.
Jenni

ChơnNghiêm Kitchenaid said...

OK ... chị chờ.

Anonymous said...

Chị KA ơi,
Báo cáo, báo cáo. Em làm BM xài AP theo ct này nhưng em không có bột soy lecithin và không có nước chanh (em quên bỏ nước chanh vô). Em nướng 400F, xịt nước ít ít nhưng không để khay nước vi không muốn bánh giòn quá. Kết quả theo ý em thì bánh xốp ruột lắm, nhưng vỏ và đít hơi dày. Làm cách nào để bánh mỏng vỏ hơn hả chị? Vỏ và đít dày quá ăn đau răng quá à. Hu hu.
Jenni.

ChơnNghiêm Kitchenaid said...

Chị nghỉ là nếu muốn vỏ mõng thì phải nướng lửa nhỏ 375*F thôi - thời gian lâu hơn là 45 phút -- chị sẽ thử với em luôn.

Related Posts with Thumbnails