Pages

Monday, October 25, 2010

Bánh cam / bánh rán bột báng

Vỏ bánh: làm ra khoãng 50 bánh nhỏ độ trái chanh xanh 1 gói bột nếp 14 oz 1 gói baking powder bột nổi Alsa (gói mầu hồng) 1 gói đường vani (gói mầu vàng) 2 Tbsp bột báng + 4 Tbsp nước ấm ngâm nỡ sau 20 phút 1/4 tsp muối 1-1/4 cup nước sôi 1 cup đường 15 giọt mầu vàng food color 1 cup mè chưa rang --Gói bột nếp + bột nổi + bột vani = trộn đều --Đun sôi nước cho đường + muối + mầu vàng = khuấy tan --Cho bột báng đã ngâm + nước đường thật nóng vô bột -- dùng tay nhồi mịn vừa dẽo (nếu thấy khô thì thêm nước ấm) --Đậy nắp ủ 2 giờ. --Bắt bánh = dích 1 cục bột nhắm vừa áo viên nhân đậu - ép mõng ngay trên bàn tay để viên đậu vào vo kín (không kín khi chiên sẽ bị hút dầu và không nỡ bánh tròn) --Lăn qua mè - vo chặc cho mè dính vào vỏ bánh - xắp ra khay chờ đem chiên. --Chiên ở lửa trung bình thôi (medium) -- lửa nóng quá vỏ bánh sẽ bị chai không nỡ được mà mè thì lại khét trước khi vỏ bánh chín - lửa nhỏ thì bánh sẽ sũng dầu. --Chiên = dầu ngập nóng, cho vào vừa khoãng 10 viên - dùng đũa đảo trở thường xuyên bánh sẽ nỡ đều và vàng đều - vớt ra để lên napkin giấy cho thấm dầu dư - Bánh sẽ giòn và thơm béo.
Nhân đậu xanh:
1/2 gói đậu xanh cà (7 oz.) vo qua 2-3 lần -
đun 1/2 lon cốt dừa cho sôi - đem ra cho đậu vào ngâm - thêm nước ấm vừa đủ để ngập và cao hơn mặt đậu độ 1/2 đốt ngón tay -- ngâm cho đậu nỡ khoãng 1 giờ.
--nấu đậu, cạn, hạ lửa đậy nắp cho đến khi ráo và chín -- đem ra tán cho thật nhuyễn + 1/2 cup đường cát -- Bắt đậu vô chảo sên cho ráo nếu cần -- đậu vừa dẽo thôi đừng để ướt hay khô quá.
--để nguội - chia nhân và vo viên chờ bắt bánh.
Kinh nghiệm = bánh rán thì cố gắng bắt vỏ cho thật mõng thì bánh ngon lắm - để dầy ăn bánh không được giòn lâu như bánh vỏ mõng lại ăn mau ngán.

No comments:

Post a Comment