Monday, January 21, 2008
Bánh lọt củ năng
bột củ năng/water chestnut powder
hộp này size 1 lb = hộp nhỏ size 0.5kg = 500 gr
dầu lá dứa đặc
dùng rá lổ to
2 cái rá này dùng để chiên bánh khoai làm tổ chim.
***Hôm thứ bảy tôi đi ăn sinh nhật được bạn cho ăn lại món bánh lọt - món này là món chè tôi thích nhất mà tôi đã thử làm 1 lần với bột gạo - mềm mại lắm - nhưng tôi lại thích ăn dai dai - nên tôi đã du di làm để được như ý.
1/2 lb bột củ năng (có chợ bán hộp nhỏ 250 gr. = 1/2 lb - thì dùng 1 hộp)
2 Tbsp bột năng (không có bột năng bánh sẽ hơi dai thôi như làm bằng bột gạo - có thêm bột năng bánh ra mầu xanh đục - nếu không bánh sẽ ra sẽ trong vắt)
4 Tbsp nước cốt dừa
4 cups nước ở sink hơi ấm (nếu dùng lá dứa tươi xay ra thì cũng đong đủ 4 cups nước lá dứa)
4 cups nước sôi để đổ vô sau lấy trùng 1/2 c. đường
tí xíu muối
dầu đặc lá dứa khoãng 1 tsp nếu không dùng lá dứa tươi (còn có lá dứa tươi thì cũng cho dầu lá dứa để lấy mầu xanh đẹp mắt)
10 cục nước đá cho vào thau nước lạnh
1 cái rổ lổ to cở đầu đũa -- hoặc cái ép khoai tây của Mỹ (potato ricer)
Nước dừa và nước đường: có thể nấu trước qua đêm để tủ lạnh. 1/2 c. sữa non fat coffee cream vanilla flavor -- hay 1 lon nước cốt dừa đun cô lại còn 2/3 lon trên bếp+2 Tbsp đường.
1 c. medium corn syrup -- hay 1 hộp đường phèn (rock sugar)+1 cup nước lọc = đun sôi tan đường và kẹo lại còn độ 2/3 nước, xong nhớ vắt 1 miếng chanh tươi như thế sẽ không bị lại đường.
-cho vào thau bột củ năng + bột năng + 4 cup nước ấm - hoà tan dùng tay bóp nát bột trong nước.
-dùng rây lổ mịn lược nước bột qua 1 nồi non stick (bỏ cặn)
-quậy vào đường + muối + nước cốt dừa + dầu lá dứa - để bột nghỉ 30 phút.
-Cho 4 cups nước đun sôi đổ vào nồi bột rồi khuấy đều.
-cho lên bếp lấy trùng: để lửa lớn, dùng cái patula quậy bột thường xuyên - khi dung dịch bột ấm và bốc khói thì đáy nồi sẽ đong 1 lớp bột chín trong, khi quậy mình sẽ thấy đó là cách lấy bột trùng - Hạ lửa xuống số 3, tiếp tục quậy theo vòng cho đến khi bột đặc - tiếp tục quậy khoãng 1 phút thì bột chín. Bột quậy ở dưới lên mà mắt mình không còn thấy trong nữa là được.
-Ép bánh lọt: bột chín đem ra cho vào rổ từng ít một - bột đặc sẽ chưa lọt xuống đâu - dùng cái patula ép nhanh bột trong rổ thì bột sẽ lọt xuống thau nước đá lạnh ở dưới - tiếp tục ép cho đến hết - sau cùng còn dính bột thì dùng cái patula nhựa vét bột rồi ép qua rổ rất nhanh gọn.
Bánh lọt ép xong - thay nước đá lạnh khác - để 10 phút bánh sẽ dai rất ngon.
Bánh cho vào tô cho sữa + nước đường syrup + đá hay để tủ lạnh thôi cũng đủ - Ăn dai và thơm mùi vanilla của cream sữa rất ngon...ngay cả từng con nòng nọc bột lọc cũng ngọt và đậm đà.
Ghi chú: Mình có thể làm 1/2 lượng này là làm từng 1/2 bột 250gr thôi --- hay mình có thể đong như vầy nếu dùng cup. 1/2 hộp nhỏ 250gr bột củ năng thì đong ra được 3/4 cup -- thì tính ra là cái hộp này làm được 2 lần công thức dưới đây.
3/4 cup bột củ năng
1 Tbsp bột năng
1/3 cup đường
1 chút muối
1 Tbsp cốt dừa
2 cup nước ấm
2 cup nước sôi
1/2 tsp dầu lá dứa
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment