Wednesday, April 4, 2012
Coffee cake
9 inc round cake
Bánh:
6 trứng gà to tách rời lòng đỏ khỏi lòng trắng
50 gr dầu ăn
65 gr sữa tươi
2 tsp coffee powder + 1 tsp nước nóng = hoà tan - để nguội
180 gr (1 cup) đường (có thể bớt còn 3/4 cup)
1/4 tsp cream of tartar
chút síu muối
75 gr bột làm bánh (cake flour)
75 gr bột bắp (cornstarch) -- hoà bột lại rây qua 1 lần
-- đánh lòng trắng 2 phút cho nổi bọt thì mới cho cream of tartar và cho đường từ từ vô = đánh bông cứng ở tốc độ nhanh
-- lòng đỏ + dầu đánh bông xong cho từ từ sữa vô = đánh 5 phút cho tới khi đổi mầu vàng trắng
-- rồi cho càfé vô lòng đỏ đánh đều
-- tiếp cho bột vô lòng đỏ đánh ở số nhỏ nhất
-- dùng patula dích 1/4 lòng trắng cho vô lòng đỏ = đánh nhanh tay cho đều tan.
-- ngược lại, giờ cho từ từ lòng đỏ vô lòng trắng mà phủ đểu nhẹ tay (FOLD technique)
-- cho bột vô khuôn đã chuẫn bị sẵn có để giấy parchement và thoa dầu
-- giộng khuôn xuống bàn 3-4 lần cho hơi thoát ra
-- bake 350*F 30 phút - xé tấm foil phủ lên bánh rồi nướng tiếp 20 phút nữa. Ghim que tre, lấy ra thấy sạch không dính bột là bánh chín.
-- lấy bánh ra - phủ lên bánh 1 cái napkin ướt - để cho tới khi napkin khô thì chọt dao chung quanh lấy bánh ra
-- dùng cọ phủi hết vụn bánh chung quanh rồi để thật nguội hảy trét kem --- Mình có thể làm bánh trước 1 ngày lúc này có thể dùng nylon wrap gói bánh lại để tủ lạnh chờ cho tới khi cần trét kem. Hay ta có thể gói kín ơi vô bọc ziplock rồi để freezer giữ được 1 tháng. Khi cần đem ra để ngoài cho ta đá ở nhiệt độ bình thường là được.
Kem sữa càfé:
1/4 cup bơ mặn (salted butter) để ngoài 30 phút cho mềm
2 Tbsp Crisco shortening
1 tsp coffee powder + 1 tsp mocha powder + 1 tsp nước nóng hoà tan để nguội
1 tsp Kahlúa liquer
1 cup icing sugar rây qua 1 lần
1 cup heavy whipping cream
-- đánh bơ và shortening cho thật bông trắng - tiếp cho từ từ càfé
-- cho đường bột từ từ vô đánh xen lẫn với Kahlúa liquer
-- cuối cùng cho từ từ whipping cream vô đánh tới bông cao
-- cream sẽ mềm sốp - bắt bông được và trét bánh.
Chúc mọi gia đình được no ấm!
links from net/ka
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment