Friday, May 29, 2009
Bánh Ú Bá Trạng CHAY / Zongzi
Vào Lể Hội Thuyền Rồng mồng 5 tháng 5 ta - Ở Trung Quốc người dân làm bánh ú Bá Trạng để ăn mừng - lần đầu tôi làm dựa theo cách gói bánh trong nhiều post trên Youtube và nêm nếm theo công thức Bánh Bá Trạng của Hoàng Tâm
Phơi bánh
Luộc bánh 1.5hr
Cột bánh
Gói bánh
Nhân bánh
Lá tre khô - ngâm rửa và lau khô
Hạt dẻ khô và đậu hủ hầm
50 bánh
vỏ bánh:
8 cup nếp ngâm 4 hrs - vo sạch - để ráo
gia vị = 9 tsp nước tương + 1 tsp ngũ vị hương + 2 tsp dầu mè + 3 tsp muối + 3 tsp đường + 3 tsp dầu hào chay + 6 tsp dầu ăn
**cho gia vị vào chảo + nếp xào 10 phút
nhân bánh:
ham chay xắt hạt lựu
đậu hủ hầm xắt hạt lựu
leek/poireau xắt nhỏ
củ cải muối sợi xắt nhỏ
hạt sen ngâm nước nóng 15 phút
hạt dẻ ngâm qua đêm - gở sạch sẽ
Nấm đông cô ngâm nỡ xắt vừa ăn
cà rốt xắt hạt lựu
gia vị = nước tương + tiêu + dầu hào + dầu mè + muối + đường + ngũ vị hương
** tất cả xào chung nêm nếm khá đậm đà 1 chút vì khi luộc bánh sẽ nhạt bớt là vừa.
Gói bánh:
lá cắt đầu cứng bỏ và để 2 lá chập vào nhau cho chắc - xoắn lá cho đầu lá nằm trong - cho 1 Tbsp nếp - chút nhân mỗi thứ 1 chút - 1 Tbsp nếp nữa lên mặt phủ nhân - úp lá xoay vòng cho chặc - cột bánh cho chặc kẻo luộc không bị xút -
Xem thêm cách gói ở đây: sticky rice dumpling, zongzi
Luộc bánh:
cho nồi nước lên bếp khi sôi cho bánh vào - nấu đậy nắp lửa medium - 1.5 hr tính từ lúc cho bánh vào và nước sôi trở lại - tắt bếp để yên bánh trong nước nóng 15 phút - vớt ra rửa lại nước lạnh - treo bánh lên cho ráo -
***Bánh ráo qua ngày ăn mới dẽ ngon.
Đây là recipe ngon=
1- sticky rice dumpling, zongzi
2- Vegetarian dumpling (Zhai Zongzi)
3- Pork-filled rice dumpling (Bak Chang)
----------
Thank you Hoàng Tâm.
Mục Lục:
Bánh Mặn,
Đồ Chay,
Món ăn ngày Lể,
Tết Nguên Đán
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
2 comments:
xin hoi Chi voi 8cups nep goi ra duoc bao nhieu cai banh, cam on. Dung
Ra bánh tuỳ theo tay mình gói muốn bánh lớn hay nhỏ. Đợt này mình gói bánh nhỏ lắm ra cả trăm bánh.
Post a Comment