Lúm đồng tiền của em nhìn ghét quá phải không nè?
Nhiều công thức trên mạng quá ... thôi thì mình lấy công thức làm bánh mì làm bagels đi coi có ngon không nha.
1 c. sữa tươi 2% - để microwave 1 phút = ấm
1 Tbsp đường cát
1 Tbsp đường Blue Agave (hay Malt syrup là đúng nhất nhưng mình không có sẵng ở nhà)
1 Tbsp men nâu (active dry yeast)
**Hoà tan đường và men vào sữa ấm = để 10 phút men sùi bọt
2-1/4 cup bột mì (King Arthur bread flour)
1 tsp muối
1/2 stick (2 oz. - 4 Tbsp - hay 1/4 c.) bơ lạt để mềm (hay trong tủ lạnh ra cho vô microwave 20 giây)
1 trứng gà (large) - lấy ra 1/2 phần lòng trắng để riêng - 3/4 trứng còn lại cho vô bột
egg wash = 1/2 lòng trắng + 1 tsp sữa tươi = dùng để phết lên bagels khi nướng
**Cho bột và muối vào bồn máy đánh bột = khuấy lên
**Cho nước men + trứng + bơ vào đánh với bột 15 phút
**Bột mịn cho và bàn nhồi gọn lại và vo thành viên tròn
**Cho vô thau có thoa dầu = Ủ 1 tiếng (trời ấm như ngày hôm nay thì 40 phút đã nỡ to gấp đôi rồi)
**Cho ra bàn nhồi lại - chia thành viên 50 gr - vo tròn - đậy khăn lên - để nghỉ 10 phút
**Mỗi viên bột nỡ lên 1 chút - đem vo lại - đút ngón tay chỏ vào giữa tạo hình bánh bagel - để lên khay có thoa bột -- đậy lên cái khăn - Ủ 30 phút
**Khi khoãng 20 phút thì đun sôi 1 nồi nước cho vào nước 1/2 tsp muối + 1 tsp đường
**Vặn lò nướng BAKE 375*F -- để chờ đó.
**Khi nước sôi cho từng ít bột nỡ vào luộc 1 phút mỗi mặt (cho mặt trên láng xuống luộc trước rồi lật mặt dưới lên luộc - vớt ra khay -- lúc này có thể lăn mè vì bánh còn ướt sẽ dễ dính. Nếu làm Plain Bagel thì để qua khay nướng có thoa dầu.
**Thoa egg wash lên rồi rắt mè cũng được
**Cho vào lò bake 2 phút - bánh vàng lấy ra để lên rack cho nguội.
Chúc mọi gia đình được no ấm!
No comments:
Post a Comment