Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Tuesday, April 22, 2014

Bánh mì bơ




 King Arthur Unbleached Bread Flour - bột bánh mì 300 gr
 bột gạo (rice flour) - 1 Tbsp

 1 tsp men nâu - active dry yeast (chỉ dùng tổng cộng có 1 tsp men thôi cho 300 gr bột này)

 1 tsp đường

 Nước men = 2/3 cup nước ấm + 1 tsp đường + 1 tsp men nâu = sùi bọt sau 5 phút
 starter/bột cái = 100 bột mì + hết phần nước men = sau 1 hr xùi bọt như thế này
 1 tsp nước chanh vắt
1 trứng medium đánh tan
1/2 thỏi bơ lạt - 4 Tbsp
phần bột còn lại + bột gạo + bột lúa mì cứng semolina + bột cái + bơ + muối + chanh + trứng
 đánh xong bột dẽo
nhồi lại vài dạo - vo tròn cho vô thau Ủ 1-1.5 tiếng
 sau khi ủ 1.5 hr - rắt ít bột áo lên - đổ bột ra bàn
 chia bột ra làm 6 - vo tròn - phủ khăn để nghỉ 10 phút
 cán viên bột tròn dài ra - vo cuộn tròn lại - để lên khay nướng - phủ khăn lên ủ 45 phút
 bột nở vung tròn - rạch mặt
 xịt nước - đút vào lò nướng












Ah !!! Bánh mì VN, bánh mì vỏ mõng, bánh mì rổng ruột, bánh mì mềm, bánh mì bơ .... thử nha.

300 gr bột bánh mì (King Arthur Bread flour)
1 Tbsp bột gạo (rice flour)
1 Tbsp semolina flour (không có thì bỏ ra)
1.5 tsp muối (có thể bớt còn 1 tsp)
1 tsp nước chanh tươi vắt
4 Tbsp bơ mềm (1/2 thỏi bơ)
1 trứng gà trung bình (medium egg) đánh tan
2/3 c. nước ấm
1 tsp đường
1 tsp men nâu (active dry yeast)

Bột cái:
100 gr bột bánh mì (lấy ra 1/3 trong lượng bột 300gr - nhắm thôi không cần thiết phải cân)
Hoà đường vào nước ấm - rắt men lên - hoà - để nghỉ 5 phút thì men sùi bọt nở bung.
Hoà nước men vào bột - trộn lên - bột cái sẽ nhão.
Phủ lên 1 cái bọc nylon (dùng shower cap sạch - đụt 1 cái lổ) - ủ bột cái 1 hr. -- bột sẽ trổ nhiều bong bóng.

Bột bánh mì:
-- hoà bột mì còn lại + bột gạo + bột semolina + muối + chanh + bơ + trứng + cho hết phần bột cái vào.
-- để lên máy đánh 15 phút = bột mịn và dai
-- đem ra bàn nhồi lại 20 lần - bột mịn - vo thành viên tròn.
-- lăn dầu trong thau - rồi phủ lên cái bọc nylon (dùng shower cap có đục lổ) - để ủ 1 tiếng chổ ấm hay 1.5 hr nếu cần khi thấy bột nỡ gấp đôi.
-- rắt lên mặt tí bột áo - úp bột ra bàn.
-- không ấn xẹp bột - dùng dao chia bột làm đôi - rồi mỗi phần chia làm 3 = 6 cục bột
-- vo tròn từng cục bột - lấy 1 cái khăn cho vào microwave 30 giây - đem ra phủ lên mấy viên bột - để nghỉ 10 phút
-- cán từng viên bột dài ra - vo cuộn tròn lại - để lên khay nướng.  Phú khăn ấm lên - để Ủ 45 phút
-- bánh nỡ - dùng dao rạch mặt bánh - xịt nước - đút vô lò nướng
-- mỡ lò nóng 450*F có để 1 khay nước ở ngăn dưới - khi lò nóng - mỡ lò ra để khay bánh mì vào - xịt nước vào lò.  Đóng lò lại - hạ lửa oven xuống Bake 425*F - để nướng 15 phút --- mỡ lò ra lấy khay nước ra -- xịt nước vào bánh mì thêm 1 lần nữa -- đóng lò lại tiếp tục bake 15 phút nữa - bánh chín vàng đều.
-- Đem bánh ra để lên rack cho nguội.

Bánh ra mõng vỏ, và mềm, ruột nhẹ tưng như bánh bông lan.  Ăn rất thơm mùi bơ -- lần sau mình sẽ thử cho 2 Tbsp bơ thường + 2 Tbsp bơ Bretel của Pháp -- chắc sẽ thơm lắm đây.

Kinh nghiệm:
-- Trứng làm cho ruột bánh rất mềm như cake
-- bột gạo cho 1 chút làm cho bột cũng mềm
-- bột lúa mì giúp cho bột dai dẽo
-- bơ cho nhiều giúp bánh mềm và có vị thơm
-- muối phải cho đủ 1.5 tsp thì bánh mới đậm đà ngon
-- Chanh có chút phần acid giúp cho bột mì không tẩy (unbleached flour) trắng hơn

Chúc mọi gia đình được no ấm!

1 comment:

Katie P. said...

Chị siêng và giỏi quá. Cám ơn chị nhiều em sẽ làm thử :-)

Related Posts with Thumbnails