Pages

Saturday, May 31, 2008

Mini homemade Donuts


How it's made: http://img49.imageshack.us/slideshow/player.php?id=img49/5660/121226898098z.smil

Đợt 1:

lọ Buttermilk Biscuits (10 bánh) 7.5 oz./212gr. - Safeway branch thì ra bánh nhỏ.

Chocolate glaze: 1/2 cup chocolate morsels + 1 tsp sửa tươi + 1 tsp bột cocoa = để chảy trong microwave

Sugar glaze: 3 Tbsp bột đường + 1 tsp sửa = hoà tan là đủ

Đường mầu (sugar candy) để rắt lên mặt.

Đợt 2:

-Gở lon bánh ra, gỡ rời - dùng dao cắt lõi trái cây nhấn ở giữa mỗi cái lấy lõi bột ra để riêng.

-Dầu nóng để lửa trung bình (số 5) cho vô lõi nhỏ bột chiên - liền tay trở bánh sẽ nỡ đều và vàng rất nhanh - gắp ra ngay khẻo khét. Để nguội mới lăn bột đường - nếu lăn còn nóng thì đường sẽ chảy không đẹp.

-Từ cho bánh vô chiên, siêng tay trở bánh để nở đều và vàng đều - bánh vàng vớt ra để lên khăn giấy cho thấm dầu - khi bánh còn nóng nhúng 1 mặt vô chocolate đã để chảy - đem ra để lên khung lưới cho ráo mặt - bánh nhúng đường trắng cũng thế, nhúng xong để cho ráo mặt mới chuyển qua mâm.

Donuts này ăn ấm ngon lắm. Sáng nay 3 mẹ con đem ra bày trò làm ăn sáng thật là vui - mua ở chợ Safeway cái lon bột bánh đó có 50 cents (đang sale chớ không là hơn $1) thêm 15 phút mẹ con cười đùa làm ra 10 bánh = mẹ con ăn lên mỗi người 1lb rẻ wá chừng!

Friday, May 30, 2008

Chả ram


Phần tôm-thịt-cua nhân trộn nhét vô cà chua còn dư tôm đem cuộn vô bánh tráng VN - cắt khúc đem chiên giòn - Oh là la!

Tam hợp sốt cà


thịt bằm - tôm tươi bằm - cua giả sé sợi
bún tầu - nấm mèo
5 quả cà chua (vine tomatoes), hành hương, tỏi, tiêu, muối, mật ong, nước mắm, ketchep, hành tây
Tôm, cua và thịt nhồi lại với bún tầu nấm mèo thêm gia vị muối tiêu và hành hương. Nhét vô 4 quả cà giữ cuốn để trình bày sau - cho ít dầu vào tráng chảo để cà úp thịt xuống chiên lửa nhỏ thịt sẽ chín sơ.
Quả cà còn lại và ruột của 4 quả kia đem xay nhuyễn - xào hành tây sắt nhuyễn và tỏi cho thơm cho ketchup rồi cho cà xay vô ninh 2 phút - nêm nước mắm và mật ong.
Đổ nước cà sốt vô chảo cà tiếp tục ninh nhỏ lửa cho đến khi cạn gần hết nước khoãng 20 phút sau thịt sẽ chín mà quả cà vẫn còn nguyên vẹn.
Bày ra đĩa đậy cuống cà lên đem ra ăn nóng.

Wednesday, May 28, 2008

Sweet and Sour Chicken


Phần thịt gà: Trộn hết gia vị vô gà ướp - để tủ lạnh 15 phút - Đem ra chiên vàng và chín.
5 cái gà đùi cắt nhỏ và mõng vừa ăn
1/4 tsp tiêu
1/2 tsp muối
1 tsp wine Sherry
1 dash ớt mầu
1 lòng trắng trứng gà


Phần rau:
1 tép tỏi sắt miếng
1/2 cây hành tây/leek/poireau sắt khúc rửa sạch
1 củ hành tây trung bình sắt làm 4 rồi gở từng cánh ra
1 khứa thơm sắt nhỏ (hay 1 hộp thơm hộp nhỏ miếng không lấy nước)


Sweet and Sour sauce: Pha trộn tất cả
1/4 c. ketchup
1/4 c. wine vinegar
1/4 c. đường vàng (brown sugar)
1 tsp nước tương
2 Tbsp bột bắp + 1 c. nước

--Cho chảo dầu nóng cho phần rau vào xào thơm kế cho sauce vô - khi sôi thì cho gà chiên vô đảo đều cho sauce dính quanh miếng gà thì đổ ra ăn nóng. Ngon hơn nhà hàng, Warranty!

Tuesday, May 27, 2008

Raw Blackberry Blossom Honey


Bác sỉ allergy khuyên chồng tôi nên tìm mua mật ong raw ngay khu mình ở để ăn - nghĩa là lấy nguyên chất từ tổ ong ra chưa pha chế mà ăn với Oat meal và Cinnamon (quế bột) - có 2 tác dụng là nhuận trường và dãm cholesterol - quan trọng nhất là để nhiểm thể với phấn hoa trong vùng.

Hôm nọ tình cờ tôi quen được ông Barnett khi vợ chồng ông ghé qua tiệm Hancock mua berlap về smoke mấy con ong khi ông lấy mật. Ông bà Barnett ở vùng Redmond lân cận Kirkland tỉnh tôi ở, từ nhà tôi đến không xa lắm khoãng chừng 20 phút đường xe. Vợ chồng tôi ghé đến nhà ông vào một buổi chiều thứ sáu khi chồng tôi vừa đi làm về. Chúng tôi mua 1 bucket Raw Fireweed Honey với già $115/60 lbs bucket mà ông đã lấy từ tổ ong lúc sáng chuẩn bị cho tôi tới lấy - Ông giải thích là mật Fireweed là ở hướng East từ nhà ông đi khoãng 30 giờ đường bay - Ông nói thêm là ông phải chở ong đến nơi đó vài tháng trước khi khu đó cây Fireweed nở hoa và để ong hút mật 1 thời gian vài tuần rồi mới chở về lại nhà ông lấy mật ra. Ông bà Barnett ở trong 1 khu đất khá rộng 10 acers, có nhiều cây xanh cao và nhiều wild black berries - Ông Barnett đã về hưu được 2 năm - trước đó ông là 1 nhà giáo dạy môn science ở Junior high - nay ông ở nhà nuôi ong lấy mật bán và chăm sóc người vợ rất hiền hậu đang mang bệnh tật nguyền -

Ông Barnett là một người tốt và nhân hậu - chỉ mới gặp 1 lần mà vợ chồng tôi đã quý mến ông rất nhiều qua tư cách và sự ân cần giải thích cho chúng tôi hiểu - Ông cho chúng tôi tham quan máy móc và warehouse chổ ông làm việc - Chúng tôi chẵng những mến ông mà mến cả con chó tên "Thor" to lớn và lí lắc của ông - Khi ra về ông tặng thêm cho tôi cái jar Blackberry Blossom Honey này là từ khu nhà ông về ăn thử và 1 cặp đèn cầy xáp tổ ong làm ra - Tôi rất quý đôi đèn này khi nghe ông nói là "Tôi tặng để ông bà đốt ăn romatic dinner nha" - chúng tôi cười cãm kích rồi ra về - hy vọng có duyên chúng tôi sẽ gặp lại vợ chồng ông Barnett nữa.

Bánh khoai môn lạp xưởng


1 gói bột gạo 16 oz.
2 Tbsp bột năng
tí đường
1/2 tsp muối
1/2 tsp tiêu
1/2 cây củ cải mặn ngâm nước cắt hạt lựu (cắt 1 khúc cở 2 ngón tay chặp lại và dài khoãng 3 đốt lóng tay)
2 cái lạp xưởng Mai Quế Lộ sắt hạt lựu
1 củ hành hương sắt nhỏ
1/2 lb thịt heo xay / 1 ít thịt ba chỉ sắt nhỏ
1 tép tỏi bằm
2 cup khoai môn bào tươi
1 lon chicken broth
5 cup nước lọc
1 Tbsp dầu ăn
-Xào thịt bằm với hành hương và tỏi - cho lạp xưởng và củ cải mặn vô xào - nêm tí đường + muối và tiêu.
-Quấy bột gạo và bột năng với chicken broth và nước lã - để nở 1 hr.
-Cho lên bếp quậy bột ở lửa medium - khi thấy đục và hơi nặng đáy thì cho khoai + dầu ăn vô tiếp tục quậy đều thấy khi vừa đặc thì cho thịt xào vô quậy cho đến khi ráo nặng tay.
-Đổ ra khuôn (springform có lót nylon wrap và spray dầu ăn Pam) - đậy mặt bánh với 1 lớp nylon wrap nữa - vuốt láng mặt bánh.
-Đem hấp xửng 30 phút - đem ra để nguội - để tủ lạnh qua đêm.
-Khi ăn sắt lát to hâm microwave ăn với tương đen và tương đỏ.

Yogurt cup holder


Ai đã ăn qua yogurt đông đá thì biết cái cảm giác lạnh buốt bàn tay trái, khi cầm chặc hủ yogurt để tay phải nạo ăn...không còn nữa vì tôi đã may những bọc nhỏ vừa vặn hủ "baby food" nhỏ - Tôi dùng đã hơn 5 năm nay mà trông vẫn còn mới mà dùng thì gần như hàng tuần.
Vải Sherling (1 mặt là sheep skin, mặt kia là suede - mua ở tiệm vải Hancock Fabrics - khoãng chừng $30/yard/90cm)
hay mình có thể làm từ vải fleece dầy cũng được.
Cách đo: dùng nắp hủ đo lấy vòng tròn - khi cắt chừa thêm 1/4 inc nữa cho đường may - cắt 1 miếng hình chử nhật bằng vòng đo đường kính của miếng tròn - may cạnh lại với nhau rồi may đánh vòng vô đáy - Voilà!

Xoài tượng dầm nước mắm cay


Đơn giãn chỉ cần bào mõng xoài tượng như bào đồ chua - nước mắm ngon + đường + ớt bằm -- trộn như thế ăn với cá chiên giòn thì hết ý.

Wednesday, May 21, 2008

Whole Wheat Baguettes

bánh mì whole wheat mới nướng xong. loại bánh mì này ăn có nhiều fiber - mầu bánh mì đậm - nhưng ăn vị cũng như white bread. để nở trong lò ấm sau 3 giờ. 1 c. bột bánh mì (flour bread) - nếu muốn làm white baguette thì dùng 4 c. bột bánh mì 3 c. bột mì lứt (wheat flour) 1 Tbsp bột men (active dry yeast) 2 tsp muối 2 c. nước ấm (1 c. nước sôi + 1 c. nước lọc) 1 Tbsp dầu ăn cho vô thau để lăn cục bột 1 Tbsp cornmeal rắt lên khuôn nướng bánh mì -Trộn 2 thứ bột với nhau và muối -Trong 1 thau to đong bột men vô + cho nước ấm = để 10 phút -Quậy men lên cho vô 1/2 lượng bột mì pha ở trên vô - quậy đều cho tan bột = đậy nylon wrap để vô microwave ủ 3 hrs. -Đem bột ủ ra quậy lên nhồi bột còn lại vô - thấm ít bột áo tay để nhồi khoãng 10 phút đến khi cục bột mịn màng -cho cục bột vô thau có dầu sẵn, lăn tròn cho dính dầu đều cục bột và vòng thau - đậy nylon wrap ủ 2 giờ. -Đem cục bột ra chia làm 3 phần - cán dài thành hình chử nhật rồi cuốn tròn theo chiều dài và túm ở 2 đầu - để lên khuôn có ray bột cornmeal - đường nối để xuống dưới - mình có thể dùng tay kéo dài cục bột cho nó dài bẳng khuôn. -Quay qua vặn lò nướng lên cho vừa ấm khi để tay vô thì tắt lò - mỡ đèn. -Phủ lên khuôn bột bánh mì - đem để vô lò ấm ủ 1 giờ - đem ra dùng dao lam bén rạch những đưòng rãnh xéo trên mặt bột - rồi đậy lại tiếp tục ủ thêm 2 tiếng nữa. Lấy khay bánh mì ra ngoài. -Mỡ lò nướng 450*F khi ở nhiệt độ vừa ý mỡ lò ra để vô dưới lò 1 khuôn nhôm có 3 cục nước đá - để khuôn bánh mì vô lò nướng 15 phút - mỡ lò lấy khuôn nước ra - nướng tiếp bánh mì 10 phút nữa là xong. -Đem ra để thật nguội mới cắt khúc để vô ziplock bag ăn dần - khi ăn đem nướng lại rất ngon như mơí ra lò.

Pinã Colada Italian Soda


2 shots Pinã Colada Mix
1 can club soda
crusted ice

Friday, May 16, 2008

Chicken liver pâté #2



1 lb gan gà
1 lb thịt heo xay
1 lb hot Italian sausage
2 củ hành hương bằm
1-1/2 tsp cooking sherry
1 Tbsp Cognac (or Rum)
4 tép tỏi bằm
1 tsp đường
1 tsp tiêu
1 tsp ớt mầu
2 Tbsp bột mì all purpose
1 tsp food color mầu đỏ
3 slices bacon lạnh
3 lá thơm (bay leaves)
1/2 thyme (optional)
3 khuôn nhôm nhỏ

