Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Monday, December 31, 2007

Chả tôm


1/2 lb thịt bằm
1/2 lb tôm bằm
1/2 củ hành tây sắt hạt lựu
1/2 tsp tiêu
1 tsp muối
1 lọn bún tầu ngâm nỡ cắt nhỏ
1 túm nấm mèo ngâm nỡ
1 tép tỏi bằm
4 củ năng cắt hạt lựu
3 trứng (cho vào trộn với tôm thịt 1 whole+2 egg white - để 2 egg yolk + 2 giọt mầu đỏ food color đánh tan để lên mặt chả)
Trộn tất cả, cho vào khuôn, đậy nylon wrap - đem hấp cách thủy 40 phút - gở bỏ nylon wrap thoa lòng đỏ trứng đánh tan - tiếp tục hấp 5 minutes là được.
Chả này ăn với cơm bì.

Saturday, December 29, 2007

Eggdrop soup

1 lon chicken broth
1 lon nước lọc (đong bằng lon chicken broth)
tí muối + tiêu
1 c. mix càrốt + peas + corn + green bean
1 trứng gà đánh tan
2 Tbsp bột bắp pha loãng
cho tầt cả vào nấu sôi, nêm xong cho bột bắp cho hơi sền sệt cuối cùng nhỏ trứng vào canh - sôi lại đổ ra ăn nóng rất thanh.

Strawberry tunover


1/2 c. fresh strawberry jam làm sẵng (xem công thức làm jam)
1 hộp Puff Pastry sheet - để ra ngoài 30 phút - cắt ra làm 6 mỗi sheet rồi gở ra đi theo cặp:
-- phần dưới phết trứng (1 trứng + 1 Tbsp nước) - để jam vào giữa
-- phần trên dùng dao nhọn khức vài hàng ở giữa - phết trứng - nhúng đường Pure Cane Sugar (washed raw can sugar) hạt lớn mầu ngà - phủ lên miếng dưới dùng tay nhấn 4 cạnh rồi chuyển qua khay nướng.
Bake 375*F cho đến khi nở cao và thấy không còn nước bong bóng dưới khay nướng và trên mặt bánh vàng - đem ra để rack cho nguội.

Mình có thể ăn bánh nguội hoặc là đem bánh toast trong oven nhỏ lại 1 chút trước khi ăn cũng rất ngon. Serve with ice-cream!

Thursday, December 27, 2007

Tàu hủ nước đường


1 tới 2 tsp 25 gr Aga-Aga
6 c. sữa đậu nành
Sữa đậu nành nấu sôi cho nhỏ lửa, hoà tan bột Aga-Aga vào quậy đều - để lửa sôi nhẹ khoãng 5 phút thì nhất xuống - cho sữa đậu nành vào bát nhỏ vừa phần ăn - để qua vài giờ sẽ đông lại (có thể để tủ lạnh nếu muốn ăn lạnh) - khi ăn rưới nước đường gừng lên ăn rất thơm.

Monday, December 24, 2007

Soup măng cua

Nước lèo gà + xương heo (hớt nước trên mặt nồi để qua đêm đóng váng mỡ bỏ - chỉ lấy nước trong nấu soup) bắp non sắt khoanh cà rốt đầu nhỏ bào rãnh - sắt khoanh mõng chả lụa sắt chỉ măng hộp cắt làm 3 khúc 1 vĩ trứng cút luộc, bốc võ cua gỡ 1 hộp nấm đông cô 3 cái ngâm sắt chỉ hành tây sắt hạt lựu 1 trứng gà đánh tan thả chỉ vào soup 5 Tbsp bột bắp pha loãng cho vào soup để sánh nêm tiêu và ngò khi ăn.

