Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Monday, April 16, 2012

Che banh lot 2CHÈ BÁNH LỌT

1 gói bột bánh giò
1/2 cup bột năng
1/2 tsp muối
3/4 cup đường
1 gói bột cốt dừa
9 cup nước (nếu làm lá dứa tươi thì xay 5 cọng lá dứa với nước vừa phải -- vắt lấy nước cốt rồi thêm nước lọc sao cho đủ 4 cups -- 5 cups kia để nước trong cho vô nồi to đun sôi lên)
dầu lá dứa thêm cho mầu đẹp

-- Khuấy tất cả bột với 4 cups nước lá dứa để 15 phút cho bột nỡ
-- Để 5 cups nước lọc vô nồi to - đun sôi lên
-- khi nước sôi cho từ từ bột lá dứa vô và khuấy đều nhanh tay - bột sẽ đặc rất mau - tiếp tục khuấy cho đến khi bột trong -- sau 10 phút.
-- Làm 2 thau nước thật lạnh và cho ít nước đá cục vào
-- Nhúng potato ricer (đồ ép) vô nước cho ướt rồi dích bột chín vô ép ra bánh lọt vô 1 thau nước lạnh - dùng đủa khuấy cho con bánh rời ra.
-- Vừa ép xong đợt đầu - dùng patula vét sạch đáy đĩa ép cho bột dư vô lại nồi bột khuấy. Nhúng potato ricer (đồ ép) vô thau nước trước khi dích thêm bột vô ép lần 2. Như thế con lọt ép ra sẽ gọn đẹp và không dính tùm lum.
-- Cứ thế ép bánh lọt vô 1 thau với 1/2 phần bột khuấy còn 1/2 kia ép vô thau thứ 2
-- Sau đó vớt ra cho vô 1 cái thau khác với ít nước đá -- đem để tủ lạnh chờ cho đến lúc làm chè bánh lọt

HẠT LỰU BỘT BÁNG

bột báng trắng 1 cup cho vô nồi nước thật sôi luộc 5 phút - bột sẽ chín 3/4 -- nhìn thấy hạt bột báng trắng trong chỉ còn ít châm tim trắng đục là được.
đổ bột báng ra 1 cái rây mịn - rửa bằng nước lạnh trong sink
cho bột báng vào 1 cái tô - cho ít đường và độ 15-20 giọt mầu food color vàng hay đỏ tùy thích - trộn đều mầu sẽ dính vô bột báng -- để sau 10 phút sẽ nỡ thành tãng - dùng thìa sắn từng cục nhỏ ra cho vô chè. Ăn dai dai lại có mầu dể thương!

HẠT LỰU CỦ NĂNG

củ năng hộp xắt hạt lựu + ít đường + mầu đỏ Food color - để ngấm mầu 5 phút. Chắc bỏ hết nước chỉ lấy củ năng thôi.
Cho thật nhiều bột năng vô củ năng - trộn rời từng củ năng và bột áo từng hạt lựu. Rây lấy hạt lựu thôi và bỏ đi những bột vụn.
Cho nồi nước khá nước 1 tí và để thật sôi -- từ từ đổ hạt lựu vô và nhanh tay dùng đủa đảo cho rời hạt lựu ra - để luộc 2 phút - khi thấy hạt lựu nổi lên là chín
đổ ra 1 cái rổ khít - rửa hạt lựu lại với nước thật lạnh trong sink - cho vô 1 cái tô - trộn vô vài thìa đường và ít nước đá cục.
Khi ăn thì trộn vô thau chè. Ăn dai dai giòn giòn ngọt ngọt đấy.

THẠCH LÁ DỨA = mua lon bán sẵn ngoài chợ VN. Chỉ việc khui ra rồi xắt hạt lựu bằng đầu ngón tay.

NƯỚC SỮA = dùng Mocha Mix (non cholesterol) mua ở chợ Mỹ -- dãm ăn thêm nước cốt dừa nên dùng sữa.

NƯỚC ĐƯỜNG = cho 2 cup đường vô 1 nồi thêm vào 2 Tbsp nước lọc - đun thật sôi khi đường ngã mầu vàng caramel (golden light brown) đừng để đậm mầu thì sẽ có vị đắng - sau đó thì mang ra sink - cẩn thận cho vô nồi nước đường 1 cup nước - cẩn thận kẻo nước đường văng sẽ bị bỏng. Cho lên bếp đun sôi lại cho đường tan -- cho ra tô để thật nguội rồi cho vô chè.

ĐẬU XANH CÀ = Đậu xanh nấu chín tán nhuyễn - cho vô chè.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

No comments:

Related Posts with Thumbnails