Pages
▼
Sunday, June 26, 2011
Monday, June 20, 2011
Đậu xanh cà làm nhân
1 gói đậu xanh cà vỏ 400gr
1 tsp muối
1 gói bột cốt dừa Thái Lan (lý do dùng dừa bột vì mình nấu đậu kiểu này có thể ra khô hay nhão - mình có thể nhắm được lường nước cho vô đậu để đạt được độ mềm dẽo mà mình muốn)
1/2 cup nước lọc (tùy theo đậu ướt hay khô có thể thêm bớt)
1 cup đường
2 tsp bột bánh dẽo (hay bột tàn mì)
2 tsp dầu ăn
Đậu xanh cà -- vo sạch qua nhiều lần nước -- cho nước vô khoãng 1.5 lóng ngón tay rồi để lửa cho sôi lên -- khi sôi tắt lửa - đậy nắp để đấy 20 phút - rồi trở lại mỡ lửa nấu tiếp cho đến khi cạn nước - hạ lửa suống số 1 - đậy nắp để đậu chín - mỡ nắp ra thấy đậu mềm đều là ngon.
lúc này thì mình có thể để đậu nguội rồi cho vô máy food processor xay nhuyễn ra - còn không thì lúc đậu còn nóng dùng 1 cái chày mình giã tay cho đậu nhừ nát ra.
cho 1 gói bột dừa Thái Lan vô chảo non stick + cho nước + đường + muối = nấu sôi rồi cho đậu xanh vô đảo đều và mịn -- tiếp tục sên đậu ở lửa trung bình số 4 -- khi đậu ráo ráo khoãng 20 phút sau.
khuấy bột nếp rang (bột bánh dẽo) với dầu cho đều và dẽo rồi hảy cho vô đậu xanh -- đão đậu thêm 5 phút nữa là bột chín -- lúc này đậu sẽ không còn dính vô putula và chão nữa -- trút ra tô đậy lên mặt đậu xanh 1 tấm nylon wrap ngay và để nguội -- như thế đậu sẽ không bị khô mày.
Thế là ta có đậu xanh để ăn chè 3 mầu, nhân bánh bía, nhân bánh ít, nhân bánh bao ngọt, nhân xôi nén.
Xôi gất nén
1 kg nếp (hay 7 cup - 7 hay 8 cup gì cũng được phần này không cần chính sác)
1 tsp bột gất mua ở chợ Bình Tây (chợ Lớn) ViệtNam
1 lon cốt dừa
1 lon nuoc loc (dung lon dua ma dong)
1 cup đường
1 tsp muối
12 quả táo tầu đỏ khô
2 tsp dầu ăn
Nhân đậu xanh = chỉ cần 200 gr đậu là đủ (hay làm nguyên gói đậu 400gr rồi cất đi phân nữa vô tủ freezer sẽ có dùng vào món khác)
Nếp vo sạch 3-4 lần nước
cho bột gất vô 1 cái chén khuấy tan với chút nước ấm cho bột tan đều hảy cho vô nếp -- rồi cho thêm nước để ngập trên mặt nếp khoãng 1.5 đốt ngón tay, phải đủ nước cho nếp nỡ -- để 2 hrs sau - nếp ngấm mầu và nỡ to.
trút nếp qua cái rổ hấp - cho nước trong sink chảy qua rửa 1 lần thật nhanh - rồi để rổ nếp ráo.
trong khi đó thì bắc bồn hấp cho nước vô khoãng 1/3 bồn thôi - đậy nắp để nước thật sôi ở lửa lớn - khi nước sôi bùng để rổ nếp lên và đậy nắp.
Hấp 10 phút thì mỡ nắp ra dùng 1 cái đũa dài khoáy 1 cái giếng ở giữa lòng nếp cho hơi nước thoát lên - cho mấy quả táo tầu vô hấp luôn và tiếp tục đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa nếp sẽ chín -- không cần cho nước gì thêm.
Tắt bếp, gắp mấy trái táo tầu ra đĩa - đem rổ xôi thổi chín ra cầm 2 bên vành to xốc 1 cái là cả cục xôi sẽ nhảy tưng lên và tróc ra khỏi rổ đổ ra mâm gọn ơ!!! không còn 1 hạt nếp dính rổ ... đã lắm!!! dùng nước nóng trong bồn đổ vô rổ rồi dùng bàn chải chà chút đỉnh là rổ sạch trơn.