Holly-Jolly Agar

1 gói thạch bột Agar-Agar 1 cup đường 5 cup nước 1 tsp vani bột trắng Nấu sôi trên lửa medium - bột thạch tan tắt lửa - hớt bọt rồi mới cho bột vani - chia làm 5 phần đều nhau cho vào từng tô đã pha sẵng vị dưới đây: **1/2 gói Koolaid cherry flavor 1 Tbsp đường 3 tsp nước nóng để hoà tan **2Tbs sữa đặc 3 tsp nước nóng để hoà tan **1 gói NestQuick hot cocao powder 3 Tbsp nước nóng để hoà tan 4 tsp rượu Baileys **1 phin cà phê 1 Tbsp đường

BBQ shortribs


1 vĩ sườn ngắn về sắt từng khúc - trụng nước sôi với muối - lạng bỏ mỡ - cho vào nồi nấu sôi với 1 củ hành tây (hớt bọt) - nấu 5 phút tắt lửa - vớt sườn ra - ướp vào gia vị dưới đây để qua đêm -
2 chai Honey BBQ sauce
1 tsp tiêu
1 tsp bột ớt mầu
Hôm sau sắp sườn vào khay nướng lửa 350*F cho 45 phút - Đảo đều lên - Ăn nóng.

Mì xào mực


Saturday, December 22, 2007

Butter Cookies


30 cookies (khi làm bánh này nên làm song song với Yule log để sử dụng hết trứng gà)

3 cây bơ lạt để ngoài mềm
1 c. đường
2 lòng đỏ trứng gà
3-3/4 c. bột all purpose
1/4 tsp muối
1 Tbsp vani extract
đường mầu để decorate

-Đánh bơ và đường cho bông và trở mầu vàng nhạt.
-Thêm vô lòng đỏ trứng gà đánh tan + bột rây + muối + nước vani
-Cho bột vào đồ nhấn cookies nhấn ra khuôn - hay là dích từng cục bột vo viên chấm đường mầu rồi đè dẹp trên khuôn nướng.
-Nướng lửa 350*F cho 15 phút. Đem ra để lên rack để nguội cho vào keo.

