Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Friday, March 29, 2013

Bánh tằm


 
 
 






 



 


 

 


 


 


 
 ****************
 Bánh tằm se tay

 
se bánh biểu diển thôi nha ... chớ nhiêu đâu chỉ đủ xỉa răng thôi

 

 nếu nước luộc bánh không đủ sôi bánh sẽ bị gãy 

1 cup bột nếp
1 cup bột gạo
1/4 cup bột năng
1/2 tsp muối
2 cups nước lạnh 
1 tsp dầu thoa tay
 
khuấy tan tất cả các bột và muối- để nở 10 phút - đem lên bếp khuấy lửa số 4 - khi đặc - đem ra - để hơi nguội mà mình có thể sờ được - thoa tay dầu rồi nhồi 5 phút - bột nguội sẽ không dính nữa.

còn không thì cho vào máy KitchenAid để số 3 cho nó nhồi cho mình đỡ mõi tay.
 
1-ép bằng potato ricer vào nước thật sôi
2-se tay như con tằm rồi đem luộc nước thật sôi


Chúc mọi gia đình được no ấm!

Tuesday, March 19, 2013

Cánh gà chiên tẩm nước mắm


Dao bào Kiwi của Thái

Tôi có rất nhiều bàn bào của Mỹ, của Việt, của Thái - đủ loại đủ cở nhưng tôi lại cứ dùng cái này mỗi khi cần đến để bào càrốt, đu đủ hay củ cải tới khoai tây.  Rất tiện vì vừa là dao bào vừa là dao cắt - thích nhất là cái mũi nhọn của nó rất dể để tôi khoét mắt khoai tây. 
Bàn dao bào này của Tháiland hiệu Kiwi -- Những ai có duyên về VN hãy tìm mua vì ít khi nào tôi trông thấy chợ VN bên này có bán đấy.

Wednesday, March 13, 2013

Ớt hiễm ngâm nước mắm



Cá kèo kho tiêu



1 vĩ cá kèo - về sát muối và dấm rửa sạch nhớt -- thường thì để cả đầu và ruột cá mà kho nhưng tôi không thích và đã làm sạch đi rồi mới kho.
Nước mắm, nước mầu, tiêu, ớt bột, tỏi phi, và dầu - để tất cả sôi lên rồi lăn từng con cá vào xắp thẵng và để lửa riu riu kho cho tới khi quẹt lại -
Phi ít tóp mỡ rồi rắt lên cá kho - tắt lửa và rắt tiêu lên.
Cá nóng ăn với cơm và dưa leo rất bắt.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

Canh khoai sọ nấu với cải xoăn


thịt heo bằm
tôm bằm
hàng tây
khoai sọ gọt vỏ cắt nhỏ
cải xoắn (baby Kales - mua bọc to trong Costco)
1 miếng đậu hủ mềm (soft tofu)
gia vị nước mắm, muối tiêu

xào thịt bằm + tôm với hành tây rồi cho nước lèo vào (nước lèo nấu sẵng với légumes hoặc lấy chicken broth cũng được)  - nêm vừa ăn với gia vị
cho khoai vào nấu chín - rồi cuối cho rau xoắn và đậu hủ mềm vào canh để sôi lại thì nhất xuống ăn.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

Monday, March 11, 2013

Mì áp chảo


Mì vắt tơi ra - để microwave 20 seconds cho 3 vắt mì (cho 4 người ăn vì còn thêm rau cải xào nữa)
Trụng mì qua nước thật sôi - cho ra rổ - rửa lại với nước nóng cho hết nhớt - để ráo 5 phút là đủ.
bắt chảo non-stick nóng cho dầu + tỏi + hành tím = phi thơm - cho mì vào đảo ở lửa medium - rồi tơi mì ra đều - rưới tí nước tương light soy sauce trộn lên - để lửa lớn 1 tí cho cháy chém cọng mì - tiếp tục đão mì cho đến khi mì vàng đều - thơm mùi hơi khét khét - đổ ra đĩa bàn.

Đồ xào:
Chút tôm nhỏ làm sạch
Thịt nạt heo ngâm nước nóng + muối 30 phút - rửa lại sạch rồi xắt lát mõng - ướp vài lát gừng giã + muối + tiêu + tí dầu mè - dầu hào - Yoshida sauce + tiêu + tỏi bột và chút đường.
Rau củ đủ loại mình thích = bắp cải, zucchini, nấm tây tươi, hành tây
Nấm đông cô ngâm nỡ cắt nhỏ.

sauce = Yoshida sauce + nước + dầu mè + tiêu + đường + bột bắp = hoà tan để sẵn (tùy theo liều lượng rau củ của mình làm ra thì làm bấy nhiêu sốt cho vừa đủ - ăn mì xào áp chảo thì không cần nhiều lắm - chỉ đủ sền sệt nước sốt thôi)

Trụng tất cả các thứ rau củ qua nước sôi + chút muối -- đổ ra rổ, rửa lại nước lạnh.
Xào: cho chảo nóng - cho nấm đông cô vô xào rồi cho thịt vào xào chín - rồi cho tôm - sau cho rau củ vào đảo đều - cuối là cho sốt vào - Tất cả sôi chín lên sền sệt - đem ra đổ ngay lên mì áp chảo.

Ăn nóng với nước tương + dấm đỏ + tương saté rất ngon.

Bí quyết xào mì hơi khét khét - là dùng chảo của Đại Hàn đó -- chảo lớn loại non-stick xào rất ngon.
Chúc mọi gia đình được no ấm!
Related Posts with Thumbnails