Cải chua này rất dể muối -- dùng để ăn với thịt, cá kho v.v... hay ăn không chấm với nước mắm ớt cũng hấp dẫn nữa. 3 cây cải cắt làm đôi - trụng qua trong nồi nước sôi (tốt cho sức khoẻ) là nước sôi trên bếp cho cải vào vớt ra ngay để vào thau - hong ra 1 tí cho bốc hơi - đem ra cho vào rá dùng cái nắp đậy lại để vài giờ sau mới xã cải.
Cải đem ra cắt nhỏ vừa ăn + hành lá cắt khúc 3 tép và hành hương sắt lát (optional) , nhận cải vào keo rồi cho nước lọc vô nhắm vừa đủ ngập cải - Đổ nước đó ra nồi đun sôi lên tắt lửa - pha muối đường vô.
cứ: 8 cup nước + 1/4 c. muối + 2 Tbsp đường + 1 Tbsp dấm trắng + 1 nắm cơm nguội nấu hơi nhừ lấy khoãng 1/2 chén ăn cơm = nêm lại thấy hơi mặn mặn lờ lợ chua là được - để nước muối gần nguội hẵn nhưng còn ấm - Đổ nước muối ấm vô cải trong keo thuỷ tinh - kéo 1 miếng nylon wrap xếp đôi đậy lên mặt dưa cải để dưa được nằm hẵng dưới mặt nước (nếu trên mặt nước dưa sẽ bị úng)
muối pha vào (công thức cũng khó đúng vì còn tùy lượng cải ngâm - cứ pha măng mẵng nêm bằng miệng là ok).
Đậy nắp ngâm 2 ngày thấy cải bắt đầu vàng - dùng đủa đảo cái dưới lên trên rồi cho vào dưa 2 tsp rượu Remi VSOP hay rượu Rum (rất là thơm) - đậy nắp và lắc nước cho rượu hoà đều - đậy nylon wrap lên cải nữa - muối tiếp thêm 1 ngày nữa dưa vàng chua thơm là ăn được.
Sau 2 tuần nếu ăn chưa hết thì cho vào keo nhỏ khác, không cần cho nước, để vào tủ lạnh ăn hơn cả tháng.
Khi lấy đợt dưa ngấu ra ăn thì chừa lại 1 tô nước muối dưa củ để gây vào nước muối dưa mới, như vậy dưa đợt mới mau ngấu chua hơn.
Dưa cải muối cho VSOP thì dưa muối ra vàng ươm và đậm mầu như thế này ăn rất là thơm ngon.
No comments:
Post a Comment