Yule Log of Christmas 2007

Bánh Yule log 6 trứng gà, để riêng lòng trắng và đỏ 3/4 c. đường 1/4 c. cocoa bột 1/4 c. bột all purpose 2 Tbsp. Rum cho vào 1 bình spray nhỏ -Đánh lòng trắng trứng sùi bọt + đường từ vào đánh bông cao nhọn đầu -Đánh lòng đỏ cho đến khi đổi mầu vàng nhạt -cho lòng đỏ vào lòng trắng dùng spatula fold nhẹ tay cho đều -ray bột cocoa + bột all purpose vào = cứ tiếp tục fold nhẹ tay cho đều -Mỡ lò nướng cho nóng 400*F - lót giấy parchment vào khuôn nướng 12'' x 17'' jelly-roll pan - lấy giấy ra để khay nướng vào lò cho nóng trong khi đó spray dầu cho đều giấy parchment - lò nóng đem khay ra lót giấy vô, đổ bột vào - kéo cho láng mặt rồi cho vào lò bake 13 minutes -đem khay bánh ra để 3 phút -xé 1 tờ parchment khác bằng size cái bánh - spray dầu lên - rồi phủ lên mặt bánh úp 1 cái khay to đỡ 2 bên lật bánh ra khay -kéo bánh ra rack cho mau nguội trong khi đó gở bỏ tờ parchment đầu tiên lót bánh nướng ra - bắt đầu cuốn tròn bánh khi còn ấm theo chiều ngắn, dùng scotte tap dán parchment lại để giữ shape tròn ống như mình muốn -để nguội 20 phút -mỡ bánh ra, spray rượu Rum vào giữa, trét white chocolate mousse vô, cuộn lại chặc cứ giữ parchment paper để quấn ngoài giữ shape tròn. mặt nối để xuống dưới - để tủ lạnh 2 hrs. -đem bánh gở bỏ parchment paper, dùng dao răng cưa cắt xéo 2 đầu cây bánh xong xong với nhau - rồi để 2 khoanh cùng đó lên bánh giống như nhánh cây mới cắt. Để tủ lạnh tiếp. -quay qua làm snowy frosting xong là trét ngay lên bánh - để vào bánh tủ lạnh 5 phút đem ra dùng nĩa (fork) cào lên kem cho có vân gổ - rắt cho chocolate bào mà mình để trong tủ freezer lên thân bánh. -để bánh vào tủ lạnh không cần đậy. Snowy frosting (4 cups) 3/4 c. đường + thêm 1 Tbsp để riêng đánh với lòng trắng trứng 1/3 c. nước 1 Tbsp light corn syrup 3 lòng trắng trứng gà 3/4 tsp vani extract -cho đường + nước + mật (corn syrup) vào 1 cái nồi nhỏ đun sôi lửa medium - khi tan đường thì tiếp tục quậy đừng để đường đóng trắng chung quanh vành nồi - đo nhiệt độ đường khoãng 230*F là đun khoãng 5 phút sau khi sôi. -trong lúc để sôi thì đánh lòng trắng trứng bông lên rồi cho đường vào đánh bông cứng khoãng 3 phút. -khi nước đường ở độ nóng 230*F thì đổ nước đường từ từ mà liên tục vào lòng trắng trứng vẫn tiếp tục đánh ở tốc độ medium - khi hết nước đường thì đánh ở tốc độ high và cho vani vào đánh đều khoãng 5 phút. Cream sẽ bông cao cứng và bóng có mầu off white. Đem bánh ra trét lên luôn lúc này. White chocolate mousse 1-1/2 tsp bột gelatin unflavor 1/4 c. nước lạnh 12 oz. (1 gói) white chocolate morsels 2-1/2 c. heavy cream -hoà tan bột gelatin với nước để tan 5 phút -cho chocolate vào máy Cuisinart xay nhuyễn -cho 3/4 c. heavy cream vào 1 cái nồi nhỏ để sôi trên bếp, cho nước gelatine vào quậy đều. -cho cream nóng vào máy Cuisinart xay với chocolate cho đến khi nhuyễn và mịn. cho ra tô để tủ lạnh 20 phút. -cho 1-1/4 c. heavy cream còn lại vào tô đánh bông nhọn đầu. Dùng spatula fold chocolate cream lấy trong tủ lạnh ra cho vào. Tiếp tục để tủ lạnh trong khi quay qua làm bánh. Nấm trắng (Meringue Mushrooms) 2 lòng trắng trứng gà 1/2 c. đường tí cream of tartar 1/8 tsp vani extract semi sweet chocolate morsels (cứ tính 2 morsels/mushroom) white chocolate morsels (2 morsels/mushroom) 1 cây tăm -trộn hết lòng trắng trứng + đường + cream of tartar + vani cho vào 1 tô -để tô trứng vào 1 nồi nước nóng lưng tưng trên bếp cho đến khi rờ vào thấy trứng ấm là đem ra khoãng 3 phút -đánh bông lòng trắng trứng cho bông và bóng khoãng 10 phút -cho bông trứng vào ziplock cắt góc rồi cho vào 1 bọc ziplock khác có gắn tip tròn (Wilton #1A) nắn chân nấm và đầu nấm ra parchment paper trên khay nướng. -Bake 1 hr ở lửa 200*F - hạ xuống 175*F bake tiếp 1 hr nữa. Đem ra để nguội nấm sẽ khô cứng. (hình 1) -cho semi sweet chocolate vào 1 bát nhỏ để vào 1 nồi nước nóng cho chảy ra - dùng thìa trét chocolate lên mặt dưới của đầu nấm. Trét hết nấm để khô. (hình 2) -cho white chocolate vào 1 bát nhỏ khác để vào nồi nước cho chảy ra - để nguội tí mới trét lên mặt dark chocolate nếu nóng sẽ làm chảy dark chocolate ra không đẹp - cứ trét khoãng 10 cái thì ngừng dùng tăm sĩa cào cánh quạt cho có xọc trắng đen (hình 3) -khi tất cả khô, dùng đầu dao nhọn khoét 1 lổ nhỏ ngay giữa đầu nấm - cầm chân nấm dích 1 tí chocolate trắng làm glue để gắn chân nấm vào đầu nấm ngay chổ khoét ở giữa. Để nằm vào khay, đem để chổ thoáng mát cho khô - không nên để tủ lạnh sẽ bị mềm - nấm làm ra để chổ thoáng mát thì để được rất lâu qua hơn 1 tuần được. hình 1 hình 2 hình 3 hình 4 Sugar coated rosemary and bing cherries trước khi đãi khách 2 giờ thì hãy đánh 1 lòng trắng trứng cho nhúng cho ướt hết cọng rosemary, rắt đường cho dính đều để rời ra trên đĩa - bing cherries cũng làm tương tợ - để rời ra rồi để freezer sau 2 hrs thì đem ra garnish lên bánh. Tip: làm theo thứ tự sẽ nhanh và gọn - Nên làm nấm trước ngày đãi tiệc 2 ngày; trước 1 ngày thì làm bánh và kem, để bánh vào tủ lạnh hôm sau đãi khách thì tới giờ đem ra trang trí. 1-làm nấm trước 2 ngày trước để chổ thoáng mát 2-làm white chocolate mousse để tủ lạnh 20 phút 3-làm bánh cuốn để nguội 15 phút - mỡ ra trét mousse vào giữa, cuộn lại để tủ lạnh 2 hrs 4-làm frosting và trét lên bánh - để tủ lạnh 5-làm rosemary sprigs và bing cherries icicles - dùng dao bén cào từng mãng từ white chocolate bar ra cũng để freezer cho cứng. 6-đem bánh ra cào mặt frosting cho có vân gổ - tiếp tục để tủ lạnh 7-khi bắt đầu serve thì đem bánh ra garnish với rosemary và cherries đem trong tủ freezer ra và nấm khô - rắt thêm white chocolate bào mõng lên. Tip 2: bánh yule log này làm ra dùng toàn là lòng trắng trứng - lòng đỏ dư mình nên làm butter cookies vì làm cookies này chỉ sử dụng toàn lòng đỏ.

