Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Tuesday, November 4, 2014

BÁNH MÌ no fail ....1 kg bột











 BÁNH MÌ CÁI MÒI SUMACO


BÁNH MÌ no fail ....1 kg bột

1 kg bột mì organic all purpose flour
4 tsp muối kosher
1 viên Vit.C 1000mg
3 tsp bread improver (phụ gia lạt)
2 tsp bột dai gluten
4 tsp bơ mềm

2.5 cup nước ấm
2 tsp đường cát
1 gói (2+1/4 tsp) SAF Gourmet Perfect Rise Yeast (hay Red Star active dry yeast) men nâu làm bánh mì

--hoà nước+đường+men nâu = để 10 phút sùi bọt
--bột trộn với tất cả nguyên liệu rồi đào giếng ở giữa cho nước men vào
--khuấy bột dùng 1 cái spatula với nước vừa đều là được - đậy nắp thau bột lại - để yên 5 phút.
--nhồi bột bằng cách gấp 100 gấp = bột còn lợn cợn (đừng lo)
--đậy nắp thau bột lại -- vặn đồng hồ timer gài 1 tiếng -- cứ 10 phút thì mỡ nắp và áo tay ít bột mì rồi gấp cục bột 12 lần = lần này bột mịn hơn 1 chút = làm vậy tất cả là 3 lần -- lần cuối là đúng 30 phút còn lại của timer. Để yên bột nghỉ nơi ấm 30 phút còn lại = bột nỡ gấp đôi
--rắt ít bột áo lên mặt thỏi bột - trút ra bàn = chia làm nhiều phần tùy thích - hôm nay mình chia làm 6 ổ bánh mì.
--vo viên từng viên bột - đậy lên cái khăn - để nghỉ 5 phút
--pre-shape/nắn ổ bánh mì thành ổ dài 1 gang tay - để nghỉ 5 phút
--trở lại lăn và kéo dài từng ổ bột dài ra
--đặt bánh mì lên khay nướng - đút vô lò oven - Ủ 30 phút trong lò có khay nước nóng ở ngăn dưới = bánh mì nở lại gần gấp đôi
--đem bánh mì ra - hong gió trong thời gian mỡ lò preheat 500*F
--khi lò nóng mới rạch mặt bánh mì -- xịt nước ấm lên mặt bánh mì rồi đút khay nướng vào lò oven nóng -- và cho vào khay duới 2 cups nước sôi (nấu ở trên sẵng) hơi nước bốc lên - đóng cửa lò oven lại ngay.
--Nướng ở lửa 500*F cho 5 phút.
--hạ lửa xuống 425*F nướng tiếp 20 phút nữa = bánh vàng ươm
--tắt lò - mỡ cửa lò ra - nhưng chưa lấy bánh ra -- để yên sau 10 phút mới lấy bánh ra để lên rack cho tới khi nguội mới cho vô bọc ziplock

Bánh mì vỏ mõng và ruột mềm trắng phau.


THỜI GIAN LÀM BÁNH MÌ: 3 tiếng (3 hours)
-5 phút = chuẩn bị nguyên liệu để ra bàn
-10 phút = hoà nước men/yeast và để nổi riêu - trong thời gian này cân bột + đong lường nguyên liệu cho vô bột luôn
-5 phút = trộn nước vào bột - khuấy vài dạo cho bột thấm nước - đậy nắp lại để nghỉ luôn trong vòng thời gian này (tính ra làm rất mau)
-5 phút = gấp bột - kéo ra gấp lại 100 gấp - bột vẫn còn lợn cợn
-60 phút =  đậy nắp lại để nghỉ - cứ 10 phút thì mỡ ra gấp bột 12 gấp (làm 3 lần) - lần gấp cuối là khi timer còn lại 30 phút cuối cùng của thời gian 1 tiếng này => bột sẽ nỡ gấp đôi
-5 phút = cho bột áo sương tay lấy bột ra bàn - chia bột - vo tròn
-10 phút = để bột nghỉ
-5 phút = nắn bánh mì đợt 1 (pre-shape)
-5 phút = nắn, kéo bánh mì dài ngắn tùy ý mình - để lên khay nướng hay là vào khăn ủ (baker couche)
-30 phút = Ủ BM trong lò oven ấm có hơi nước - hay là 45 phút ủ ngoài thì cho vô bọc nylong to ủ rất mau - còn nếu dùng baker couche thì nên để lên khay để dể chuyển vô ủ trong oven hay đút vào bọc nylong lớn mà Ủ.
-10 phút = Preheat Oven 500*F
-5 phút = rạch bánh mì - xịt nước ấm lên bánh - để bánh vào lò - cho nước sôi vào khay steam tray trong lò oven
-20/25 phút = hạ lửa xuống 425*F nướng bánh cho tới vàng.
-5 phút = tắt lò oven - mỡ cửa - để BM thoát hơi - rồi mới đem ra ngoài.


Chúc mọi gia đình được no ấm!

No comments:

Related Posts with Thumbnails