Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Tuesday, October 21, 2014

BÁNH MÌ .... nóng sốt với bếp Chợt Nhớ


























Công thức BÁNH MÌ VN by Pinkpanther
Đợt bm này em vẩn làm theo ct căn bản, chỉ cho thêm 50 gr bột cái + tsp sugar và 1 1/2 tsp PY.

Thôi để viết lại cho rõ.

Starter

100 grs. KA Ap
1 tsp sugar
1/8 tsp PY
100 ml water

Trộn tất cả để ủ nhiệt độ phòng cho tới khi nào nỗi nhiều bong bóng. Mang cất tủ lạnh 1 ngày là xài đuợc rồi.
*** Làm ra khoãng hơn 200 gr bột cái starter dough -- nhưng chỉ dích ra dùng 50 gr thôi cho công thức bánh mì ở dưới đây.

Main Dough

50 gr bột cái, 100% hydration
500 grs KA AP
1 tsp sugar,
1 egg
1 tsp diastatic malt
1 tbsp melted butter
1 tsp salt
250 mg Vitamin C ( optional)
300 ml water @80 F
1 1/2 tsp PY

Cho tất cả vào Bm nhồi except salt. Cho salt vaò 5 phút cuối cùng. Khi máy ngừng chạy thì tắt máy liền. Cho dough vào bowl đã thoa chút dầu. Che plastic, để dough rest 30 minutes xong đem cất tủ lạnh overnite. Sáng hôm sau, dough sẽ nở gần double or double, lấy chia làm 8 phần. Cán mỏng hinh chử nhật rồi cuốn lại like swiss roll. Sau khi preshape thì để rest 10 phút. Roll cho nó dài ra theo 6. Để dough lên pan, đậy khăn lại rồi ủ với thau nứớc nóng sôi đặt ở duới đáy. 30 minutes sau thay 1/2 nứớc nguội trong oven với nuớc sôi rồi ủ tiếp thêm 30 phút nửa. Sau 30 phút lấy ra cho vào white trash bag với 2 cups nuớc sôi rồi ủ tiếp trong khi preheat oven. Thời gian ũ còn tuỳ theo nhiệt độ phòng.

Preheat oven 500 F. Nấu 1 ấm nuớc sôi để sẳn.

Khi dough đã nở đủ rồi thì cho vào tủ lạnh 10 phút. Lấy ra slash và xịt nuớc ấm, hơi nóng (lấy tô nuớc ủ bột microwave 1 phút rồi cho vào bình xịt). Cho vào bánh vào lò rồi đổ ấm nuớc sôi vào tray đá đã để sẳn trong lò, cứ cho nuớc vào cho tới khi nó hết kêu xèo xèo và nứớc còn đọng lại trong tray và sôi. Xài chưa hết 1 ấm nuớc, còn lại chắc 1 hay 2 cup gì đó. Đóng cửa bếp, chờ 5 phút giãm nhiệt độ 460 F. Chờ thêm 5 phút xoay mâm. Nuớng thêm 10 phút rồi tắt bếp, mở cửa hé cửa oven, chờ thêm 10 phút rồi lấy khuôn ra. Bánh nuớng xong chờ 1 hr rồi hảy cắt ra. 

http://f.chotnho.com/showthread.php?t=38859
cám ơn Pink
Chúc mọi gia đình được no ấm!

2 comments:

nursepn said...

Cho con xin mạo muội hỏi rõ chử viết tắc PY là nghĩa gì vậy co ChơnNghiem?

ChơnNghiêm Kitchenaid said...

http://tracytran.blogspot.com/2014/10/active-dry-yeast.html

là Red Star Platinum Yeast

Related Posts with Thumbnails