Pages
▼
Wednesday, March 26, 2014
Bánh Nậm
1 gói bột gạo 1 lb (435 gr)
2 Tbsp bột khoai
1/2 tsp muối
4.5 cup nước
2 Tbsp dầu
2 xấp lá chuối - rửa - xé chiều ngang bằng 1 gang tay của mình.
1/2 lb tôm có đầu - gỡ vỏ - nhớ giữ gạch tôm
1/2 lb thịt bằm
chút dầu điều
tỏi và hành tây bằm
hành lá 1 tép bằm
gia vị = nước mắm, đường, tiêu
--Khuấy lên - để nỡ 30 phút.
--Làm nhân tôm thịt = phi thơm hành tỏi cho dầu điều, xào thịt bằm săn rồi cho tôm + gia vị = xào cho tới khi cạn khô - cho hành lá - để nguội - đem xay nhuyễn.
--Rửa, lau, và xé lá chuối
--để 1 chén dầu, thêm cây cọ để phết, và 1 cái spatula nhỏ
--khuấy bột = lửa nhỏ số 3 - khuấy cho tới khi thấy hơi lền thì tắt bếp -- mang ra tiếp tục khuấy bột sẽ mịn - nhưng vẫn ở dạng lõng sền sệt đặc thôi (đây là dáo bột 1/2 chín, 1/2 sống)
--Gói bánh = lấy 1 lá chuối - dùng cọ thoa chút dầu ăn lên lá - múc độ 1 Tbsp bột để vào giữa - dùng spatula thoa dầu trét dài viên bột ra - để lên 1 tsp nhân - gấp lá lại làm 3 - gấp 2 đầu lại -- bề ngang bánh độ 3 đốt ngón tay - chiều dài độ gang tay. Úp lại dùng tay vuốt cho bột đều ra.
tiếp tục làm đều như thế cho đến hết -- cứ 2 cái thì mình gặp lại - xé sợ lá chuối chổ dài làm giây buộc 2 bánh lại với nhau.
--Đem hấp 20 phút bánh chín.
--Ăn bánh hâm ấm với nước mắm pha chua ngọt với ít ớt hiểm xắt nhỏ.
Chúc mọi gia đình được no ấm!
No comments:
Post a Comment