-Xào sausage cho chín và tơi ra - để vô tô.
-Xào 1/2 lường hành tỏi thơm rồi cho thịt bằm vô xào chín - cho vào tô sausage.
-Xào 1/2 lường hành tỏi còn lại rồi cho gan gà vào xào chín - để riêng.
-Cho thịt vô máy Cusinart xay nhuyễn - cho vào tô.
-Cho gan vô máy xay nhuyễn - cho thịt vô xay chung 1 lần cho mịn - cho ra tô.
-Nêm nếm gia vị còn lại vô tô gan/thịt xay.
-Lót khuôn với 1 lát bacon cắt đôi - cho pâté vô - lót 1 lát bacon lên mặt - để lá thơm - dùng giấy foil đậy lên nén góc chặc.
-Bake cách thủy 40 phút ở lửa 350*F - gở giấy foil ra bake tiếp ở lửa 400*F thêm 10 phút nữa là được.
-Đem ra để nguội - wrap giấy foil lại cho chặc góc rồi nén Pâté (cái này chồng lên cái kia) - để thật nguội - cho vô tủ lạnh qua ngày hảy ăn mới ngon.

Wednesday, May 14, 2008

Strawberry sauce

Strawberry sauce này làm để rưới lên vanilla ice-cream
2 c. trái dâu tươi sắt nhỏ
1/2 cup đường
1 tsp bột cornstarch+tí nước
Nấu nhừ dâu với đường - cuối cùng cho bột bắp pha thấy hơi sền sệt là được - đổ ra keo để tủ lạnh khi ăn kem đem ra rưới lên - thật là hấp dẫn.

Mint chocolate ice-cream cake


1 hộp brownie mix - pha trộn như trên hộp chỉ dẫn - lót khuôn springform baking pan với 1 miếng foil đo cắt đúng vô đáy khuôn và cắt 2 khúc foil lót chung quanh khuôn có cắt ở phần trên đến ngay miệng khuôn rồi bẻ tấm foil ra cho giữ chặc - cho bột trộn vô và bake như chỉ dẫn trong hộp là 25 phút - Để bánh thật nguội khoãng 1 hr sau.
Đem 1 hộp Dryer's mint chocolate ice-cream ra để ngoài 5 phút - dùng thìa nén ice-cream lên mặt bánh brownie cho chặc - để vô freezer 1 hr.
Lấy khuôn ice-cream cake ra trét lên mặt ice-cream 1 hộp creamy whipping cream - rồi bào ít chocolate miếng lên mặt - Đem để tủ đá ít nhất 4 hrs sau mới đem ra cắt ăn.
Khi bầy ăn mình rắt lên mặt thêm ít cocoa powder cho đẹp.

Chả cá chiên kho thịt ba chỉ


1 miếng thịt ba chỉ sắt nhỏ
1 miếng chả cá chiên sắt khúc
muối, tiêu, đường, nước mắm, nước mầu, gừng sắt chỉ, tí coco soda
kho như kho thịt thường tình! cuối cùng khi nước sauce ráo thì sắt gừng thái chỉ thả lên - tắt bếp, đảo nhanh tay và đổ ra đĩa.

Thịt kho củ cải mặn


thịt thăn heo (pork top sirloin) sắt miếng vừa ăn lấy chổ có gân
1 củ cải mặn - sắt mõng vừa ăn - ngâm nước
nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn, tí coco soda
cho dầu-tiêu-đường-nước mắm sôi lên cho thịt vô kho cho chín - cho củ cải vắt ráo vô và coco soda - nêm lại vừa ăn, và kho cho đến khi cạn.

Friday, May 9, 2008

Bò viên


2 lbs thịt bò xay - mua loại 20% fat
2 cái gân bò luộc với 1 tsp muối cho mềm vừa xâm thì tắt bếp - đậy nắp để qua ngày hôm sau (gân có thể luộc trước 1 ngày)
5 Tbsp nước mắm
2-1/4 tsp bột nổi (baking powder) or 1 gói bột nổi Alsa
2 Tbsp đường
1/2 Tbsp tiêu sọ giả
1 Tbsp bột tàn mì (wheat starch)
1 Tbsp bột khoai
1 Tbsp bột bắp
1 Tbsp dầu ăn
1 tsp dầu mè
1 Tbsp tỏi bột
5 Tbsp nước lạnh (không cho nước lạnh thì thịt dai hơn)
1 tsp bột ngọt (optional)
1 Tbsp bột nêm gà (Maggi chicken bouillon)
-Hầm gân bò trước 1 ngày - cắt nhỏ
-Cho tất cả gia vị vào máy đánh tung bọt 3 phút
-Thịt lạnh đem ra cho gia vị vô nhồi dẻo - mình có thể dích 1 tí cho vô microwave cook để thử xem có vừa miệng mình hay không.
-Đem thau thịt để tủ đá (freezer) 4 tiếng - hay cho đến khi thịt icy ở độ mình có thể xắn xuống được nhưng ở độ đông đá.
-Đem thịt ra cho vô máy Cuisinar quết từng tí một cho mịn
-Trộn gân bò vô - đeo găng tay nhồi khoãng 5 phút
-Để 1 nồi nước sôi cho bột nêm gà - khi nước sôi - nắm bò viên cho vô luộc - khi nổi lên vớt ra cho vô thau nước lạnh - vớt ra để ráo - cho ziplock để ăn từ từ.
Cách nắn bò viên: tay trái thoa dầu nắm 1 cục to bóp vô thịt sẽ lòi ra ở ngay chổ ngón tay cái - dùng thìa gạt cục viên tròn vô nồi nước sôi.

