Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Tuesday, January 20, 2009

Cách gói bánh chưng 101

31 - Thành phẩm bánh chưng 30 - Chuẩn bị đi biếu Tết 29 - bánh hoàn tất 28 - Bánh đã được sealed chặc. 27 - để 1 cái chảo lên bếp để lửa Low - đặt đáy bánh xuống và nhất nhanh lên (nếu không nhanh tay sức nóng sẽ là nylon chảy và lũng lổ) - sức nóng sẽ làm co nylon chặc vào bánh - Seal air tide. 26 - Bánh đã gói nylon wrap 25 - Bọc nylon wrap - kéo nylon phủ mặt phải của bánh rồi đặt hình lên mặt phải - nylon tiếp tục phủ mặt dưới bánh lên trên qua hình đi xuống - lúc này mình đặt tờ giấy mình ghi vào cạnh đó - nylon tiếp tục bọc xuống mặt trái bánh - kéo 2 đầu ép nylon xuống dưới bánh ép chặc vào đáy bánh. 24 - Ghi giấy để biếu (optional) 23 - Cột bánh xong 22 - Lau bánh lại thật sạch 1 lần nữa với napkin khô - và bắt đầu đo dây nylon mới để cột bánh - 21 - Xắp bánh ra - phủ lên 1 cái khăn ẩm - để bánh nghỉ qua vài giờ hay qua đêm 20 - Gỏ bánh lấy góc cạnh lại cho đẹp 19 - Tắm bánh: gở dây ra (đem giặc với soap để lần sau dùng gói bánh mới) - cho bánh vào thau nước lạnh vuốt nhanh cho hết nhớt quanh lá chuối - cẩn thận không để lá sút ra thì nước sẽ vào trong bánh 18 - luộc hoàn tất đem ra ép bánh 30 phút - chồng bánh lên nhau cứ 3 cái 1 chồng rồi thay đổi 17 - Luộc bánh: xắp bánh thẳng đứng vào nồi - cho nước xấp bánh - tính giờ nấu bánh từ lúc nước sôi - cứ mỗi giờ thì dùng thìa gổ dài trở bánh qua cạnh khác - chêm thêm nước sôi cho xấp bánh (chêm nước lạnh nếp sẽ bị sượng) 16 - Dùng dây lạc nylon gói bánh - không cột gúc chặc vì mình sẽ gỡ ra khi bánh chín 15 - Bánh đã được gói xong - gói lá foil kỷ thỉ bánh sẽ không bị nước vào - bánh sẽ chắc ngon và giữ còn được rất lâu nữa. 14 - Gói bánh với lá foil 13 - Lấy khung ra - bánh nén chặc sẽ đứng vững chắc chắn không ộp ẹp 12 - Tay kẹp mặt lá xếp lật úp bánhkhung xuống 1 tờ foil - mình cũng để xéo để dể gói. 11 - Dùng tay nén nếp xuống cho thật chặc - nếu thấy góc nào mõng thì chêm thêm lá vụn lúc này ở góc - xếp lá có cạnh ngắn vào trong trước để ngoài là cạnh lá dài nhất thì đẹp hơn - lúc này ta có bánh có chiều ngang bằng lòng khung và có chiều cao bằng chiều cao của khung 10 - Cho đậu xanh 1 lớp - tới thịt - đậu xanh - trên cùng là lớp nếp mõng đủ kín hết đậu 9 - cho nếp vào 1 ít đủ để trãi mõng đáy bánh - nhớ cho nếp khá ở 4 góc 8 - Có cái hộp lá có góc và sớ xéo đẹp bên trong giữ chặc vòng ngoài bởi cái khung 7 - Nhấn mạnh cái hộp vài lần để lá chuối có được nếp - rút cái hộp ra 6 - 2 tay kẹp lá sát vào hộp đưa vào khung 5 - 2 tay kẹp 3 cạnh lá đã kéo lên sát hộp - 2 ngón trỏ vén góc 2 bên rồi úp hộp xuống để có cạnh thứ 4 của lá kẹp lên hộp 4 - Góc bên kia cũng làm như thế ta có cạnh thứ 3 3 - Kẹp lá đã kéo lên ở 1 góc vào hộp rồi kéo lá chổ cạnh thứ 2 lên sao cho có 1 góc đẹp như hình 2 - Gấp 1 cạnh lá lên tay giữ chặc vào hộp 1 - Xắp 1 lá to sọc ngang mặt phải của lá úp xuống - 1 lá nhỏ sọc dọc mặt phải đưa lên; có thể chêm lá nếu là lá nhỏ miễng là khi kéo lá lên mình có được double layer lá ở 4 góc -- Đặt hộp lên lá ở 45 độ xéo canh theo lá to là lá dưới (lá ngoài của bánh) khunghộp làm bằng gổ hay giấy (gổ phải mài góc cạnh cho láng để không cắt rách lá) - cái hộp gổ có đóng 1 cái đinh ở giữa là để có cái cầm kéo hộp ra khi lá chuối đã được ép vào khung

No comments:

Related Posts with Thumbnails