Tuesday, March 29, 2011
Tập ít ăn thịt ..........
Ôi, nói tập ăn CHAY thì nhiều người nghe bị "dị ứng" lắm!!! nhưng nói tập ăn ít thịt thì OK và sẵn lòng làm hơn!!!
Đúng, gia đình tôi đang trên đà tập sự ăn ít thịt - Trong thời gian đầu này thì chỉ bớt thịt đỏ như thịt heo, thịt bò - chúng tôi sẽ tiếp tục ăn gà 1 thời gian nữa và cả cá, tôm, cua để gia đình bớt từ từ rồi sẽ không thấy thèm nữa - ngoài ra tất cả những thứ rau củ thì tôi vẫn dùng như hành, tỏi, hẹ, củ kiệu, riềng v/v...
Tôi cố gắng rút gọn từ từ - và cũng sẽ cố gắng biến chế các món ăn mặn thành những món ăn CHAY thuần túy - hầu giúp nhiều hơn cho gia đình về mặt sức khoẻ hiện nay và về sau.
Lúc này còn mới tập sự nên tôi cho gia đình thoải mái cuối tuần, con gái thì có thể đi ăn ngoài với bạn, và vợ chồng tôi thì có dịp đến bạn bè chơi cũng không ép mình, có thể ăn mặn nhưng cũng sẽ ít ăn thịt mà ăn rau nhiều hơn (Chay đụng!)
Trong thời gian này thì như thế rồi sẽ tính sau - Không hứa, không ép .... tùy duyên nhưng sẽ có cố gắng!!!
Canh cà bung CHAY
YES! YES! YES! CHAY CHAY CHAY ........... VÀ CHAY.
Giống như nấu nồi canh cà bung mặn hôm nay tôi nấu không thịt thành CHAY!!!
Thế vào thịt là nấm trắng xắt và ham chay.
Ham chay xắt mõng lát nhỏ
nấm trắng cũng xắt nhỏ
cà tím
cà chua
đậu hủ chiên
hành lá, tỏi bằm, tía tô muối và bột nêm, ketchup, đường, bột me, chút chao trắng, bột nghệ.
1 lon nước lèo chay (vegie broth) hay tự nấu lấy nước ngọt với rau củ
1 tsp bột bắp hoà với nước lọc.
Xào thơm hành tỏi cho ham và nấm - cho ketchup, bột nghệ, cà chua xào mềm cho bột nêm và nêm nếm - xong cho tất cả và tím xắt khúc và đậu hủ chiên vào xào - châm nước broth -- đun sôi, nêm vừa ăn - sau cùng cho bột bắp hoà với nuớc vào, nước canh sẽ hơi đục và sệt tí lại thôi, để thêm tỏi bằm và lá tía tô xắt nhỏ.
Ăn thơm ngon y như canh mặn!
Sunday, March 27, 2011
Khuôn nướng bánh mì và Dao rạch bánh mì / Lame
vô đồ gài dao lam (mua ở tiệm Sally Beauty supply giá sale 7.49$ ($9.99) nó có độ cong lý tưởng lắm nè - y chang con dao mua ở SLT...mà con dao kia thì chỉ 1 lưỡi dao............lục là bỏ không rạch được nữa....còn đây thì mình có thể thay lưỡi lam khác. Phải cẫn thận lắm khi để lưỡi lam vô đồ cầm. gài vô rất safety chú Hồng cũng gài như vầy vô đôi đũa togo còn đây là lưỡi lam của chị bạn làm tóc mới cho......lưỡi dao tỉa tóc -- bén lắm nhưng không có độ xâu
MATFER LAME = Dao lam rạch bánh mì baguette Pháp - mua tại tiệm bán đồ nhà bếp SUR LA TABLE với giá 6$ - Tôi thử rạch thấy khá dể - nhưng cái bịnh "hà tiện" cũng chưa chữa khỏi nên tự ngồi chế biến tùm lum ra đây ....
Tôi coi trên mạng thấy họ chụp hình con dao rạch này - tôi thấy đơn giãn và thấy lưỡi dao lam quá ư là lợi hại -- chắc là bén lắm đây!
