Pages

Wednesday, April 9, 2008

Bánh mì Pâté



vỏ:
5-1/4 cup bột all purpose rây
1 c. đường bột
1 stick bơ (1 cây or 1/2 c.) để mềm
3 tsp active yeast
3/4 c. sữa tươi
2 lòng trắng hột gà (large)
1/2 tsp muối

Nhân:
cở 1 lb thịt nạc thăn băm
1 hộp Pâté
2 củ cà rốt vừa sắt hạt lựu - luộc sơ - để ráo
1 lon củ năng nhỏ sắt hạt lựu
1 củ hành tây medium sắt hạt lựu
2 tsp muối
1 tsp tiêu
1/2 tsp ớt khô

-Để ly sữa vô microwave hâm ấm - đổ 1/2 lượng sữa vào tô to có để yeast đong sẵng + 1/2 tsp đường bột (lấy trong 1 cup đường đã lượng ra) quậy tan = để cho men dậy 10 phút.
-Đánh tan men đã dậy rồi thêm vào đó độ 1/2 cup bột mì trong lượng bột đã đong - Để chổ ấm cho bột cái nở 20 phút.
-Đánh bông 2 lòng trắng + muối bằng máy stand mixer
-cho đường từ từ vô trứng - cứ tiếp tục đánh ở độ trung bình
-cho bơ vô đánh tiếp
-cho bột rây vô từ từ
-cho phần sữa còn lại
-cho bột cái vô - đánh dẽo và quện thành 1 cục bột
-cho cục bột ra bàn dùng tay nhồi dẽo và mịn không dính tay nữa là được.
-lăn tròn cục bột rồi ủ 1 hr. trong lò oven (đã để preheat to 200*F rồi tắt lửa - mới để tô bột vô lò ấm)
-Trộn nhân cho dẽo
-đem bột nỡ ra nhồi cho xẹp hơi - chia bột ra làm nhiều phần tùy thích - cán từng miếng bột, cho nhân vô, kẹp cạnh để lên khay nướng.
-lò oven lại mỡ ấm - cho khay bột đã có nhân vô ủ thêm 20 phút - bột bánh mì sẽ nỡ trở lại.
-lòng đỏ trứng gà dư hồi nãy + dầu ăn đánh tan thoa lên mặt bánh
-nướng lửa 350*F cho 30 phút thì bánh sẽ chín.

**làm bánh quai vạc thì cán cục bột tròn, cho nhân rồi gấp đôi.
**làm bánh mì thắt bính thì lượng bột này làm 4 bánh: cán miếng bột ra thành hình chử nhật - dùng dao nhỏ chia theo chiều dài 3 phần bằng nhau (không cắt đứt) - 2 phần 2 bên thì xong xong mình cắt từng cọng độ 1/2 in - phần giữa mình để nhân vun lên - bắt đầu cầm mỗi bên 1 cọng xếp qua xếp lại (làm sao mình thấy đẹp là được)

No comments:

Post a Comment