Mittenettes




Đậu xào đậu hủ


Eggless mini cupcakes


1 hộp yellow cake mix
egg replacer thế vào phần trứng trong hộp chỉ dẫn trong hộp
1 can club soda khui ra đong đúng phần nước cần thay vào chổ nước lọc của recipe trên hộp (vì không có trứng độ nổi của bánh sẽ yếu nên club soda có nhiều gaz sẽ giúp cho bánh sốp nở cao)
1 hộp dark fudge chocolate icing mua chợ Safeway
white chocolate morsels
2 bọc sandwich ziplock nhỏ và tip bắt hoa (thùy thích)
Trộn bộn như trong hộp chỉ dẫn đánh bột lâu hơn 3 phút cho đến khi bông cao có nhọn đầu bột khi nhất que đánh bột lên. Đem để tủ lạnh chờ trong khi chuẩn bị lò.
Preheat oven 350*F cho 2 khuôn cupcake vào lò để nóng 1 hồi trong khi chờ lò nóng đủ nhiệt độ thì mình gỡ cupcake paper tubs ra - khi khuôn nóng lấy ra cho paper tubs vào và đem bột ra cho vào mỗi tub 3/4 đầy. Đút vào lò nướng 35 phút hay cho đến khi nhìn mặt bánh vàng đậm tí là được đem ra để nguội.
Kem icing mỡ ra quết lên 20 lần rồi cho vào bọc ziplock cắt 1 góc rồi lại cho vào 1 bọc ziplock thứ 2 có tip bắt hoa - zip lại rồi bóp hoa lên mặt cupcakes tùy thích và để lên 1 white chocolate morsels làm nhụy.
Cupcakes có thể để ngoài 3-4 ngày ăn vẫn mềm ngon.

Chocolate Fudge Cake


Homemade mayonaise

step 6
step 5
step 4
step 3 step 2 step 1
Thịt nguội và chả lụa 2 lòng đỏ hột gà 1 tsp yellow mustard 1/2 tsp muối 2 tép tỏi bằm nát 1/2 c. dầu Canola 2 Tbsp dầu olive loại light 1/2 tsp chanh vắt hột gà đánh bằng máy cho đến khi đổi mầu vàng nhạt thì cho mustard + muối + tỏi, tiếp tục đánh ở high speed cho dầu vào từ từ trong lúc đánh - đánh với máy đánh trứng cầm tay - sau 5 phút, cho dầu vào từ từ 1 tsp một - đánh với số lớn - vắt chanh và tiếp tục đánh - Mayonaise sẽ mịn và thơm dùng trét với bánh mì ăn với pâté và thịt nguội rất ngon. có người thích cho 1 tsp bơ Pretel chảy để nguội cho vào đánh chung với dầu - có tí mùi bơ cũng rất thơm.
dưới đây KA cố ý làm vữa cho chị em ta thấy nha -- nhưng hổng sao hết -- chắc dầu ra - rồi dùng máy đánh trứng đánh phần trứng lại -- cho đến khi đổi mầu rồi cho 1/2 tsp dầu vào đánh - và cứ cho tí một vậy sẽ lấy lại được độ đặc. Kinh nghiệm: khi cho dầu lúc đầu phải cho tí một - đánh mịn đều rồi mới cho tí nữa - nếu cho hơi nhiều tí thì dầu sẽ không đặc với trứng và bị vữa - là dầu ra đằng dầu, trứng ra đằng trứng. sau khi đặc rồi thì sau đó có thể cho dầu vào nhiều hơn -- chỉ khó là phải đánh mịn lúc đầu thôi.

Friday, December 14, 2007

Thursday, December 13, 2007

Ô mai craisins

gừng + chanh + mật ong chưng trong nồi nhỏ cho đến khi nước còn 1/2. ngày hôm sau thành đặc sệt, nhưng nếu làm ô mai thì mình đem ra xây nát luôn. tắt chưng cũng cho vào xay nát, hoặc để lát cũng được. cho gừng tươi xắt nhỏ và giả nát cho thêm vào + ớt khô xay + thêm mật ong + thêm tí muối.
mới đầu cho vào chảo non-stick với lại craisins or dried cherry thì nó như thế này đây
Xào
Ráo Khô

Brioche à tête


Croissants


Bánh lưỡi mèo

Bánh lưỡi mèo
Bánh đồng tiền
nắn bánh lưỡi mèo

Pamiers


Tiramisu



8 oz. Mascarpone cheese
1/4 c. đường nhuyễn (granulated superfine)
1 tsp extract vanilla
1 Tbsp đường (cho vô coffee)
2 Tbsp rượu Rum
1/2 c. coffee (lọc phin vn)
bánh Lady fingers
2 lát bánh Pound cake (Sara Lee)
2 tsp bột cocoa
- Đánh bằng máy cho mịn cheese + 1/4 c. đường + vani -- Đặt đem để tủ lạnh.
- Coffee để nguội + Rum + 1 Tbsp đường
- bánh pound cake cắt miếng để tráng đáy khuôn hay tô trong
- dùng muỗng rươí nước café lên bánh cho thấm đều
- Lấy bánh lady fingers nhúng café rồi xắp chung quanh khuôn.
- Rây khoãng 1 tsp bột cocoa lên bánh
- đem cheese lạnh ra cho vô bánh và kéo lán mặt
- Rây 1 tsp bột cocoa còn lại lên mặt
- để tủ lạnh sau 2 giờ là có thể ăn được.
Related Posts with Thumbnails