Công thức làm bánh mì này em ưng ý nhất đây = Bánh mì baguette
Cái dao lam utility blade này thì dể tìm mua ở các tiệm hardware store như Home Depot hay là Dunn Lumber cũng có bán. Cũng rẻ 10 lưỡi dao có $2.49 thôi. Tôi thử mua về rạch thấy cũng khá - nhưng vẫn chưa thấy lưỡi lam này thật bén.
đang sale $1.49
Thế là tôi ra tiệm Walgreen mua pack lưỡi lam này Stainless steel 10 lưỡi với giá $7.49 Nhưng tôi vẫn chưa ưng ý, chạy ra tiệm Sally Beauty Supply store thấy họ bán 5 lưỡi lam giá $2.99 và đang sale với giá $1.49 thôi (bingo!) Thêm vào tôi thấy họ đang sale cái dao lam holder - con dao này dùng để tỉa tóc - tôi nào giờ thích lắm mà chưa dịp mua - nay đúng lúc tìm dao lam tôi mua luôn 1 con dao này đang sale với giá $7.49 (giá $9.99) -- Vừa tỉa tóc vừa rạch bánh mì - 1 công 2 chuyện (hihi.....dĩ nhiên là phải thay dao lam rồi!!!)
Bì thịt 101
1 cục thịt heo tròn nạc - đem luộc chín với muối và nước mắm - để nguội sơ rồi xắt chỉ như cọng đuôi tăm - tỏi khá (5 tép) bằm nhỏ - phi thơm với dầu rồi cho 2 Tbsp nước mắm vô sên 1 phút (giống như kho quẹt) - tiếp cho thịt xắt chỉ vô xào đều - đổ ra thau để nguội bớt hãy trộn bì trụng ráo, gở và xắt nhỏ cho vô - sau là trộn thính cho thơm là ta có món bì thịt nhanh gọn - Và còn thêm 1 nồi nước lèo luộc thịt thơm ngọt - để hành ngò và rắt tiêu lên làm súp ăn với đĩa bánh tầm bì hay cơm tấm bì.
Monday, March 14, 2011
Bao đi chợ
HINH 18
Cách cắt bao nylon làm giây:
1--Lựa bao nylon sạch - xếp thẳng thắn như bao còn mới
2--Cắt bỏ quai sách và đường đáy bao (hình 1+2)
3--Bao sẽ thành 1 khối vòng tròn - để ngang như trong hình thì phần trên sẽ có 2 lớp
xếp gấp và phần dưới cũng vậy (hình 3)
4--Gấp 1 lớp gấp ở phần trên xuống - và gấp cả 2 lớp phần dưới lên (mục đích là làm ngắn lại phần cắt)(hinh 4+5)
5--Chia chiều bao nylon ra làm 8 phần đều nhau - cứ cắt ở giữa rồi lại chia ở giữa - không cần thiết phải chính sác - mỗi đoạn sẽ độ 2 inches chiều ngang (hình 6+7)
6--Nhớ là không cắt rời luôn - chỉ cắt tới khoãng 1 inc ngay bìa đầu bao thì ngừng - thế là ta có 8 đoạn cắt và ở đầu dính với nhau (hính 8)
7--Luồn tay trái vào tròng bao ngay chổ dính liền ở đầu - bắt đầu CẮT XÉO - ngay lằn giữa bắt đầu kéo cắt xéo vô ngay chổ nhấp đầu ở đường cắt sau - rồi từ đường cắt đầu ở dưới đặt kéo cắt xéo vô đường cắt thứ 2 ở đường cắt sau - cứ thế cắt xéo thì ta sẽ có 1 đường dây liên tục. Xem hình 18 sẽ rỏ khi cắt ra chổ đó nó hơi xéo nhưng không sao hết khi móc cũng thành sợi thôi. (hình 9+10)
8--Cắt xong tới cuối thì bắt đầu cuốn giây mới cắt thành 1 cuộn tròn - để ngón tay cái ở giữa cho có 1 lổ - cứ thế quấn quanh ngón tay sẽ được - phần cuối của giây sẽ đút vào lổ đó sẽ giữ chặc - tiếp cuốn giây mới mối nối đầu cũng nhét vô lổ đó rồi cho ngón tay cái vô và tiếp tục cuốn ... cứ thế mà làm. (hình 11+12+13)
9--Bắt đầu móc (crochet)
Chỉ dẫn:
1-Chaine 30 (Lên ch 30 mũi dây đầu)với kim móc size K (6.5 mm)
2-Single crochet in 2nd chaine from hook (móc mũi sc ở mũi thứ 2 tính từ đầu kim móc)
3-Single crochet in next 27 chaine (27 sc) (móc mũi sc 27 mũi kế tiếp trên mũi dây đầu
4-Three (3) Single crochets in last chaine (móc 3 mũi sc ở mũi đầu của dây đầu - nơi đây là góc quẹo)
5-Mình đánh vòng móc tiếp ở phía dưới của mũi thứ 2 của dây đầu - móc 25 mũi sc - bắt đầu kẹo - móc 2 mũi sc ở mũi kế, 2 sc ỡ mũi đầu, và 2 sc ỡ mũi kế tiếp (6 sc in next 3 sc = turn) -- cứ tiếp tục móc cho đến đầu kia - ngay khúc đầu thấy 3 mũi ngay đầu là mình móc cứ 2 mũi vô 1 mũi đầu để nỡ ra -- cứ tiếp tục đi vòng vòng cho đến khi mình có được 80 mũi sc tất cả -- đếm ra là 10 hàng.
