Monday, January 12, 2009
Panettones
Sưu Tầm by Isabella
http://www.chotnho.com/tm.asp?m=201106
TRước khi dùng recipe này, quý vị nên coi lại phương pháp của Hiha12 cho hoàn tất.
Panettone
2 teaspoons yeast
1/2 cup nước nóng
2 1/2 cups bột all purposes
1 thỏi bơ lạt, để mềm
1/2 cup đường
3 hột gà
2 teaspoons vỏ chanh nạo
2 teaspoons vỏ cam nạo (không có không sao)
1/4 teaspoon muối
1/4 mứt vỏ cam hay vỏ chanh, thái vuông*
1/4 nho khô, loại nâu*
*ngâm hai thứ này trong rượu rum hay cognac
1 tablespoon bơ hơ chẩy.
TRong cái tô lớn, hòa tan yeast với nước, cho 1 cup bột vào trộn đều, ủ cho nở gấp đôi, chừng 1 tiếng đồng hồ.
Dùng standing mixer, đánh bơ và đường cho thật nổi. Cho trứng vào, từng cái một, tiếp tục đánh, đoạn cho thêm vỏ chanh, vỏ cam, muối.
Đổ tô yeast đã nở xốp vào mixer với chỗ bột còn lại, tiếp tục đánh thêm 5 phút, speed 6. Ủ bột 1 tiếng rưỡi cho tới khi bột nở gấp đôi.
Đấm bột xuống cho thoát hết không khí, vo thành cục tròn để vào khuôn có lót giấy parchment hay xịt non-stick spray.
Đợi cho bột nổi gấp đôi, gấp 3, lấy dao sắc xẻ hình chữ thập trên mặt, cho chút bơ vào, cho vào lò nướng ở 350F đô. khonagr 30 phút bánh chín.
Bánh phải để nguội ít nhất là 5 tiếng đồng hồ mới cắt ra được.
------------------------------------------------------------------------------
Panettone by hiha12
http://www.chotnho.com/tm.asp?m=197520
NHƯN
1/2 cup nho khô (loại moist) +2-3 mm~xúp cognac, warm trong MW 15 secs.thỉnh-thoảng trộn cho thấm đều. đến khi rút hết rượu
1/2 cup mixed peels, trộn chung vô nho khi nho đã ráo rươu. để đó sẵn
BỘT CÁI
80g bột mì all-purpose
1 m~cafe yeast hòa tan trong 15ml sữa ấm
1 trứng
trộn đều trong BM/Standing Mixer
ủ 30-45 phút hay lâu hơn, tùy thời-tiết, đến khi nổi xốp. làm tiếp như sau, hay đậy lại để vô fridge overnight( for better flavor)
DOUGH
260g bột mì all purpose
1 m~cafe yeast hòa tan trong 15ml sữa ấm
90g đường mịn
1/2 mm~cafe muối
2 trứng
1 mm~xúp mật ong
1-1.5 stick bơ room temp với KA mixer, cold với BM (xắt bits)
vanilla
để tất cả trừ bơ và vanilla, chung vô bột cái trong bowl của máy
nhồi 5-10 phút. nếu đường chưa hoàn toan tan, nhồi thêm chút. dough phải thiệt mềm và hơi dính bowl. nếu cần, thêm chút-chút sữa ấm.
từ-từ dích bơ vô, rồi vanilla, nhồi 10-15 phút. trong lúc này dough mịn và đánh phành-phạch vô thành bowl va từ-từ trở thành không dính bowl nữa.
ủ tới khi x2. khoảng 2 tiếng hay+
đậy lại để vô tủ lạnh 4 tiếng cho nở chút nữa, và cho dough firms up
SHAPING
xoa rất ít bột khô ra bàn (hoặc dầu càng tốt)
đổ dough(lạnh) ra, dùng tay hay cây cán trải dough ra khoảng 2-3cm dày
rắc 1/2 nhưn lên cho đều
cuốn lại, cán ra lần nữa, rắc hết nhưn lên
cuốn lại cho kín, tém góc xung-quanh và ém lại thành ball
để vô khuôn có lót parchment xung quanh cho cao lên và đáy. tui dùng khuôn 15cm across x 8cm tall
lấy dao bén cắt chữ thập trên mặt bánh
ủ chỗ hơi ấm tới khi hơn x2, khi rờ thấy xốp-xốp (2-5 tiếng)
xẻ lại chữ thập trên mặt bánh.đút lò nóng sẵn (hay cold cũng được) 350F.
sau 10 phút đem ra phết sữa lên măt. rắc chút sliced almonds nếu muốn. và dích 1 muỗng bơ lên giũa chữ thập
tiếp tục nướng tới khi nâu đẹp.
để nguội 15 phút, gỡ khuôn ra
đặt bánh nằm nghiêng trên chỗ nào mềm (tui làm một nest với conforter, trải nylon để lót dưới bánh) cho tới khi nguội hẳn, khoảng 7-8 tiềng. thỉnh-thoảng, trở bánh cho set đều
NOTE:
1) dùng ít bơ hơn bánh sẽ nở mau hơn và airy hơn
2) có thể hòa đường vào trứng ở ngoài trước để khi bỏ vào máy, đường sẽ mau tan hơn
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment