Sunday, May 31, 2009
Gà hấp muối
Tôi thật thích ăn gà hấp muối - mà khi mua về thì hay bị khô và khá mặn - lại lắm tiệm đem hấp với đậu phọng nữa cho nên con gái tôi không ăn được vì dị ứng với đậu phọng. Nay tôi làm món này ăn thật là khá ngon - miếng gà thật mềm và juicy - lại vừa dể làm - con gà mua giá $11.99 thêm vào có sẵn dưa chua nhà muối và thêm công làm nhưng ăn rất đáng.
1 con gà ngon rửa sạch ướp vào da gà, dưới da gà ngay ức, và bên trong bụng gà 5 tsp muối + 1 khúc gừng giả bằng ngón tay cái + 1 cọng hành lá cắt khúc giả với gừng -- ướp qua vài giờ hay qua đêm - Hôm sau đổ bỏ nước muối chảy ra và để gà vào tô to đem hấp xửng lửa trung bình - 45 phút sau thì gà chín - tắt lửa cứ để gà trong nồi cho đến khi chuẩn bị ăn thì đem ra - dùng mỡ gà chảy ra phết lên da gà sẽ bóng đẹp.
Cải bẹ xanh trụng qua với nước sôi + tí muối rồi đem để chung quanh gà ăn kèm.
Cơm gà = chắc nước gà chảy ra khi hấp xong - đem lọc bỏ mỡ ra -- dùng nước gà đó + thêm nước vào để nấu -- trong nồi cơm cho thêm vài lát gừng + 2 tai nấm đông cô rửa sạch nấu luôn trong nồi cơm -- khi cơm chín rẻ rời và ngon lắm.
Sauce gừng = gừng + tỏi + hành lá + 1/4 tsp muối --- tất cả xay nhuyễn hay giả nát cho vào tô sành có thể chịu nóng được -- để dầu thật nóng rồi đổ ào 1 lúc vào gừng tỏi giả - Đảo đều lên là được.
Nước tương gừng = sauce gừng + nước tương + dầu mè + ớt bằm + đường --- quậy đều lên chấm gà.
Dưa chua gừng = gừng + tỏi giả nát + ớt bằm + nước mắm ngon + tí chanh + đường + dưa chua xắt nhỏ --- tất cả trộn đều cho ngấm sau 20 phút thì ăn ngon hơn.
Món gà hấp muối này ăn với nước tương gừng + cơm gà + cải bẹ xanh trụng hay với dưa leo xắt khúc -- Ăn không khác gì cơm gà Hải Nàn.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment