khuon ep banh gai/banh canh
banh nuong qua lua - banh nut va bi chay
dung luoc nhat hay dung dao nhan cung duoc
nan banh ra khay nuong
vo con duon - ao voi bot nang
bot nhoi xong de no 20 phut
nhoi bot voi tay
danh bot
vat lieu
Công thức của bà Trang Hương Thủy trong cuốn sách dạy nấu ăn "Thuật Nấu Ăn" ấn tống tại Saigon ngày 14/4/1975 (2 tuần lể trước ngày biến cố 30/4/1975)
1/2 kg đường
3 trứng
300gr bột mì (All purpose)
300gr bột năng (tapioca flour)
150gr bột tàn mì (wheat starch)
1 tsp baking powder
2 Tbsp bơ
6 Tbsp sữa Ông Thọ
nước cốt dừa (ct này không nói rỏ là bao nhiêu)
bột đổ chung + baking powder = rây 1 lần
trứng đánh nổi
cho đường đánh dậy bông (5 phút)
cho sữa vào đánh
cho bột vào cùng với bơ cho sen kẻ tiếp tục đánh cho đến dẽo là được
nếu làm bánh gai = cho bột vào khuôn ép ra 1 đưòng dài - rồi cắt khúc - đem nướng - xong mới bẻ khúc ra.
nếu làm bánh con đuông = lăn bột áo tay với bột năng - dích bột vo viên rồi kéo dài vo thành con đuông - nhấn lên cái lược sạch - bẻ cong - để lên khay đem nướng
bake 350*F 20 phút -
để nguội thật nguội hảy cho vào bao ziploc
Còn đây là công thức Bánh Gai Con Đuông chị Micăn đã làm theo bà Triệu Thị Chơi
CT bánh gai và bánh duông MC coi theo của bà Triệu thị chơi và có sửa lại dôi chút
- 200gr bột năng
- 125gr bột mì (só 8) = cake flour
- 120gr dường
- 2 lòng dỏ trứng
- 1 lon nước cốt dừa nhỏ lấy 2 muổng súp ăn phở phần dặc
- 1 muổng súp ăn phỏ= 2 TBS sửa dặc
- 50gr bơ
- 1/4 cà phê Sodium Bicarbonate ( thuốc tiêu mặn) = baking soda (có tác dụng làm dòn bánh)
- 1/2 gói vanila
Cách Làm
cho lòng dỏ trứng vào tô , cho từ từ dường vào dánh cho thật nổi...mc dánh tròng dỏ bằng tay) cho nước cốt dừa vào dánh tiêp...cho sửa, bơ vào trộn dều..Rây bột mì, bột năng, bột nổi và va ni vào hổn hợp trứng...nhồi bột cho thật mịn...dể bột nghỉ 2 tiếng...
xong cho bột vào khuôn nặng ra bánh ( bánh gai)
trước khi nướng cho lò nóng trước 10' cho 350*F ngăn thứ 3 từ dưới dếm lên...
bánh duông thì áo chút bột cho không dính tay lây từng cục bột nhỏ dùng 2 lòng bàn tay xe lại..cuốn cong sợi bộtva` bẻ 2 dầu cho nhọn..cho vô vỉ dem nướng...canh dích bánh hơi vàng là cho lửa trên...mới làm lần dầu nên phần lửa mican không có dể ý bao nhiêu phút lửa dưới và bao nhiêu phút lửa trên.... canh bánh nguội cho vô keo dậy nắp kín lại không thôi bánh mau mềm....
bột mì làm theo gói hình trên
Hôm nay thì tôi làm bánh theo công thức của Hoàng Tâm - Cám ơn T. đã dành nhiều thời gian chỉ chị chi tiết nhé.
Kinh nghiem = bột ép ra khay nếu chưa nướng đến thì phải để tủ lạnh - khi nướng đem để thẵng vào lò nóng thì bánh sẽ không bị chảy.
No comments:
Post a Comment