Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Wednesday, January 28, 2009

MÌ NƯỚC CHAY

Xuân đến trăm hoa cười Xuân đi ngàn cánh rơi Đến đi xuân ào mộng Nơi này xuân thắm tươi. (Thiền sinh Trúc Lâm Minh Chánh)
Thân như hơi thở ra vào mũi, Đời giống mây trôi đỉnh núi xa. Tiếng quyên từng chập vần trăng sáng, Đâu phải tầm thường qua một xuân.
Thiền Tự Trúc Lâm Minh Chánh 13440 SE. 192nd St. Renton, WA. 98058 tél: (253) 631-7346
Hôm mồng 1 Tết Kỷ Sửu đãi hủ tiếu-mì chay - đã đãi khách hành hương và thập phương về lể Phật khoãng chừng 200 tô mì - Ngoài ra còn bánh tét nhân đậu và bánh tét nhân chuối - trà, mứt và hạt dưa đỏ tráng miệng - Mỗi phật tử được lì xì 1 bao đỏ trong đó có 1 đoạn thơ trích trong kinh Pháp Cú và $1 mới + 1 trái quít to và 1 cuốn lịch Công thức nấu mì chay: - Nồi nước lèo: bắp cải + củ cải trắng + củ cải muối mặn + mật châu + muối + bột nêm = ninh nhừ lấy nước ngọt -- Phi tí poireau bằm nhuyễn với dầu olive rồi cho vào nồi nước lèo. - nấm hương hay nấm đông cô khô ngâm nước rồi cho vào 1 nồi nước nhỏ ninh mềm - vớt ra vắt ráo - sắt nhỏ vừa ăn - đem lên chảo xào với dầu + bột nêm + tiêu + poireau phi với dầu - nước nấu nấm cho vào nồi nước lèo ninh tiếp. - Nấm rơm đông lạnh sã đá rửa sạch - đem xào thơm như nấm đông cô - nấm tươi cắt làm tư cũng xào chung với nấm rơm - nêm nếm đậm đà - chả lụa chay sắt mõng - ham chay sắt lát tròn, dầy1/2 inc - chiên vàng rồi lạng ra làm 2 cho mõng thêm rồi chia mỗi miếng làm 4 - đậu hủ trắng sắt lát độ 1/2 inc - chiên vàng và cũng làm y như ham chay - xá xíu chay = làm mì căn miếng không cần gói bằng Vital wheat starch - ướp với bột xá xíu + ngũ vị hương + muối + tiêu + mầu đỏ food color - ướp qua đêm - hôm sau đem ra chiên vàng - nguội rồi sắt lát mõng - Đậu hủ ky khô đem chiên vàng - Cà rốt cắt xéo cho vào nồi nước lèo nấu 10 phút - vớt ra chờ bày vào tô mì - chanh + ớt chua ngâm dấm (1 dấm trắng + 1 đường + 3 nước = ngâm qua đêm) - Rau ghém: sà lách (roman lettuce) + giá + cần ta sắt nhỏ phần lá, phần cọng thì chẻ mõng + cần tây (celery cắt khúc - bào mõng) - Mì tươi = Trụng mì (mì gở tơi và đem microwave 20 giây mới cho vào nồi nước thật sôi - dùng đũa đảo đều rồi đổ ra rổ - rửa mì lại nước lạnh cho hết nhớt - vẩy cho ráo bớt nước - cho cả rổ mì vào microwave 1 phút thì mì sẽ ráo ngay) - cho mì ra thau nêm vào mì tí dầu mè + bột nêm và tiêu + có thể cho tí đường + 2 Tbsp dầu hành poireau --- mì sẽ thơm ngon. - Hủ tiếu dai - mua loại trong trắng của Nhật - trụng chín mềm với nước sôi - đổ ra cũng rửa sạch - microwave 1 phút cho ráo rồi trộn dầu cho rời cọng hủ tiếu. Trình bày tô mì như trên hình - mì để ở dưới bên trên để hủ tiếu - tới xá xíu - chả lụa chay - ham - đậu hủ - nấm - cà rốt - đậu hủ ky chiên - ngò -- khi ăn chan vào nước lèo sôi rắt tí tiêu đem lên ăn kèm với chanh + ớt chua ngọt và rau ghém. chúc ăn ngon.

No comments:

Related Posts with Thumbnails