6-Từ 80 mũi sc vậy ta cứ móc thẳng cao lên - gấp đôi giỏ lại thì ta đếm được 38 hàng - nối mũi rồi kết thúc, cắt giây.
7-Cũng tương tợ như khúc đầu của thân giỏ mình làm 2 quai giỏ giống nhau -- chaine 50 - rồi sc ở 2nd mũi từ kim - sc cho đến mũi cuối cùng thì móc 3 mũi - mình móc vòng khi được 4 hàng thì ngừng, cắt giây.
8-Dùng kim lổ xỏ to, xỏ giây nylon luôn và may quai vô vỏ - vừa ý mình là được - nhớ gài mũi giây ở sau vào trong vỏ cho chắc để khỏi bung.
9-khi nối mũi giây - mình có thể thắc gúc rồi móc tiếp tục hay là mỡ giây đang móc đến cuối ra cho cọng giây mới muốn nối vô đấy, vấn lại là ta có thể tiếp tục móc mà giấu được gúc nối.
Giỏ mới móc ra sẽ chắc chắn và cứng - sau 1-2 lần sách đồ sẽ giãn ra và mềm mại.
Chị em dùng thời gian rãnh rỗi, vừa xem TV với gia đình vừa làm được những cái giỏ sách dể thương, hữu dụng.
Nếu có tặng bạn bè cũng sẽ thích lắm đấy.
HINH 17
HINH 16
HINH 15
HINH 14
HINH 13
HINH 12
HINH 11
HINH 10
HINH 9
HINH 8
HINH 7
HINH 6
HINH 5
HINH 4
HINH 3
HINH 2
HINH 1
"PAPER OR PLASTIC????" câu hỏi này mình nghe hoài đó mà mỗi khi đi chợ Mỹ như QFC, Safeway hay FredMeyer ......... người "ViệtNam" ta tiếc kiệm lắm cứ hay dùng bao nylon chợ này làm bao rác - thế là đở tiền mua bao rác xịn rồi - Tôi đây không ngoại lệ, tôi không tốn 1$ mua bao rác từ hồi bước chân đến Mỹ ........... phải biết là tôi giầu cở nào khi "Save" được phần tiền chợ này (ahhahaha)
Lúc đầu bao tốt lắm, dai lắm, ít khi bị rách mặc dù sách nhiều món --- Ngày nay, nào là giữ sạch môi trường, rồi cắt bớt chất lượng sãn phẫm, các bao nylon chợ ngày càng mõng và mau rách đáy lắm ............ tôi save được ít bao lành hơn xưa (huh!!!)
Hôm tuần rồi có bà khách của tôi chỉ cho tôi RECYCLE mấy bao nylon mà rách đáy nè .....trở thành 1 cái giỏ mới đẹp không thể tả được - Ngay con gái tôi còn phải nói "SO COOL ......... THIS IS THE COOLEST THING EVER -- AND SMART WAY TO RECYCLE"
Tôi sẽ hướng dẫn cho các chị em mình làm nhé.
Subscribe to:
Posts (Atom)