Pages
▼
Monday, June 20, 2011
Xôi gất nén
1 kg nếp (hay 7 cup - 7 hay 8 cup gì cũng được phần này không cần chính sác)
1 tsp bột gất mua ở chợ Bình Tây (chợ Lớn) ViệtNam
1 lon cốt dừa
1 lon nuoc loc (dung lon dua ma dong)
1 cup đường
1 tsp muối
12 quả táo tầu đỏ khô
2 tsp dầu ăn
Nhân đậu xanh = chỉ cần 200 gr đậu là đủ (hay làm nguyên gói đậu 400gr rồi cất đi phân nữa vô tủ freezer sẽ có dùng vào món khác)
Nếp vo sạch 3-4 lần nước
cho bột gất vô 1 cái chén khuấy tan với chút nước ấm cho bột tan đều hảy cho vô nếp -- rồi cho thêm nước để ngập trên mặt nếp khoãng 1.5 đốt ngón tay, phải đủ nước cho nếp nỡ -- để 2 hrs sau - nếp ngấm mầu và nỡ to.
trút nếp qua cái rổ hấp - cho nước trong sink chảy qua rửa 1 lần thật nhanh - rồi để rổ nếp ráo.
trong khi đó thì bắc bồn hấp cho nước vô khoãng 1/3 bồn thôi - đậy nắp để nước thật sôi ở lửa lớn - khi nước sôi bùng để rổ nếp lên và đậy nắp.
Hấp 10 phút thì mỡ nắp ra dùng 1 cái đũa dài khoáy 1 cái giếng ở giữa lòng nếp cho hơi nước thoát lên - cho mấy quả táo tầu vô hấp luôn và tiếp tục đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa nếp sẽ chín -- không cần cho nước gì thêm.
Tắt bếp, gắp mấy trái táo tầu ra đĩa - đem rổ xôi thổi chín ra cầm 2 bên vành to xốc 1 cái là cả cục xôi sẽ nhảy tưng lên và tróc ra khỏi rổ đổ ra mâm gọn ơ!!! không còn 1 hạt nếp dính rổ ... đã lắm!!! dùng nước nóng trong bồn đổ vô rổ rồi dùng bàn chải chà chút đỉnh là rổ sạch trơn.
Khui 1 lon cốt dừa + 1 cup đường + 1 tsp muối + 1/2 lon nước lọc cho vô chảo to non stick -- để sôi lên độ 1 phút thì cho xôi hấp chín vô XÀO ... dùng patula đảo (FOLD) 1 nhẹ tay và vét từ ngoài vành vô ... như thế hạt nếp sẽ không bị gẫy và nhừ -- tiếp tục xào ở lửa số 4 (trung bình thôi) - xào khoãng 10 phút thôi là nếp sẽ ráo vừa ăn luôn (cho bảo đãm với vị của mình thì nên nếm lại cho ưng ý)
cuối cùng cho 2 tsp dầu ăn vô nếp rồi đảo đều - nếp sẽ bóng đẹp mắt.
cho ra thau phủ lên 1 cái khăn hay 1 cái napkin để xôi không bị khô mặt.
lấy đậu xanh cà làm nhân ra không cần vo viên
Tôi dùng khuôn 300gr của VĩnhTrường (VN) rất vừa cho 4 người ăn - vừa xinh nếu mình muốn nắn xôi để cúng bàn thờ hay tặng ai.
Nhấn xôi = lấy khuôn sạch ra không cần thoa dầu - dích 1 miếng xôi khoãng độ 1/2 cup thôi đè dẹp ra đặt vô khuôn rồi dùng tay nhấn mạnh xuống cho ăn vào hoa văn của khuôn bánh và cao vành lên chung quanh ở giữa hổng - dích đậu xanh vô đấy vừa thôi - xong cho lên 1 lớp xôi nữa để đóng kín lại -- nén chặc rồi gở bánh xôi nén ra khỏi khuôn -- đặt lên đĩa -- và phủ lên 1 cái khăn chờ thật nguội hãy đậy nylon wrap.
Vì xôi thổi có nước cốt dừa thành thử để ngoài ăn trong ngày - rồi tối phải để vô tủ lạnh - chớ mùa nóng thì dể thiu lắm - Ăn không hết mình có thể bọc kín rồi freezer -- khi ăn để tan đá rồi hấp lại bằng microwave.
Chúc chị em ăn ngon!
Gấc bột này ăn vị có ngon không vậy cô?
ReplyDeleteGiờ có gấy tươi nhiều - đừng dùng bột
ReplyDelete