Sunday, June 30, 2013
bánh lọt bột gạo
1 gói bột gạo 1lb - khoãng chừng 460gr
2 cups bột đậu xanh (mung bean flour)
1/4 cup bột năng
1/2 cup đường
1/2 tsp muối
2 tsp tinh dầu lá dứa
5 lá dứa đông lạnh - cắt nhỏ cho dể xay nát - dùng nước vôi mà xay - và dùng nước vôi vắt lấy nước lá dứa (không quan trọng là bao nhiêu nước lá dứa cả)
làm 3-4 turberware nước đá cục (làm trước 1 đêm để tủ đá ngày mai có đá cục làm nguội bánh khi ép ra thau nước)
2 Tbsp vôi ăn trầu (lime paste) + 15 cup nước lọc = bóp nát vôi hoà với chút nước trước - rồi hoà tất cả phần nước còn lại - để vài giờ hay qua đêm cho vôi lắng - mình chắt nước trong thôi 14 cup thôi. Dùng nước vôi trong này mà xay lá dứa.
trộn các thứ bột lại với nhau + đường + muối + nước vôi lá dứa = để 10 phút cho bột nở -- để lên bếp khuấy lửa trung bình - đúng 1 tiếng thì bột chín - phải đứng khuấy 1 chiều và thường xuyên chớ không sẽ khét ở đáy nồi.
bao nhiêu đây bột sẽ cho ra rất nhiều bánh lọt đấy nhé - vậy hảy chuẩn bị 1 cái thau nước đá to bên cạnh để có thể ép bánh nhanh tay.
Kinh nghiệm:
Khi bột nóng thì ép ra con bánh mướt bóng - còn nồi bột thì vẫn phải để ấm trên lò ở lửa low nhất -
nếu làm không nhanh tay, bột đặc mau thì mình phải nhất lên bếp lửa nhỏ và cho thêm nước nóng - khuấy bột đặc đó cho loãng mịn ra rồi ép tiếp phần còn lại đó. Chớ ép ráng thì con bánh ra sẽ xần xùi trông không đẹp mắt.
1 lon cốt dừa - để lửa nhỏ đun cho tới khi sôi + 2 Tbsp đường
1 thỏi đường thốt nốt + 2 cup nước nấu tan = để nguội.
2 lon thạch xanh mua sẵn
2 lon nước dừa lon
1 lon củ năng xắt nhỏ làm hạt lựu (có mầu đỏ của red food color) + bột năng
1 bình sữa Mocha Mix
Thêm đường cho đủ ngọt vừa tầm mình thích ăn.
Đậu đỏ nấu mềm + chút đường (nấu mềm rồi hảy cho đường - chớ không đậu sẽ bị sượng và cứng)
Đậu trắng nấu mềm + chút đường (hay có thể dùng đậu lon mua sẵn)
Chúc mọi gia đình được no ấm!
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment