Sunday, June 7, 2009
Ô mai xí muội
Khi khô qua ngày thì dích cục dấn dẹp, cho hạt xí muội vào vo viên - cuối cùng lăn bột cam thảo -
Hột xí muội để dành để bọc xí muội sên chung quanh.
Xí muội đỏ (không biết ai đã cúng dường cho quý thầy trên chùa - nằm trong hủ lây lất ngoài bàn 3-4 tuần nay - mà quý thầy nói nó đỏ quá và mặn nữa - có hôm tôi đã hỏi nhỏ chị Diệu Thái là bộ Bố chị ăn giầu à? Chị nói đâu có ông cụ ăn xí muội mà thầy mời đó! Thì ra là như thế (hihi) - ăn vào cứ như là mới nhai trầu xong, môi mồm răng đỏ lòm - thế mỗi thầy chỉ ăn 1 cục rồi mời hết phật tử ai cũng từ chối - đến tay Chơn Nghiêm thì xí muội ế này trở thành 1 món xí muội khác - hấp dẫn hơn nhiều!) -- mong quý thầy, các bác và anh chị em ủng hộ nhiệt tình nhé.
-200 gr Xí muội đỏ xả nước nóng trong sink liên tục cho mầu đi - đến khi thấy còn hường thì ngâm xí muội trong thau nước (nên dùng thau sành để không bị dính mầu) qua đêm - hôm sau lại xả nhiều nước - để ráo đem cân khoãng 200gr cả hột -- gở thịt và hột để riêng -
-3 quả táo Fuji - chẻ làm 6 - lấy hột - bào mõng
-200 gr gừng tươi lựa gừng non ướt thì ít cay hơn -- bào vỏ - bào mõng ngâm nước muối 2hrs - xả nước - vắt ráo - cho vào máy Cusinart xay nhỏ - cho vào chảo chuẩn bị để xên.
-trộn táo + xí muội + 3 tsp muối + 3/4 cup đường = để 30 phút -- cho vào máy xay nhỏ luôn và cho vào chảo gừng luôn.
-Bắt chảo lên bếp lửa medium + thêm 1/2 cup mật ong -- cứ sên ở lửa trung bình cho đến khi gần ráo - thì hạ lửa low số 3 và cho 3 Tbsp me nước đặc (của Thái Lan) loại dùng nấu canh chua - đảo đều tay - cứ tiếp tục sên nhỏ lửa cho đến khi ráo --
-Cho vào ô mai 3 Tbsp bột cam thảo - đảo đều nhất ra - trãi ra đĩa qua vài giờ cho thật nguội.
-Dích 1 tsp ô mai cho cái hột xí muội vào giữa túm lại tròn - lăn bột cam thảo 1 lần nữa áo cục ô mai - gói giấy kiếng - hoàn tất!
Kinh nghiệm; Lần sau nếu có làm mình sẽ cho thêm ớt khô để làm ô mai ngọt chua và CAY.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment