Pages

Wednesday, February 3, 2010

Lá chuối gói bánh tét - bánh chưng - và bảo quản lá


 

 rửa nước thật nóng trong sink
 chỏng đầu xóng lá xuống cho lá đứng lên - nước nhỏ xuống hết
 Chia lá - lá lớn để riêng - lá nhỏ để riêng
Lau lá
và xắp lá - 2 mặt trái chạm vào nhau.

cắt bỏ xóng lá - vì khi gấp vào xóng lá sẽ làm vàng bánh không đẹp
nhận diện mặt phải và mặt trái của lá chuối = mặt nhám là phải - trơn là trái

Xé lá gói bánh tưởng là chuyện dể nhưng là phần lâu lắc nhất - Trước hết lấy xắp lá trong bọc ra - rửa nước ấm cho sạch (không cần soap) - để ráo một hồi rồi dùng NAPKIN lau lại vì sẽ không để lại dấu nước loan - là sẽ sạch và láng bóng - Nếu mình dùng khăn ẩm thì mới đầu thấy lá ẩm nước sạch bóng đó, nhưng khi khô thì sẽ bị loan lổ trông không sạch, đâm ra phải dùng napkin lau lại 1 lần nữa. lá cắt size = 10 inc chiều dài hay là chiều dài của sớ lá --> vậy là cứ đo khoãng 10 inc thì nhắp 1 cái ở xóng lá rồi kéo cho rách rời ra -- cái tờ giấy size 11.5x8 đó làm chuẫn -- để lá chuối dài ra thẳng góc với mình - xóng là nằm bên hướng tay phải của mình - tay trái cầm tờ giấy cứ nhắm độ hơn thế là nhắp -- gói bánh tét thì xắp lá như vầy - tấm dưới mặt trái đưa lên và tấm trên thì mặt phải đưa lên - mặt phải là mặt gân

LÁ ĐAN

Lựa lá to và dài - xé cứ 2 lóng một - đan lại với nhau - khi gói bánh thì dùng thêm 1 lá lót nữa bên trong để giữ nếp.  Gói bánh dùng khuôn như bình thường



CÁCH BẢO QUẢN LÁ CHUỐI DƯ


xong cho vô bọc to hơn như bọc rác - rồi để tủ freezer - sang năm đem ra để tan đá - lá chuối vẫn mới và sạch - lau sơ trước khi gói bánh.


No comments:

Post a Comment