Saturday, June 4, 2011
Bánh Ú nước tro nhân đậu đỏ - Tết Đoan Ngọ
3 lbs nếp dài vo sạch
1 tsp muối
1/2 cup nước tro tầu (Potassium Carbonate & Sodium Bi-Carbonate Solution) + 1 cup nước lọc = hoà tan
Nếp vo sạch 3-4 lần - cho nước nóng trong sink vào ngâm nếp 1 hrs + muối - nếp nỡ - vo lại 1-2 lần - rồi cho nước tro tầu vào - thêm nước đủ để mặt nước cao hơn nếp 1 lóng tay. Ngâm nếp qua đêm -- nên chuẫn bị nếp vào buổi tối thì sáng hôm sau có nếp gói bánh.
Nhân đậu đỏ = 1/2 lb đậu đỏ nấu nhừ - tán nhuyễn - sên với 1 cup đường vàng (brown sugar) + chút muối - sên khô + 2 Tbsp bột nếp + 1 Tbsp dầu ăn = sên dẽo không dính chảo là được - cho ra để nguội - vo viên bằng trái nhãn. Nhân cũng có thể làm trước 1 ngày. Không cần vo viên sẵng.
Mình có thể mua gói đậu đỏ bán sẵng - rất tiện chỉ có việc gói thôi.
1 xấp lá tre khô - ngâm nước muối nóng - cho dẽo - rửa sạch - lau khô.
Giây nylon để cột.
cách gói: 1 lá cho mỗi bánh - bẻ cong thành cái phểu - cho 1 tsp nếp - 1 tsp nhân - 1 tsp nếp nữa - xếp lại sao cho không lòi ra -- xoay vòng sao cho thành hình tam giác có 3 góc nhọn - dùng giây nylong cột chặc -
Luộc bánh = bánh nhỏ luộc 2 hr là chín - đem ra treo lên cho khô - qua ngày bánh sẽ dai - và nếp trong vắt.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
3 comments:
thanks co:) chau muon hoi coi tro tau mua o dau va ten cua no la gi?
Cô đã cho hình lên rồi -- cái chai nước tro tầu này mua ở chợ VN hay chợ Tầu.
Cô có thể cho con hỏi con chút đc ko ạ?
- Chỗ con không có bán nước tro tàu nên con làm bằng baking soda. Con cho 2 muỗng baking soda với 2 chén nước ngâm 500gr nếp trong 8h. Quá trình con ngâm có bỏ thêm măng khô tạo hình nhưng khi nầu thì bánh không trong. Nó vẫn còn nguyên hạt nếp. Bánh con nấu trong thời gian 3h30'.
Cô có thể cho con biết vì sao được không ạ? Con cảm ơn cô
Post a Comment