Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Monday, March 15, 2010

TÔM - lấy chỉ và lột vỏ

Con gái hỏi: "làm sao có được con tôm nấu ra tròn và có đuôi đẹp như vậy hả mẹ?"Vỏ tôm giữ lại cho vào 1 cup nước nấu lấy nước ngọt để châm vào kho hay nấu canh
Hôm nay tôi dạy con gái làm tôm - và lấy chỉ lưng như thế nào cho nhanh và sạch sẽ -
Lấy chỉ tôm = tôm rửa sạch với muối cho hết nhớt - gở bỏ võ - dùng cây tăm siêng vào ngay đuôi chổ mình có thể thấy đường chỉ đen ẩn - móc sợi chỉ đó lên và kéo nhẹ, ngón tay đỡ sợi chỉ sẽ đi ra gọn và không bị đứt khoãn. Cpm tôm vẫn nguyên vẹn sạch và đẹp.
Lột vỏ tôm còn đuôi = tôm sau khi rửa sạch - gở vỏ trên mình từ bụng gở lên - đến tách phần cuối ở ngay đuôi - tách rời ra thôi vì phần này nó dính liền với phần vỏ đuôi nếu dực mạnh sẽ đứt đuôi tôm - sau ta cầm 2 cánh đuôi tôm tách nhẹ ra sẽ rách 1 đường nhỏ ở giữa (nhẹ tay thôi - mạnh sẽ gãy cánh đuôi) - xem hình trên - tiếp theo tay phải cầm từng cánh đuôi kéo dài ra tay trái đở con tôm như thế phần thịt trong 2 cánh đuôi sẽ tuột ra 1 cách dể dàng - vỏ cánh đuôi tuột ra dính theo phần cuối vỏ đuôi tôm - thế là ta có con tôm lột đẹp còn đuôi dính liền - Sau cùng ta tách hoa lưng tôm để cho nỡ đẹp khi nấu.
Rửa tôm lại rồi tách lưng sẵn sàng để nấu.

No comments:

Related Posts with Thumbnails