Khui 1 lon cốt dừa + 1 cup đường + 1 tsp muối + 1/2 lon nước lọc cho vô chảo to non stick -- để sôi lên độ 1 phút thì cho xôi hấp chín vô XÀO ... dùng patula đảo (FOLD) 1 nhẹ tay và vét từ ngoài vành vô ... như thế hạt nếp sẽ không bị gẫy và nhừ -- tiếp tục xào ở lửa số 4 (trung bình thôi) - xào khoãng 10 phút thôi là nếp sẽ ráo vừa ăn luôn (cho bảo đãm với vị của mình thì nên nếm lại cho ưng ý)
cuối cùng cho 2 tsp dầu ăn vô nếp rồi đảo đều - nếp sẽ bóng đẹp mắt.
cho ra thau phủ lên 1 cái khăn hay 1 cái napkin để xôi không bị khô mặt.
lấy đậu xanh cà làm nhân ra không cần vo viên
Tôi dùng khuôn 300gr của VĩnhTrường (VN) rất vừa cho 4 người ăn - vừa xinh nếu mình muốn nắn xôi để cúng bàn thờ hay tặng ai.
Nhấn xôi = lấy khuôn sạch ra không cần thoa dầu - dích 1 miếng xôi khoãng độ 1/2 cup thôi đè dẹp ra đặt vô khuôn rồi dùng tay nhấn mạnh xuống cho ăn vào hoa văn của khuôn bánh và cao vành lên chung quanh ở giữa hổng - dích đậu xanh vô đấy vừa thôi - xong cho lên 1 lớp xôi nữa để đóng kín lại -- nén chặc rồi gở bánh xôi nén ra khỏi khuôn -- đặt lên đĩa -- và phủ lên 1 cái khăn chờ thật nguội hãy đậy nylon wrap.
Vì xôi thổi có nước cốt dừa thành thử để ngoài ăn trong ngày - rồi tối phải để vô tủ lạnh - chớ mùa nóng thì dể thiu lắm - Ăn không hết mình có thể bọc kín rồi freezer -- khi ăn để tan đá rồi hấp lại bằng microwave.
Chúc chị em ăn ngon!
Friday, June 17, 2011
Chè bánh canh
Món chè bánh canh này tưởng là đưa vào quên lãng ... hôm nay tôi thử làm xem vừa món ngọt lại vừa món mặn nha.
1 gói bột bánh cuốn VĩnhThuận
2 cup nước sôi
1 tsp muối
1 Tbsp dầu
cho gói bột vô bồn + muối --- để máy quay số nhỏ nhất rồi cho nước sôi từ từ vô -- đánh đều rồi cho dầu -- đánh nhanh 1 phút rồi ngừng máy.
cho bột vô cái ép khoai tây của mỹ (potato ricer) ép y chang như ép bánh lọt vì bột hơi loãng loãng ...
bánh canh lọt xuống nồi nước sôi - sôi bùng thì vớt ra thau nước lạnh -- bánh sẽ trong và dai
nước đường = đường thẻ + cốt dừa + lá dứa nấu sôi nếm vừa ngọt là được.
khi ăn múc bánh canh vô chén chan nước đường dừa.
Mình có thể làm ăn chung với bánh lọt củ năng -- bánh lọt thì mềm còn bánh canh thì dai ... ngon quá!!!
Khìa chả CHAY
Đậu hủ ky tươi (frozen) -- cắt miếng lành lặng ở giữa theo đường gấp của miếng đậu hủ ky - phần chung quanh thì đem đi trụng.
Nước sôi cho chút muối -- cho phần đậu hủ ky vô trụng - để sôi bùng 1-2 phút vớt ra rổ để ráo nước - trong khi để ráo thì mình dùng kéo xắp nhỏ đậu hủ ky nóng ra --
thấy ráo rồi mình nêm nếm vừa ăn = chút ngũ vị hương, chút nước tương, đường, bột nêm, tiêu, ớt bột, dầu bo rô, chút dầu hào chay (trộn lên rồi nếm thử thấy ưng ý vừa miệng mình ăn là được)
lá đậu hủ ky lành mà mình để dành hồi nãy đem ra xịt tí nước cho dẽo như bánh tráng nem mới dể cuốn - cho đậu hủ ky trộn vô - và gói y như cuốn chả giò - dùng dây cột trắng loại dùng cho nhà bếp - bắt đầu từ 1 đầu xoay vòng cho tới cùng cây chả rồi cột chặc --
trong chão non-stick cho 1 lon coco soda + vài hoa hồi + chút nước mầu + dầu hào chay + chút dầu ớt + chút nước tương -- cho mấy cây chả vô mà đun ... đun mãi và trở thường ở lửa trung bình cho đến khi cạn nước - khi ráo nước sốt sẽ sền sệt - nếm lại thấy vừa miệng là được --
cắt chỉ rồi cắt chả khìa ra từng khoanh ăn với cơm rất ngon.