Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Monday, April 28, 2014

Bánh mì AGAIN ?????











Bột cái:
1.5 cup nước ấm (100-110*F)
1 tsp đường
2 tsp men nâu (active dry yeast)
200 gr bột mì đa dạng All Purpose Flour hiệu Gold Medal

**Đong nước cho vô bồn đánh bột, cho đường, rắt men - khuấy lên để 5 phút sùi bọt.
**Cho bột vào khuấy lên.
**Đậy lại, ủ 1 tiếng - sùi bong bóng.

Bột bánh mì:
400 gr bột bánh mì Bread Flour hiệu King Arthur.
2 Tbsp bột gạo
2 Tbsp bột Semolina
2 tsp muối
2 tsp nước chanh
1 trứng gà size lớn large
1 thỏi bơ (1 stick-8 Tbsp-1/2 cup-4oz.-113gr)
hết phần bột cái

**Cho tất cả vô bồn với bột cái - gài vào máy đánh bột - vặn số 3 với dough hook - đánh 15 phút.
**Bột sẽ mềm nhưng khá mịn
**Rãi ít bột áo ra bàn - cho bột ra bàn rồi dùng phương pháp gấp bột bằng cách tay cầm cục bột đập mạnh xuống bàn, kéo dài ra gấp đôi bột lại - xoay đầu và làm lại -- như thế làm độ 5 phút là cục bột sẽ mịn màng hơn nữa và bóng mặt.
**Dùng tay vo tròn cục bột đặt vào thau có thoa dầu - lăn cục bột áo đều dầu rồi bọc thau bột lại (thọt cho có 1 lổ hở)
**Để ủ thau bột ở 1 nơi ấm 1 hr (khí hậu mùa này khá ấm ủ 1 hr thì bột đã nỡ gấp đôi rồi)
**Rắt lên mặt bột nỡ ít bột áo - trút bột ra bàn - không đấm sì hơi bột.
**Dùng dao chia bột ra làm đôi rồi thành 12 phần (khoãng chừng 90 gr each) -- Vo từng phần lại thành từng viên tròn  -- phủ lên 1 cái khăn cotton và để bột nghỉ 15 phút - viên bột sẽ nỡ lên gấp rưỡi.
**Nắn bánh mì -- áo chút bột vào tay - và cây cán gổ - lật ngữa cục bột lên - cán dài ra thành hình thoi - bắt đầu từ chổ gần mình mà cuộn tròn bột lên, 2 tay cứ vén 2 góc đầu gấp vào và cuộn lên cho đến cuối - dùng tay nhíp mí - 2 tay ôm lấy viên bột mà lăn sẽ thành hình thoi rất đẹp - đặt lên khuôn nướng bánh mì.  Mỗi dãy chỉ để 2 bánh thôi nhé.  Mình lần này hơi làm biếng để 3 ổ 1 dãy - khi nỡ ra đã dính đít với nhau.
**Cho nước sôi vào cái khay để vào lò nướng - và vặn lò lên - khi lò vừa ấm độ 150*F thì tắt lò.  Xắp khay bánh mì đã nắn vào lò - phủ lên cái khăn cotton - để bánh nỡ gấp đôi là 45 phút.
**Lấy khay bánh ra ngoài - vẫn tiếp tục đậy khăn chờ
**Mỡ lò Bake 450*F -- Khi lò nóng đủ nước trong khay để ngăn dưới cũng sôi và bốc hơi nhiều. 
**Lấy khăn phủ bánh ra - dùng dao lam rạch mặt bánh mì - rồi xịt nước lên bánh.
**Mỡ lò ra xịt thêm nước vào lò bốc nhiều hơi lên -- đặt khay bánh vào lò -- hạ lửa xuống bake 425* và nướng 15 phút
**Mỡ lò lấy khay nước nóng ra - xịt thêm 1 lần nước nữa vào bánh mì và lò - đóng lại vặn xuống Bake 400*F và nướng tiếp 15 phút nữa.
Bánh sẽ nỡ bung và vàng đều - Tắt lửa - mang bánh ra - để nguội sau 1 tiếng mới cho vào bọc ziploc - Khi ăn đem ra toast lại rất giòn.

Bánh rất giòn, thơm mùi bơ.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

3 comments:

lu vuthi said...

Cảm ơn Blog nhiều vì đã chia sẻ những công thức rất hay. Mình tìm mãi mới đc cthức bánh mì mà mình cần, có cả lý do cho từng nguyên liệu sẽ giúp ích j. Rất cảm ơn

Anonymous said...

Chi oi, lam on cho em hoi, em lam theo rat nhieu cong thuc, trong ruot thi ok , nhung vo banh my khong bao gio gion , la tai sai ho chi, chi dum em voi, cam on Chi nhieu....

ChơnNghiêm Kitchenaid said...

Có thể là:
- lò nướng không đủ nóng ở nhiệt độ 450*F
- khi nướng bánh mì phải có hơi nước bên trong.

Related Posts with Thumbnails