chia làm 3
100 ml nước ấm + 1/2 tsp men yeast + 1/4 tsp đường + 1/3 phần bột = bột cái - để sau 2 tiếng hay để qua đêm
2/3 phần bột còn lại + 1/2 tsp muối
cho bột cái vào phần bột còn lại
70 ml nước ấm còn lại + 1 tsp men yeast để sùi bọt rồi cho vô bột
nhồi 5 phút - còn lợn cợn - nghỉ 5 phút - nhồi tiếp 5 phút bột dai mà mịn
đậy lại Ủ 45 phút
thử bột = nhấn thấy không bung trở ra là bột nỡ đủ
cho ra bàn - chia làm 3
vo tròn
úp lên cái thau - để bột nghỉ 10 phút - lấy khay lót foil - rắt semolena flour
sau 10 phút bột nở tròn
SHAPE bánh mì
để vào khay nướng
phủ lên cái khăn Ủ 30 phút
2 cup (khoãng chừng 250 gr) bột bánh mì bread flour (lấy 1/3 phần vô bột cái - phần còn lại vô bột) -- nếu không có bột bread flour thì dùng bột all purpose flour + 1 tsp semolina flour)
170 ml nước ấm (100 ml vô bột cái - 70 ml vô bột)
1.5 tsp men nâu yeast (0.5 tsp vô bột cái - 1 tsp vô bột bánh mì (BM)
1/4 tsp đường
0.5 tsp muối
Bột cái:
--100 ml nước ấm hoà với đường và 1/2 tsp men = hoà tan để 10 phút sùi bọt (*)- cho vô turberware.
--lấy 1/3 phần bột cho vô nước men - hoà tan - sẽ lợn cợn - đậy nắp lại - để ngoài 30 phút - đem để tủ lạnh qua đêm. Hôm sau lấy ra để ngoài 1 tiếng cho hết lạnh.
Bột bánh mì:
--Bột còn lại + muối
--lấy 70 ml nước ấm còn lại cho 1 tsp men vào để 10 phút sùi bọt (**)
--Cho bột cái vào bột + thêm phần nước men (**) -- nhồi 5 phút - còn lợn cợn - đậy nắp để nghỉ cho bột nở -- nhồi tiếp tục 5 phút nữa bột sẽ mịn.
--Cho 1/2 tsp dầu ăn vào thau - cho cục bột vào lăn - và nhồi lại vài lần mặt bột sẽ mịn hơn - rồi đậy nắp Ủ 45 phút.
--Đem ra bàn - không nhồi lại - cắt chia làm 3 phần - Vo tròn -- để nghỉ 10 phút.
--Cán và cuốn bánh mì - Phủ khăn - để nở 45 phút
--Vặn lò nóng 400*F (nướng lò nhỏ toaster/oven)
--rạch bánh mì -- xịt nước - cho vô lò nướng 20 phút.
--đem ra để nguội
KINH NGHIỆM: nướng lò nhỏ oven bánh mì ra không đẹp vì không có đủ rộng để bánh nở. Nhưng cũng có thể làm ăn được - bánh mì ra vẫn mềm ngon lắm.
Chúc mọi gia đình được no ấm!
11 comments:
Chị KA ơi, bánh mì có bột cái và không có bột cái làm ra thành phẩm có thấy khác nhau không chị?
Jenni.
Có đó -- với bột cái bánh mì mềm hơn - còn không bột cái thì để qua ngày nó bị nặng - đặc bánh. Chỉ làm ăn ngay thì ok.
Chi KA oi, em shape banh mi no xong bao gio cung bi map va dep, ruot banh thi rat dac chu khong duoc cao nhu trong hinh chi lam. Chi biet tai sao khong chi?
Chi giup em voi. Cam on chi.
Em có theo đúng ct không? men của em có nỡ không hay không thấy nỡ? không nỡ là chết rồi. trộn vô bột sẽ không nỡ bột và sẽ đặc ruột ... cục bột đặc nướng.
em thử công thức này đi nha. đọc kỷ trước khi bắt tay làm nha. cho chị biết nếu không hiểu chổ nào nha.
http://tracytran.blogspot.com/2014/08/banh-mi-no-pheo-no-fail.html
Em se lam thu theo cong thuc nay. Cam on chi that nhieu.
Annie.
C oi ở đây nói nhồi 5 phút la bằng tay hay bằng máy vậy. Em la nguoi mới bắt đầu học lên ko rõ. Cám ỏn C
Bang tay
Em lam theo cong thuc nay 5 lan roi ma van chua thanh cong chan qua c oi. Mỗi lần ủ bột đều nở gần gấp đôi nhưng bỏ khăn ủ ra bột lai xẹp. Mà banh nướng ra ko dc mềm và nở la tại sao chi.
Vậy là cái lò của em là có quạt thổi phải không? Convection oven. Nếu vậy thì phải dùng khăn ướt che đi chổ thoát hơi ra ngay trên lò.
Oh, bánh nỡ mà khi gở khăn ra bánh xẹp = để bột ủ quá nóng và ủ quá lâu rồi.
Em ở tiểu bang nào và khí hậu hôm làm BM có quá nóng không?
dung roi c lo nha em co quat. Còn bột và bánh em u đúng theo cong thức. Em ở bên England , nếu em ở gần chắc em phải đến tận nơi nhờ chị chỉ giúp quá cứ làm 5 lần mà ra cái nào cung giong nhau thế này bực quá chị.
Cũng may chị phát hiện ra lò có vấn đề để vài bữa nữa em làm vài lần nữa xem đến lần thứ mấy thành công
Thank y chị.
Vô YouTube tìm banhmi 002 của mình nha. Video hơi lu bu nhưng dể hiểu.
Good luck.
Post a Comment