Tuesday, December 1, 2009
Canh bún
1 lb thịt heo xay
3 trứng gà
1 hủ riêu cua
1 ít tôm tươi giả nát
1 nắm tôm khô ngâm nở giả với tôm tươi
hành tây phi thơm
2 quả cà chua thái mõng
4 quả cà chua xắt làm 8
ít hành tím phi thơm
2 cọng hành lá phi thơm
1 vĩ đậu hủ chiên
1 hủ huyết heo - luộc lửa nhỏ 30 phút - xắt nhỏ vừa ăn
vài cọng cua giả (tuỳ thích)
hành ngò thái nhỏ
1 tsp hột điều mầu phi với dầu gạn bỏ hạt điều lấy dầu điều - phi lửa nhỏ kẻo dể khét -
mắm tôm
bột me hoặc chanh
chanh, ớt, rau muống chẻ
rau ghém gồm kinh giới, tía tô, và rau ngò gai cùng giá sống
rau muống luộc
tiêu - muối - đường để nêm
chicken broth lon to
bún to (loại cọng bún bò Huế) luộc
--Hành tây phi thơm cho 2 quả cà chua xắt mõng vào xào cho nhừ thêm vào ít đường và ít muối - kế cho bột me hay cho 1/4 cup chanh vắt - xong đổ chicken broth vào và đong thêm 1on nước nữa cho vào nồi cà.
--trong 1 thau nhỏ - trộn thịt heo bằm + tôm giã + tôm khô giã + tí mắm tôm + hủ riêu cua nêm muối đường và tiêu + trứng
--Khi nồi nước cà chua sôi thì tắt lửa - để nguội tí thì cho hết thịt trộn vào lại vặn lửa nhỏ cở số 3 thôi -- khi riêu thịt nổi lên thì nhẹ tay hớt bọt và dùng môi hay đủa cả khuấy nhẹ ở đáy lên.
--cho tiếp vào nồi huyết heo đã luộc chín + đậu hủ đã chiên vàng vào + cà chua xắt làm 8.
--nêm nếm vừa ăn - phải chua chua mằn mặn
--hành phi vàng cho lên mặt nước riêu - hành lá phi vàng cũng cho lên cùng với dầu điều mầu.
--Nồi riêu sẽ hơi đục khi nấu nhưng khi tắt lửa - nồi nước lèo nguội tí sẽ lắng và trong vắt vì độ chua trong nước lèo.
--trình bày: để bún vào tô múc nước lèo lên có riêu thịt, huyết heo, đậu hủ và cà chua - để hành ngò - rau muống luộc - nêm thêm mắm tôm và ớt bằm - có thể vắt thêm chanh nếu thích chua hơn - ăn kèm với rau ghém
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment