Pages
▼
Tuesday, March 6, 2012
Nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện
Đậu xanh cà 1 gói (1 lb) vo sạch - cho nước trong nóng vô ngâm ngập cao hơn đậu cả 2 đốt tay. Sau 3 hrs đổ bỏ nước ngâm vo lại đậu nỡ 1-2 dạo với nước trong sink, đong nước khác vừa mặt xăm sấp đậu + 1 tsp muối. Để vô nồi cơm điện bấm nút nấu như nấu cơm -- đến khi sôi thì mỡ nắp đảo đậu cho nước khỏi trào ra khỏi nồi - Mình có thể cho tí dầu vô đậu và để 1 chiếc đũa cả vô sẽ tránh được cái trào này.
Khi vừa ráo thì đậy nắp lại - chỉ để độ 3 phút thôi thì mỡ nắp, đổ đậu ra 1 cái thau khác để tán nhừ đậu - không nên tán ngay trong nồi sẽ trầy đáy nồi của mình (nấu 1 gói đậu mờ làm hư cái nồi cơm điện 200$ thì hơi xửng sốt đó nha!)- lúc này đậu đã mềm mà hạt nhìn còn nguyên - dùng patula tán nhừ - có thể không mạnh tay tán thì cho vô máy food processor (máy xay) hay là dùng cái máy xay cầm tay (hand grinder) rất tiện -
Cho 1 gói cốt dừa TháiLan và 1/4 cup nước + 3/4 cup đường + 1/2 tsp muối vô - để sôi lên rồi cho cả phần đậu xay (cả 1 gói đậu) vô sên cho đến khi dẽo, ráo đậu, nêm vừa ngọt, đậm đà là được. Sau cùng tôi cho 1 tsp dầu dừa và 2 Tbsp mỡ hành tán đều (hành lá xắt nhỏ cho tí dầu để microwave 1 phút, lấy ra đảo đều rồi cho vô đậu)
Mình có thể nấu cách 2 - xem chỉ dẩn nấu ở đây là dùng nước cốt dừa để nấu đậu bằng nồi thường cho đến cạn - đậy nắp nồi, ghế đậu ở lửa thật low cho tới chín rồi tán nhuyễn - nhưng lắm lần tôi nấu đậu với 2 mục đích là 1/2 sẽ không cho cốt dừa để dùng trét ăn bánh bèo, còn phần kia để nấu chè trôi nước. Thành thử nấu đậu 1 lần rồi chia đôi.
Chúc mọi gia đình được no ấm!
No comments:
Post a Comment