Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Sunday, October 24, 2010

Chè trôi nước bột báng


Thích là ở cái dai dai của cái vỏ, ăn đỡ ngán hơn bánh làm với bột nếp theo tôi nghỉ....
 Mình có thể pha 2 mầu - Xanh là cho dầu lá dứa vô nước sôi hoà tan đều rồi hảy cho vô bột báng - Không có sẵn bao tay nylon ở nhà thì mình có thể lấy 1 cái bao nylon sạch rạch ra rồi dích bột báng vô vo cũng được.  Đây là cách ở VN người ta làm đây. Nấu bằng đường thốt nốt thì rất là thơm ngon.  Đường hơi lạt cho nên vẫn phải châm thêm đường cát cho đủ độ ngọt nồi chè của mình.

 Chúng ta có thể làm cả viên 2 mầu sơn thủy

Ông nhà tôi rất thích ăn chè trôi nước bột báng này - ăn dai dai không ngán nhiều như chè trôi nước bột nếp - Hôm nay tôi hỏi chị Lộc(TừAn) chỉ cho tôi làm - đây là cách tôi làm du di theo công thức chính.

vỏ bánh:
1 gói (14oz. - 400gr) bột báng hiệu con cá (hiệu này thật ngon và sạch)
Nước sôi
1/2 cup đường
1/4 tsp muối
2 tsp bột năng
--Bột báng cho ra thau
--nấu nước thật sôi đổ ra 1 cái tô khoãng 1 cup hoà với đường và muối - khi còn nóng đổ ngay vô thau bột báng - thấy bật nước chưa tới đâu thì thêm nước sôi thêm vô cho cao hơn mặt bột báng độ 1/2 đốt ngón tay (như mình đong nước nấu cơm) - khuấy đều rồi đậy nắp để nỡ 2 giờ - trong thời gian này thì nấu đậu làm nhân.
--sau khi bột báng nỡ - dùng thìa khuấy bột lên cho dẽo + thêm 2 tsp bột năng - nếu thấy dính cục nặng tay thì thêm tí nước ấm còn lại từ từ ít một vào - cho đến khi mình được độ dẽo bắt bánh.
--Chia bột báng ra làm 25 phần - cán mõng - vo viên nhân đậu ở giữa - để vô khay, chờ nắn xong hãy luộc.
--để nồi nước nhiều thật sôi hãy thả độ 10 viên vô luộc đến khi thấy vỏ trong thì vớt ra cho vào nồi nước đường gừng nấu sẵn -
--đun sôi nồi chè lên rồi hãy tắt bếp như thế sẽ không bị hư.
Nhân bánh:

1 gói đậu xanh rửa lại với nước ở sink nhiều lần
1 lon nước cốt dừa đun sôi - đổ vào đậu xanh 2/3 phần cốt dừa rồi thêm nước ấm cho ngập đậu cao hơn khoãng 1/2 đốt ngón tay + 1 tsp muối = để đậu nỡ 1giờ.
Bắt nồi đậu nỡ lên nấu - khi cạn - hạ lửa đậy nắp để 10 phút đậu chín - cho 1 cup đường rồi tán hay xay nhuyễn -
cho ra chảo non-stick sên cho ráo đậu - phi ít mỡ hành - đổ ra để nguội rồi hoà vào đó 2 tsp bột tàn mì (wheat starch hay bột nếp rang/Koh-Fun) hoà tan rồi cho vô đậu - tiếp tục sên 5 phút đậu sẽ không còn dính chảo nữa - dích nhân ra khay đậy nylon wrap phủ hết để không khô đậu rồi để nguội - chia nhân và vo viên.
Đậu nêm vừa ngọt ngọt và béo thêm tí mặn mòi thì ngon lắm.
Cốt dừa sên:
1/3 lon nước cốt dừa để dành lại sau khi cho 2/3 lon vô đậu xanh thì mình đun sôi lên + muối + đường, nêm sao cho vừa ngọt ngọt mằn mặn béo béo - có thể cho chút bột báng nỡ của phần vỏ vào cho nước cốt được sền sệt - sau cùng xắt nhỏ 1 tép hành lá cho vào nước cốt dừa - để sôi lại thì tắt bếp đổ ra chén chờ khi ăn rưới lên chè 1 ít.
Múc 1 viên chè trôi nước bột báng ra chén cho ít cốt dừa lên trên.
Kinh nghiệm = nên đeo găn tay nhựa loại trong này thì bắt bánh rất dể - bột bánh sẽ không dính tay - Đeo găn tay vào, rửa tay lại với soap cho sạch rồi thoa ít dầu vào găn tay - xong là ta có thể bắt hết bánh mà không dính tay.
**Nếu thích làm bánh trôi nước bột báng lá dứa thì xay lá dứa vắt lấy nước - đong lường như trên rồi đổ vô thau bột báng. Vỏ bánh sẽ có mầu xanh nhè nhẹ và thơm mùi lá dứa.
Chúng ta cũng có thể làm bánh có mầu tím của lá cẫm cũng ngon và đẹp nữa.

No comments:

Related Posts with Thumbnails