Pages

Monday, April 14, 2014

Sandwich Bread









 Nhà mình hôm nay hơi lạnh nên mình để ly men sữa trong nồi nước ấm - sẽ giúp men mau dậy























Công thức ở đây

3 c. bột mì đa dạng All Purpose Flour của King Arthur (cũng có thể dùng bột mì all purpose của Gold Medal)
1/2 to 2/3 cup nước nóng, đủ để làm dẽo cục bột  -- mình thì dùng tổng cộng là 1 cup sữa+nước nóng hoà lại thành nước ấm ở nhiệt độ khoãng 100*F.
4 Tbsp (1/2 stick) bơ cho vào microwave bấm 40 giây cho chảy ra
2 Tbsp đường cát
1-1/4 tsp muối
1 gói men bánh mì (packet active dry yeast dissolved in 1 tablespoon warm water OR 2 teaspoons instant yeast
-- mình thấy phần này rất quan trọng = cho thêm 1 Tbsp nước ấm vào hoà tan men nâu - rồi hẵn cho sữa ấm vào - men sẽ nỡ đều hơn.)

--Lấy men hoà với 1 Tbsp nước ấm cho tan men -- sẽ sền sệt -- rồi cho dung dịchh 1 cup sữa+nước+đường ở độ ấm vào (tổng cộng phần nước sữa sẽ là 1 cup + 1 Tbsp nước ấm = nhớ là cho nước ấm chứ không phải nước nóng men sẽ bị chai chết) -- để men nghỉ sau 5 phút sẽ sùi bọt.  Chứng tỏ là men tốt (active) -- hoà tan bọt men với sữa trước khi cho vô bột.
--Sới bột lên - đong 3 cups cho vào bồn + muối = cho vô máy đánh số 2 để muối trộn đều trong bột.
--Cho nước men vô bột đánh từ từ cho bột ngấm nước sữa.  Đánh số 3 - để đánh 5 phút.
--Cho bơ chảy vào - lúc này bơ sẽ làm cho bột nhão và rời ra - tiếp tục đánh ở số lớn hơn 4-5 thì sau vài giây bột sẽ quện mịn -- đánh tổng cộng là 15 phút --- bột sẽ mịn, dẽo, tróc ra khỏi thành bồn - hơi dính tay.
--Tay nhúng bột áo - vét bột dính ra khỏi que đánh bột - dùng tay nhồi lại độ 20 lần - bột lúc này không còn dính tay nữa mà sẽ mịn màng.
--Cho cục bột vào thau có thoa tí dầu - áo mặt cục bột.
--Đem ủ 1.5 tiếng.
--Nhồi bột lại vài dạo - vo tròn hay chia làm 3 - để vào khuôn nướng -- Ủ lần 2 cho đến khi nỡ lại gấp đôi là sau 30-45 phút tùy theo khí hậu ấm lạnh trong nhà mình.
--Cho lò nóng - để khuôn bánh mì vào nướng lửa 350*F từ 30-35 phút thì bánh chín vàng mặt.
--Tắt lò oven - và để yên trong lò sau 5 phút mới lấy ổ bánh mì ra.
--Để thật nguội mới trút ra khỏi khuôn - và cắt ăn.

Chú ý: 
**Bánh mì mới ra lò còn nóng mà cắt ngay thì hơi sẽ thoát ra khỏi ổ bánh mì làm cho bánh khô thiếu độ ẫm.
**Khi nguội hẵn thì cho vào hộp hay bọc nylon để bảo quản qua vài ngày.  Bánh vẫn mềm xốp ngon.
 Chúc mọi gia đình được no ấm!

No comments:

Post a Comment