Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Monday, September 24, 2012

Bánh nướng nhân đậu đỏ/hạt sen


Cám ơn chị Chân Thiện Mỹ.
Cám ơn recipe của sis Mèo làm vỏ bánh và sis PinkPanther cách nấu đậu xanh chỉ dẩn rỏ ràng , CTM chỉ thêm chút xíu theo cái taste để làm bánh chay :
CTM xin ghi lại ct cho mấy ni nào muốn làm bánh TT chay.:
NƯỚC ĐƯỜNG : ( nấu trước ít nhất 2 tuần . Để dành càng lâu làm bánh càng ngon ).
Vật liệu :800 grs đường + 200gr mạch nha
2 muổng cafe nước tro tàu + 3 muổng cafe nước lạnh .
1 trái chanh to vắt lấy nước .
1 kg nước lạnh .
Cách làm :
lấy cái nồi cho đường và nước vô quậy cho thật tan , bắc lên nấu lửa lớn . khi mà sôi thì bắt đầu tính giờ , được 15 phút thì cho nước trái chanh vô xong nấu thêm 15 phut nửa thì cho nước tro tàu hòa chung với nước lạnh vô . nấu thêm 7 phut nửa thì tắt bếp để cho thật nguội , đem cân nếu còn 1 kg 300grs hay 1kg 400 gr là ok rồi đó .
xong rồi lấy cái hủ rửa cho sạch ,phơi cho khô ráo cho nước đường này vô cất , để càng lâu bánh càng ngon .Mà nhớ nha , nấu nước đường thì đừng có quậy chỉ vớt bọt dơ thôi nha .Nếu nước đường để tủ lạnh ,thì phải để ra ngoài cho thật hết lạnh mới làm bánh .
VỎ BÁNH :
Vật liệu :
400 gr bột mì ( all purpose ) + 200 gr bột cake flour .
2 muổng cafe nước tro tàu .
3 muổng cafe rượu MAI QUẾ LỘ.(option )
100 gr sunflower (dầu tôi dãm bớt còn 90gr thôi)
400 gr nước đường thắng .
1 muổng canh mạch nha (tôi thế vào Caramel topping loại dùng ăn ice cream)
CÁCH LÀM :
Lấy 2 thứ bột trộn chung lại , tạo thành cái trũng . cho nước đường thắng + nước tro tàu + rượu mai quế lộ và 1 muổng canh mach nha vào trộn chung , xong rồi mới cho vào bột nhồi từ từ , thấy hơi dính tay thì cho dầu ăn . nhồi đến khi nào không còn dính tay nửa thì đem đi ủ , đậy khăn ẩm ủ từ 30 tới 45 phút .
nếu khuôn 200gr thì vo nhân là 150gr , lấy bột cân 50gr bột đã ủ rây bột áo xuống bàn cán mõng và bao nhân lại . ( nên bỏ bột thừa khi bao nhân ) và xoa dầu bên ngoài bột rôi nhận vào khuôn lấy ra và nhớ lấy tăm xâm lên bánh vài lổ nhỏ cho khi nướng ,nó thoát hơi ra nha .
Tùy lò của mỗi nhà mà đem nướng , lò nên vặn lửa trước 10 phút . vặn 300 độ . Cho khay bánh vô nướng chừng 15 phút thì đem bánh ra , xịt nước ấm lên mổi cái bánh , để khô ráo nước ,phết nước màu lên và nướng lần thứ 2 khoảng 10 phút là bánh hơi vàng là ok ( nhớ là phải canh bánh nha không thôi bị khét ) .
Lấy bánh ra phết nhẹ môt lớp dầu mè trên mặt bánh làm cho bánh mượt mà ,để thật nguội. Bao bánh lại. Thường thì vài ngày sau bánh sẻ có màu đẹp và ngon hơn
NƯỚC MÀU PHẾT LÊN BÁNH CHAY :
1 muổng canh nước đường thắng để nhồi bột
3 muổng cafe' dầu mè
4 giọt màu trứng (EGG FOOD COLOR)
2 muổng cafe' nước ấm
Hòa tan nước đường + nước ấm + màu trứng + dầu mè cho đều
NHÂN ĐẬU ĐỎ:
1 lb đậu đỏ ngâm qua đêm - đem nấu chín với nước cho sâm sấp đậu thôi - cho tới khi chín mềm - đổ ra rổ cho ráo đậu bỏ nước - để nguội xay nhuyễn - cho vào chảo sên --
cho vào đậu 3 Tbsp caramel + thêm đường light brown sugar - nêm ngọt vừa ý mình (nhiều người ăn ít ngọt nhưng bánh ngọt thì giữ mới được lâu và nhân sẽ không mốc khi để ở ngoài 1-2 tuần)
Tiếp tục sên cho đến khi khá ráo - trộn 2 Tbsp bột WHEAT STARCH + 2 Tbsp dầu ăn hoà tan rồi cho vô đậu quện sên đều - là khoãng 45 phút rồi.
Đoạn này ta cho mứt bí sắt hạt lựu + hạt dưa rang + mè rang + bột vani cho thơm
tiếp tục sên cho đến khi đậu không còn dính chảo nữa là được (trung bình sên là hơn 1 giờ)
cho đậu ra thau - dùng nylon wrap phủ sát mặt đậu không để hở sẽ bị khô - cứ thế để cho đến khi nguội -
rồi đem cân cả cục đậu xem được bao nhiêu kg - và tính làm bánh bao nhiêu gr để tính chia nhân và tính làm bột.
Trong thời gian chờ nhân nguội thì mình tính bánh - (will cont.)

No comments:

Related Posts with Thumbnails