Tuesday, January 20, 2009
Cách gói bánh chưng 101
31 - Thành phẩm bánh chưng
30 - Chuẩn bị đi biếu Tết
29 - bánh hoàn tất
28 - Bánh đã được sealed chặc.
27 - để 1 cái chảo lên bếp để lửa Low - đặt đáy bánh xuống và nhất nhanh lên (nếu không nhanh tay sức nóng sẽ là nylon chảy và lũng lổ) - sức nóng sẽ làm co nylon chặc vào bánh - Seal air tide.
26 - Bánh đã gói nylon wrap
25 - Bọc nylon wrap - kéo nylon phủ mặt phải của bánh rồi đặt hình lên mặt phải - nylon tiếp tục phủ mặt dưới bánh lên trên qua hình đi xuống - lúc này mình đặt tờ giấy mình ghi vào cạnh đó - nylon tiếp tục bọc xuống mặt trái bánh - kéo 2 đầu ép nylon xuống dưới bánh ép chặc vào đáy bánh.
24 - Ghi giấy để biếu (optional)
23 - Cột bánh xong
22 - Lau bánh lại thật sạch 1 lần nữa với napkin khô - và bắt đầu đo dây nylon mới để cột bánh -
21 - Xắp bánh ra - phủ lên 1 cái khăn ẩm - để bánh nghỉ qua vài giờ hay qua đêm
20 - Gỏ bánh lấy góc cạnh lại cho đẹp
19 - Tắm bánh: gở dây ra (đem giặc với soap để lần sau dùng gói bánh mới) - cho bánh vào thau nước lạnh vuốt nhanh cho hết nhớt quanh lá chuối - cẩn thận không để lá sút ra thì nước sẽ vào trong bánh
18 - luộc hoàn tất đem ra ép bánh 30 phút - chồng bánh lên nhau cứ 3 cái 1 chồng rồi thay đổi
17 - Luộc bánh: xắp bánh thẳng đứng vào nồi - cho nước xấp bánh - tính giờ nấu bánh từ lúc nước sôi - cứ mỗi giờ thì dùng thìa gổ dài trở bánh qua cạnh khác - chêm thêm nước sôi cho xấp bánh (chêm nước lạnh nếp sẽ bị sượng)
16 - Dùng dây lạc nylon gói bánh - không cột gúc chặc vì mình sẽ gỡ ra khi bánh chín
15 - Bánh đã được gói xong - gói lá foil kỷ thỉ bánh sẽ không bị nước vào - bánh sẽ chắc ngon và giữ còn được rất lâu nữa.
14 - Gói bánh với lá foil
13 - Lấy khung ra - bánh nén chặc sẽ đứng vững chắc chắn không ộp ẹp
12 - Tay kẹp mặt lá xếp lật úp bánh và khung xuống 1 tờ foil - mình cũng để xéo để dể gói.
11 - Dùng tay nén nếp xuống cho thật chặc - nếu thấy góc nào mõng thì chêm thêm lá vụn lúc này ở góc - xếp lá có cạnh ngắn vào trong trước để ngoài là cạnh lá dài nhất thì đẹp hơn - lúc này ta có bánh có chiều ngang bằng lòng khung và có chiều cao bằng chiều cao của khung
10 - Cho đậu xanh 1 lớp - tới thịt - đậu xanh - trên cùng là lớp nếp mõng đủ kín hết đậu
9 - cho nếp vào 1 ít đủ để trãi mõng đáy bánh - nhớ cho nếp khá ở 4 góc
8 - Có cái hộp lá có góc và sớ xéo đẹp bên trong giữ chặc vòng ngoài bởi cái khung
7 - Nhấn mạnh cái hộp vài lần để lá chuối có được nếp - rút cái hộp ra
6 - 2 tay kẹp lá sát vào hộp đưa vào khung
5 - 2 tay kẹp 3 cạnh lá đã kéo lên sát hộp - 2 ngón trỏ vén góc 2 bên rồi úp hộp xuống để có cạnh thứ 4 của lá kẹp lên hộp
4 - Góc bên kia cũng làm như thế ta có cạnh thứ 3
3 - Kẹp lá đã kéo lên ở 1 góc vào hộp rồi kéo lá chổ cạnh thứ 2 lên sao cho có 1 góc đẹp như hình
2 - Gấp 1 cạnh lá lên tay giữ chặc vào hộp
1 - Xắp 1 lá to sọc ngang mặt phải của lá úp xuống - 1 lá nhỏ sọc dọc mặt phải đưa lên; có thể chêm lá nếu là lá nhỏ miễng là khi kéo lá lên mình có được double layer lá ở 4 góc -- Đặt hộp lên lá ở 45 độ xéo canh theo lá to là lá dưới (lá ngoài của bánh)
khung và hộp làm bằng gổ hay giấy (gổ phải mài góc cạnh cho láng để không cắt rách lá) - cái hộp gổ có đóng 1 cái đinh ở giữa là để có cái cầm kéo hộp ra khi lá chuối đã được ép vào khung
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment