HOMEMADE
STOREMADE
NƯỚC TRO TẦU
cần phải clean ngay sau khi cán mì - vì để lâu sẽ làm rỉ xét đồ cán - mà mì tươi khi cứng sẽ dính cứng rất khỏ gỡ sau này.
dùng tăm tre, và tăm nhựa có brush để làm sạch những khe nhỏ - dùng cọ phết sạch bột - không cần rữa bằng nước.
ráo sạch cho vào bọc cất đi
cạnh mì vụn bỏ đi
sau khi rửa nước cho sạch lợn cợn
Mì ráo khô sau 10 phút
Tôi theo công thức này
Homemade Ramen Noodles Recipe
makes enough noodles for 4 bowls
300 grams bread flour (about 2 cups)
1/2 cup warm water
1 teaspoon Koon Chun Potassium Carbonate & Sodium Bi-Carbonate (kansui)
Xin phép được tạm dịch lại công thức trên để bạn ViệtNam dể hiểu nhé.
300 gr bột làm bánh mì hiệu Gold Medal
1/2 cup nước ấm (cho nước lọc để microwave 30 giây)
1 tsp nước tro tầu
1/2 tsp muối (cái này là tôi thêm vô nữa đấy cho đậm đà và thấy ít nặng mùi bột hơn)
-Cân bột vô bồn - cho máy KA chạy số 2
-Đong nước - hâm microwave - đong nước tro tầu hoà vào nước
-Rưới vào bột lúc máy đang chạy -- set 10 phút
-Lấy ra gom lại làm 2 cục
-Để bột nghỉ 10 phút
-Đè dẹp ra cán mì
-Gấp tấm mì cán lại làm 4 - nhớ thoa bột áo cho đủ
-Cho vào bao nylon - cột chặc - cho vô bọc ziplock - để tủ lạnh qua đêm
-Đem ra để bớt lạnh
-Cán thành cọng mì sợi
-Treo phơi ráo mì sau 1 hr
-Luộc mì 1-2 phút
Kinh nghiệm làm mì:
- Nhồi lâu thì mì dai và cứng cọng mì -- ăn mì khô thì phải luộc mì mềm - còn mì này luộc 1 phút thôi thì ăn mì nước khá ngon vì có nước nóng mì sẽ mềm hơn và vừa.
- Khi luộc phải để nước thật sôi hảy thả mì vào luộc - dùng đủa trở mì liên tục - luộc sau 1-2 phút tùy theo mình muốn ăn cứng hay mềm 1 tí - thử mì bằng cách bẻ cọng mì ra xem bột bên trong đã chín hẵn chưa - vì nếu luộc quá nhanh khi đem ra rửa mì lại bằng nước, mì sẽ cứng lại 1 chút - Nhưng không nghĩa là luộc quá độ mì mềm, khi ăn mì nước cho vào mì sẽ bị mềm lại không ngon.
- Muốn ăn mì sợi kiểu Tầu thì mình phải cán bột mõng hơn ở số 6 cao nhất của cái đồ cán bằng tay (manual pasta roller)
Chúc mọi gia đình được no ấm!
No comments:
Post a Comment