Bánh khoai môn chiên



1 gói bột gạo
2 Tbsp bột năng
2 tsp muối
6-1/2 nước
2 c tơi khoai môn bào sợi chỉ
1/4 c. tôm khô loại nhỏ xíu
khuôn lót nylon wrap rồi spray dầu

Cho nước vô bột quấy tan - để nở ít nhất là 2 tiếng - lóng bỏ nước trong rồi đong nước ấm trong sink đổ lại vào thau bột cho đến ngay mực nước lúc đầu - trộn bột lên cho đều - pha muối vô - nhất lên bếp lửa số 7 - cho khoai môn và tôm khô vô nồi - quấy đều tay cho khỏi bị ốc trâu dính đáy nồi - khi thấy bắt đầu đặc ở đáy thì cho nhỏ lửa xuống số 3 tiếp tục quấy cho đặc - đổ vô khuôn - cắt 1 tấm nylon wrap nữa spray dầu lên úp lên mặt khay bột dùng tay vuốt thẳng mặt -

Đem khuôn bột đi hấp xửng 20 phút - để nguội - để tủ lạnh qua đêm - ngày hôm sau có thể cắt bánh ra để ăn hoặc đem chiên.

Sà lách son trộn


Sà lách son (water cresson) lặt ở dưới mương trên Thiền Viện về - cải non cộng dài đã thì thôi -

Pha nước mắn ngọt - hành tây ngâm chua ngọt - hành phi = để tất cả vô trộn rau hơi ộp xuống ăn rất ngon -
mình có thể xào thịt bò tái để lên rau -

Monday, May 5, 2008

Cua đồng

cua đồng frozen nhập từ VN - khi mua xem ngày - mua về ngâm nước lạnh cho tan đá - rửa sạch nhiều lần vì lắm bùn dơ - gở mang - nạo gạch cua - đem cua giả trong cối cho nát - cho vào nước nhắm vừa đủ nước dùng lược cua dùng tay bóp cho thịt cua vỡ ra - đem nước đó đun sôi nhẹ với tí muối sẽ có gạch cua nổi lên -
Dùng để nấu canh mồng tơi hoặc nấu bún riêu cua đồng rất thơm.

Gà rôti dầu hào


đùi gà khứa cho mau chín khi nấu - gan gà - tim gà = đem chiên vàng với tí muối và tiêu - cho tí coco soda cho chín gà - khi chín và cạn nước mới cho 2 thìa dầu hào + nhiều tỏi tươi sắt khoanh và hành tây cắt khúc - đổ ra đĩa rắt tiêu.

Oatmeal almond lace cookies


1 orange for zesting = 1/2 tsp orange zest
1/2 c. unsalted butter - soft
3/4 c. light brown sugar - packed
2 Tbsp all purpose flour
1/8 tsp salt
2 Tbsp milk
1/2 tsp extract vanilla
1/4 tsp almond extract
1-1/4 c. old fashion rolled oats
1/4 c. very finely chopped almonds
Heat oven 350*F - line a baking sheet with parchment paper - use butter to hold 4 corners.
Cream butter + sugar (3 minutes)
Beat in flour + salt + milk + vani + almond ext.
Add orange zest (blend 3 minutes)
Using a wooden spoon stir in oats + almonds roasted and chopped.
Scoop & shape dough into 1 in. balls about 1 tsp - place on cookies sheet 3 in apart (place 6 balls in one sheet only)
Bake about 12 minutes until edges start to turn dark to golden color.
Carefully lift and transfer the paper with cookies to counter top, let cool 5 minutes
Line the 2nd parchment paper for 2 load - continue to bake.
Cookies get harder when cool - reuse the 1st parchment paper for the 3rd batch.