xôi vò
xôi xéo
3 cup nếp dài vo sạch ngâm 2 giờ -- trút ra rổ để thật ráo.
1 bọc đậu xanh cà vo trong vắt rồi ngâm 1/2 giờ với nước ấm cho nỡ đậu - cho vào nồi cơm điện + 1/2 tsp muối + nước vừa săm sấp đậu - bấm nút nấu đậu xanh chín, khô ráo, rồi tán nhuyễn. 1 là dùng dao xắt nhuyễn lát mõng từng nắm đậu xanh vo viên, 2 là cho vào cái food mill mà xay nhuyễn ra. Như thế đậu xanh sẽ thật nhuyễn. Chia làm 3 phần.
Trộn nếp với 2/3 phần đậu + 1 gói bột cốt dừa đem hấp chín. Khi xôi chín đem tãi ra khay rưới vào 2 tsp dầu ăn - tơi xôi ra cho mau nguội - khi nguội bớt thì cho phần đậu xanh còn lại - khi thật nguội thì cho 1 cup đường. Hạt nếp sẽ rời từng hạt và thơm ngọt rất ngon.
Xôi xéo là xôi vò mà hấp dẽo tí nữa. Nó ra cục cục để mình bốc ăn rất thích. Hoặc là nắm từng thỏi cầm ăn thật là thú vị thơm ngon.
Xôi xéo = vò không kỷ thì cho mình xôi cục cục là xôi xéo.
Xôi xéo = vò không kỷ thì cho mình xôi cục cục là xôi xéo.
No comments:
Post a Comment