Pages

Thursday, July 10, 2014

BÁNH MÌ bà TRANG




NƯỚC MEN #1







BỘT BÁNH MÌ #2




mua ở chợ Safeway


mua trong chợ Mỹ ngay chổ pharmacy (hay hỏi người ta sẽ chỉ cho lấy)

trong chợ Mỹ Safeway - ngay dẫy để bột

cân đo vào bồn đánh bột
dùng spatula khuấy lên


cho vô máy với dough hook - đánh số 2 -- cho từ từ Nước men #1 vào - tiếp tục đánh 5 phút
ngừng máy để nghỉ 5 phút (autolyse)
đánh bột tiếp 10 phút nữa - bột không còn dính thành bồn nữa
cho ra bàn có thoa dầu nhồi lại vài dạo - vo tròn cục bột

cho ít dầu vào bồn bột - cho cục bột vào lăn 1 vòng
đậy nylon (shower cap có đục 1 lổ hổng ở giữa) -- để Ủ 30 phút (nhiệt độ trong nhà 75-80*F -- còn 1 tiếng khi nhiệt độ trong nhà 62-65*F)
bột nở gấp đôi = mịn và dẽo dai
chia bột làm 8 - vo tròn - để nghỉ 5 phút
cán - và cuốn thành ổ bánh mì - để lên khay nướng
cho vào lò oven ấm 100*F - có khay nướng sôi để dưới - bật đèn lò oven lên
Ủ 45 phút bánh mì nở tròn gấp đôi
Khay nướng 4 ngăn vừa khích cho công thức này 500 gr bột = 8 ổ vừa ăn
bàn để khô hoặc rải bột thì mặt bánh không mịn bằng - cán bánh trên mặt bàn có thoa dầu ăn
vặn lò nóng 450*F + khay nước ở trong đó luôn -- khi lò nóng đủ độ thì rạch mặt bánh mì -- xịt nước lên
cho vào lò BAKE 10 phút ở lửa 425*F (HẠ LỬA từ 450*F xuống)
sau 10 phút - lấy khay nước ra -- xịt thêm nước vào bánh mì -- XOAY KHAY bánh 1 vòng - rồi nướng tiếp 10-15 phút nữa

bánh ra vàng đều
đổ ra rack để nguội

bánh thơm xốp - vỏ bánh giòn


NƯỚC MEN #1
1.25 (1-1/4) cup nước ấm (100*F)
0.5 tsp mật đường agave (hay đường cát)
1.5 tsp men (active dry yeast)

** Hoà tan tất cả - để 5 phút men sùi bọt -- khuấy đều lên mới cho vô bột.

BỘT BÁNH MÌ #2
500 gr bột mì all purpose flour (hiệu Bob's Red Mill) -- 3.99$/5 lbs bag
1.5 tsp muối Kosher
1 tsp vital wheat starch gluten
0.5 tsp soy lecithin
0.5 viên Vit.C (1000 mg)
0.5 lòng trắng trứng gà size large
2 Tbsp bơ lạt để mềm

**Trộn tất cả #2 vào trong bồn bột - gài vào máy KitchenAid -- cho máy chạy số 2 (1 phút)
**Từ từ cho nước men vào -- tiếp tục đánh số 2 (5 phút)
**Ngừng đánh -- để bột nghỉ 5 phút
**Mỡ máy đánh bột tiếp 10 phút nữa ==>bột mịn
**Thoa dầu lên bàn - cho bột ra -- nhồi lại vài lần -- vo tròn cục bột.
**Cho chút dầu ăn vào bồn bột - thả cục bột vào lăn cho dính dầu
**Phủ tấm nylon (khăn ẩm) lên bồn bột - Ủ 30 phút là đủ khi trong nhà nhiệt độ nóng là 75*F
**Thoa dầu lên bàn - cho bột ra - gấp cục bột 1 lần rồi vo tròn lại. 
**Chia bột ra làm 8 phần - không cần chính sác -- vo tròn từng viên bột - để nghỉ 5 phút
**Nắn bánh mì ==> cán dài viên bột - 1 đầu nhỏ và 1 đầu bè ra - bắt đầu cuộn từ đầu nhỏ xuống tới đầu bè - nhíp mí -- vo tròn dài - mịn mặt bánh -- để lên khay nướng không cần thoa dầu hay rải bột chi cả (thoa dầu sẽ làm dơ khay nướng khó rửa ra)
**Bật BAKE lò oven - Tự động nóng ở nhiệt độ 350*F -- để lò nóng 1 phút thôi thì tắt OFF.  Lúc này lò sẽ nóng khoãng 100*F
**Lấy 1 cái khay cho 2 cups nước vào - để lên stove top cho nước sôi lên -- cẩn thận mang để khay nước vào lò oven ấm - ngay ngăn dưới cùng.
**Để khay bánh mì vào lò Ủ 45 phút ==>bánh mì nở gấp đôi
**Lấy khay bột bánh mì ra -- để hong gió trong khi vặn lò oven BAKE 450*F có khay nước đã để sẵng trong đó rồi.
**Khi lò nóng thì mới rạch mặt bánh mì 2 lằn hoặc 1 lằn dài tùy thích -- xịt nước rồi cho vào lò oven nóng - đóng cửa nhanh tay.
**Hạ lửa xuống còn 425*F nướng 10 phút.
**Mỡ cửa oven - lấy khay nước ra khỏi lò -- xoay khay bánh mì 180* -- xịt thêm 1 lần nước vào bánh mì - đóng cửa oven lại ngay.
**Nướng tiếp tục 10-15 phút nữa cho tới khi bánh mì vàng đều.
**Lấy ra - trút lên rack -- chờ bánh nguội sau 10 phút mới cắt bánh sẽ giòn da và ruột bánh mì xốp mềm - thơm mùi bơ.
**Để nguội sau 30 phút mới cho vô bọc zip-top -- để ngoài 1-2 ngày sau đó nên cho vô tủ lạnh
**Khi ăn Toast lại bánh mì sẽ giòn như mới nướng.



1 comment:

  1. Banh mi Ba Trang nhin ngon qua chi oi :-) cam on chi em kiem lecithin nay chua co. Thanks chi for recipe :-)

    ReplyDelete