Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Sunday, November 10, 2013

Khuôn ép đậu hủ


$1.99/2 khuôn -- blue tag sale 50% off = 1$/2 khuôn ... quá bèo rồi !!!
dùng thước đo chia khung trước


dùng cái awe đầu nhọn - đồ đục nhọn đục nhẹ thôi lấy dấu từ ngoài
xong xoay lại đục từ trong theo dấu chấm đã đục mà đục lổ từ trong đục ra
Không đục mạnh tay - đục mạnh lổ toét ra sẽ bị tà đầu bên ngoài - đụng sẽ sướt tay

Lổ nào lỡ bị tà thì dùng cái dũa/file móng tay mà dũa nhẹ đi sẽ mịn ngay
như cài lổ này bị tà đầu - chi làm nhiều nhánh toét đấy -- phải dũa thôi
Những lổ này đục vừa đều tay - lổ tròn đẹp và không bị tà đầu - không sướt tay
mua 2 khuôn mà chỉ cần đụt lổ 1 khuôn thôi nhé -- khuôn kia để ép - hứng nước để có sức nặng mà ép đậu
Cheese Cloth - vải mùng gấp đôi
Nấu sữa đậu nành
Ép đậu
Ép xong
Thành quả
Miếng đậu mềm thơm mùi đậu nành
Chiên đậu hơi vàng non thôi để kho
Mỡ hành + nước mắm ngon và chút đường

Rắt tiêu và ớt bột lên
Xin Mời
1 lb đậu nành ngâm qua đêm - vo sạch - gạn bỏ vỏ nào tróc ra.  Vỏ còn lại thì không sao, không ảnh hưởng gì đến mùi vị của miếng đậu mình làm ra.
12 cup nước lọc
8 tsp dấm trắng + 1/2 tsp muối + 1 cup nước hoà tan = để sẵn

Cho đậu vào máy xay sinh tố (blender) xay mịn (chia làm 3 lần xay) - lọc qua khăn lưới - vắt lấy sữa đậu nành. 

quan trọng là khi nấu sữa đậu nành = Cho nồi sữa đậu nành lên bếp để lửa trung bình (khoãng số 5) đun sôi lưng tưng trong vòng 30 phút.
Nhớ hớt bọt bỏ.
Phải có 1 cái wire whisk khuấy hoài - chớ không sẽ bị khét đáy - đậu sẽ có mùi khen khét (unless you want smoked tofu ... hahaha).
Tắt lửa để nồi sữa nguội dần (xuống nhiệt độ 180*F).
Cho dung dịch dấm vào - khuấy 1 vòng - rồi đậy nắp để yên 2 phút -- mỡ nắp ra khuấy nhẹ lên 1 vòng mình sẽ nhìn thấy sữa cô lại thành mãng đậu nhỏ -- tiếp tục khuấy nhè nhẹ sẽ thấy nước chua mầu ngà càng nhiều - và đậu bắt đầu vón nhiều -- khuấy nhẹ cho đến khi nặng tay và không còn thấy nước sữa đục trắng nữa mà thấy đậu vón và nước chua mầu ngà phân tách rỏ rệt.
Đem ra --- Làm nhanh tay để đậu ép còn nóng thì sẽ mịn hơn là đậu nguội -- Cho 1 cái rây vào nồi đậu nhấn xuống - gạn đậu xuống múc nước chua ra đổ đi - còn lại đậu thôi - múc đậu lúc còn nóng cho vào khuôn có lót khăn mùng (hoặc Cheese Cloth mua ở ngoài chợ Mỹ như Safeway) - gói lại thẵng thớm -- đặt lên 1 cái khuôn khác cho nước vào để có sức nặng - ép đậu 10 phút - đem ra cho vào nước lạnh rửa đậu 1 lần - là ta có miếng đậu hủ tươi ngon thơm.
Đậu nhà làm chỉ chiên và kho với nước mắm như vầy là ngon tuyệt nhất.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

No comments:

Related Posts with Thumbnails