bột bánh mì Unbleached bread flour hiệu King Arthur
cân 400gr bột bánh mì (bread flour)
để ngoài ở nhiệt độ bình thường = trộn bột mì với 1.5 tsp muối + 2 Tbsp bột semolina
bột fine semolina rất mịn
bột ở nhiệt độ 78*F
trộn 2-1/4 tsp (1 packet) hay 6gr men nâu (active dry yeast) vào trộn lên
Cho nước vào bồn bột trước - cho bột vào - gài vào máy
bắt đầu mỡ máy đánh số 2
đánh số 2 cho đủ 15 phút - bột sẽ mịn như thế này
bột sẽ dai - nhúng bột áo vào tay gở cục bột ra bàn - nhồi lại 10 lần - vo lại thành cục tròn
cục bột lúc này đo là 75-78*F
thau có thoa chút dầu - cho cục bột vào đậy nắp ủ 1 hr
sau 1 hr bột nỡ cao gấp đôi
rắt tí bột lên mặt
úp ngược thau bột lại - gỡ bột ra bàn
dùng tay đè dẹp ra - xếp bột lại làm 3 (3 lần)
vo tròn trở lại
cho cục bột trở lại trong thau
Mình tự đụt lổ trên cái nắp cho hơi thoát - chứ không sẽ nổ tung ra trong tủ lạnh.
đậy nắp thau bột lại đem vào tủ lạnh để 20 tiếng
sau 1 hrs ủ
sau 12 hrs ủ trong tủ lạnh
sau 20 tiếng
bột nỡ mà lạnh - để ngoài room temperature 1 tiếng cho hết lạnh
rắt tí bột lên mặt
Lấy bột ra bàn - KHÔNG LÀM BỂ HƠI
chia bột ra làm 3 phần
gấp làm 3 (2 lần)
thành thỏi ục - để khay
phủ khăn ủ 45 phút
sau 45 phút bột nỡ gấp đôi
nắn thành ổ bánh mì = gấp làm 3 - nhíp mí - kéo dài - ve dài ra - nếu còn thun - thì để nghỉ 5 phút rồi ve nữa sẽ dài như ý
để lên khay nướng bánh mì
phủ khăn - để vô oven ủ 45 phút tới 1 hr tùy theo độ nóng/lạnh trong nhà
Chọn dao rạch nào đây? 1st one favorite
bột bánh mì nỡ gấp đôi trở lại
rạch bánh mì
cho vô lò STEAM BAKE 450*F - 15 PHÚT (để lò nóng - đủ nhiệt độ thả vào 1 cái khay nóng để dưới 4 cục nước đá - khi gặp nóng sẽ bốc hơi xèo xèo lên) để khay bánh mì vào - xịt thêm nước vào lò và lên cả bánh mì
Sau 15 phút STEAM BAKE - lấy khay nước ra - tiếp tục bake ở lửa 450*F thêm 10 phút nữa.
bánh mì bake 25 phút tổng cộng
đem ra để nguội
CRACK CRACK CRACK
PERFECT SKIN CRUST
PERFECT LIPS TOO !!!
Original source: http://www.brunoskitchen.net/bread/french-baguette.html#previous-photo
làm bánh mì thường đến độ giờ phải để luôn khay trong lò - để có ngay mà làm.
5 comments:
bánh mì ngon và đẹp quá cô KA ơi. Cô cho con hỏi nếu không có bôt semolina thì thay bột khác được không cô? Với khay nướng 6 bánh con thấy cô rạch bánh rồi lại rạch lần 2 hả cô? Con mê mấy đường rạch nở bung trên bánh mì lắm ạ :)
Không phải là rạch 2 lần mà khi mẹBảo nhìn kỷ thì là 2 lần làm - lần khay trên là nắn ra 3 ổ - khay dưới là nắn ra làm 6 ổ -
Semolina flour là bột làm mì sợi của Mỹ đó. Nếu không có bột này thì không cần cho vào chỉ thế vào đó 2 Tbsp bột mì mình đang dùng hay là thế vào 2 Tbsp bột gạo cũng ok.
Bánh mì chỉ rạch 1 lần, mà khi cầm dao lam phải rạch 1 đường dứt khoát nhé - không từ từ nhẹ tay được.
MẹBảo làm thử đi rồi cho cô hay.
hôm nay cô sẽ thử - còn nữa là khi dùng bột mì thường gọi là bột unbleach (chưa tẩy) thì bánh mì ra ruột bánh hơi có mầu ngà ngà - đây là chuyện đương nhiên.
Ở VN có thể họ bán cả 2 loại bột = bột làm bánh mì (bleach flour = đã tẩy trắng - họ dùng thuốc gì để tẩy thì không biết (?) - nhưng khi dùng bột mì thường không tẩy thì mình có thể cho 1/2 tsp (thìa càfé) nước chanh tươi vắt vào, sẽ giúp trắng hơn 1 tí đó.
có người thích ăn có mùi thơm thơm thì mình có thể cho thêm bơ hoặc dầu olive vào (2 Tbsp bơ).
Ở VN, cô thấy nhiều người còn chuộng cho 1 trứng gà nữa - bánh mì ra sẽ mềm chứ không giòn vì bánh ra giống như cake texture.
MẹBảo xem thử làm theo cách nào thích nhé.
Dạ con cám ơn cô nhiều. Con thích ăn bánh mì giòn và cực kỳ mê những đường rạch nở bung của bánh. Cô rạch bánh đẹp quá, con chưa bao giờ rạch được đẹp vậy dù coi clip muốn mờ mắt :D .
Con sẽ thử công thức này và sẽ trả bài cho cô sớm nhất :)
Chao co KK tinh co hom nay vo trang mang cua co chau rat la bat ngo va thich lam oi thoi biet bao nhieu la CT lam ve banh mi lai la banh mi VN ma chau dang muon lam lam nhung deu that bai het co a .Chau da doc nhieu CT cua co nhung bay gio chau khong biet CT nao de lam va sac xuat thanh cong nhanh theo kinh nghiem cua co da nghien cuu xin co cho chau mot CT de chau lam va san day chau xin hoi co ve may cai khuon nuong banh mi co mua o dau size khuon to co nao xin cho chau biet Vai hang goi den co chau chuc co nhieu suc khoe may man trong cuoc song chao co
Chào Kim.
Ct BM trên mạng ngày nay nhiều vô số kể. Mỗi người có sở thích ăn loại BM khác nhau nữa. Ct này cho ra BM đặt ruột theo kiểu người Âu Châu ăn. Gđ cô Trang đây thích lắm. Ct này đã làm nhiều lần. Lần nào cũng ngon.
Kim ở bên Mỹ thì mua khuôn trên Amazon. Còn ở nơi khác thì cô không biết.
Kim có thể xem ct khác dể làm luôn trên YouTube cô quay (không biết quay nhưng xem đỡ nha.)
https://youtu.be/s8K_5YIBs7I
Post a Comment