Pages

Saturday, November 26, 2011

Tuesday, October 18, 2011

Khuôn gói Chả lụa



Nói khuôn nghe tức cười chứ thật ra là chỉ có cái ly thẳng đuộc và 1 cái bình nước lọc thẳng lọt lòng cái ly.
Lấy lá chuối quấn chung quanh cái bình - gấp 1 đầu cho đẹp - gài giây thun - cho vào cái ly -- xong rút cái bình nước ra -- phần lá chuối ở lại trong cái ly -- cho giò thịt sống vào nén chặt xuống trong cái lá chuối -- xong cắt đầu lá - gấp lại - rồi trút cả cây chả trong cái ly ra -- bắt đầu dùng lá chuối dằn 2 đầu cho chắc - cột giây thừng là xong.

thế là ta có mấy cây chả bằng nhau - cở độ chiều cao cái ly thôi.  Chẵng phải cực gì, mà lại chẵng tốn kém tiền mua xắm khuôn.
Chúc mọi gia đình được no ấm!

06262011 Lily's Sunday lunch

Grill cheese sandwich, simple salade and tomato soup -- Lily's Sunday lunch.

Monday, June 20, 2011

Đậu xanh cà làm nhân

1 gói đậu xanh cà vỏ 400gr 1 tsp muối 1 gói bột cốt dừa Thái Lan (lý do dùng dừa bột vì mình nấu đậu kiểu này có thể ra khô hay nhão - mình có thể nhắm được lường nước cho vô đậu để đạt được độ mềm dẽo mà mình muốn) 1/2 cup nước lọc (tùy theo đậu ướt hay khô có thể thêm bớt) 1 cup đường 2 tsp bột bánh dẽo (hay bột tàn mì) 2 tsp dầu ăn Đậu xanh cà -- vo sạch qua nhiều lần nước -- cho nước vô khoãng 1.5 lóng ngón tay rồi để lửa cho sôi lên -- khi sôi tắt lửa - đậy nắp để đấy 20 phút - rồi trở lại mỡ lửa nấu tiếp cho đến khi cạn nước - hạ lửa suống số 1 - đậy nắp để đậu chín - mỡ nắp ra thấy đậu mềm đều là ngon. lúc này thì mình có thể để đậu nguội rồi cho vô máy food processor xay nhuyễn ra - còn không thì lúc đậu còn nóng dùng 1 cái chày mình giã tay cho đậu nhừ nát ra. cho 1 gói bột dừa Thái Lan vô chảo non stick + cho nước + đường + muối = nấu sôi rồi cho đậu xanh vô đảo đều và mịn -- tiếp tục sên đậu ở lửa trung bình số 4 -- khi đậu ráo ráo khoãng 20 phút sau. khuấy bột nếp rang (bột bánh dẽo) với dầu cho đều và dẽo rồi hảy cho vô đậu xanh -- đão đậu thêm 5 phút nữa là bột chín -- lúc này đậu sẽ không còn dính vô putula và chão nữa -- trút ra tô đậy lên mặt đậu xanh 1 tấm nylon wrap ngay và để nguội -- như thế đậu sẽ không bị khô mày. Thế là ta có đậu xanh để ăn chè 3 mầu, nhân bánh bía, nhân bánh ít, nhân bánh bao ngọt, nhân xôi nén.

Xôi gất nén

1 kg nếp (hay 7 cup - 7 hay 8 cup gì cũng được phần này không cần chính sác) 1 tsp bột gất mua ở chợ Bình Tây (chợ Lớn) ViệtNam 1 lon cốt dừa 1 lon nuoc loc (dung lon dua ma dong) 1 cup đường 1 tsp muối 12 quả táo tầu đỏ khô 2 tsp dầu ăn Nhân đậu xanh = chỉ cần 200 gr đậu là đủ (hay làm nguyên gói đậu 400gr rồi cất đi phân nữa vô tủ freezer sẽ có dùng vào món khác) Nếp vo sạch 3-4 lần nước cho bột gất vô 1 cái chén khuấy tan với chút nước ấm cho bột tan đều hảy cho vô nếp -- rồi cho thêm nước để ngập trên mặt nếp khoãng 1.5 đốt ngón tay, phải đủ nước cho nếp nỡ -- để 2 hrs sau - nếp ngấm mầu và nỡ to. trút nếp qua cái rổ hấp - cho nước trong sink chảy qua rửa 1 lần thật nhanh - rồi để rổ nếp ráo. trong khi đó thì bắc bồn hấp cho nước vô khoãng 1/3 bồn thôi - đậy nắp để nước thật sôi ở lửa lớn - khi nước sôi bùng để rổ nếp lên và đậy nắp. Hấp 10 phút thì mỡ nắp ra dùng 1 cái đũa dài khoáy 1 cái giếng ở giữa lòng nếp cho hơi nước thoát lên - cho mấy quả táo tầu vô hấp luôn và tiếp tục đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa nếp sẽ chín -- không cần cho nước gì thêm. Tắt bếp, gắp mấy trái táo tầu ra đĩa - đem rổ xôi thổi chín ra cầm 2 bên vành to xốc 1 cái là cả cục xôi sẽ nhảy tưng lên và tróc ra khỏi rổ đổ ra mâm gọn ơ!!! không còn 1 hạt nếp dính rổ ... đã lắm!!! dùng nước nóng trong bồn đổ vô rổ rồi dùng bàn chải chà chút đỉnh là rổ sạch trơn. Khui 1 lon cốt dừa + 1 cup đường + 1 tsp muối + 1/2 lon nước lọc cho vô chảo to non stick -- để sôi lên độ 1 phút thì cho xôi hấp chín vô XÀO ... dùng patula đảo (FOLD) 1 nhẹ tay và vét từ ngoài vành vô ... như thế hạt nếp sẽ không bị gẫy và nhừ -- tiếp tục xào ở lửa số 4 (trung bình thôi) - xào khoãng 10 phút thôi là nếp sẽ ráo vừa ăn luôn (cho bảo đãm với vị của mình thì nên nếm lại cho ưng ý) cuối cùng cho 2 tsp dầu ăn vô nếp rồi đảo đều - nếp sẽ bóng đẹp mắt. cho ra thau phủ lên 1 cái khăn hay 1 cái napkin để xôi không bị khô mặt. lấy đậu xanh cà làm nhân ra không cần vo viên Tôi dùng khuôn 300gr của VĩnhTrường (VN) rất vừa cho 4 người ăn - vừa xinh nếu mình muốn nắn xôi để cúng bàn thờ hay tặng ai. Nhấn xôi = lấy khuôn sạch ra không cần thoa dầu - dích 1 miếng xôi khoãng độ 1/2 cup thôi đè dẹp ra đặt vô khuôn rồi dùng tay nhấn mạnh xuống cho ăn vào hoa văn của khuôn bánh và cao vành lên chung quanh ở giữa hổng - dích đậu xanh vô đấy vừa thôi - xong cho lên 1 lớp xôi nữa để đóng kín lại -- nén chặc rồi gở bánh xôi nén ra khỏi khuôn -- đặt lên đĩa -- và phủ lên 1 cái khăn chờ thật nguội hãy đậy nylon wrap. Vì xôi thổi có nước cốt dừa thành thử để ngoài ăn trong ngày - rồi tối phải để vô tủ lạnh - chớ mùa nóng thì dể thiu lắm - Ăn không hết mình có thể bọc kín rồi freezer -- khi ăn để tan đá rồi hấp lại bằng microwave. Chúc chị em ăn ngon!